BMW và Apple có thể nhen nhóm trở lại các cuộc đàm phán hợp tác sản xuất xe ôtô vốn đã được tạo nền móng từ chuyến thăm của Tim Cook, người đứng đầu Apple - hãng sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới tới trụ sở hãng bán xe ôtô cao cấp lớn nhất thế giới.

{keywords}

Logo của BMW. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Ít nhất hai nguồn tin được cho là thân cận với các cuộc đàm phán giữa Apple và BMW cho hãng tin Reuters biết giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã đến trụ sở của hãng xe BMW hồi năm ngoái và có chuyến khảo sát nhà máy sản xuất ôtô Leipzig của hãng này để tìm hiểu cách thức sản xuất chiếc xe điện i3.

Một trong những nguồn tin trên cho biết cuộc đàm phán giữa Apple và BMW đã kết thúc mà không có tuyên bố nào bởi Apple dường như muốn khám phá, phát triển một chiếc xe khách của riêng họ. 

Ngoài ra, BMW cũng đang thận trọng trong việc chia sẻ các bí quyết sản xuất xe của họ cho Apple vì họ không muốn chỉ là một nhà cung cấp cho "gã khổng lồ" công nghệ.

Một trong các nguồn tin trên cho biết trong suốt cuộc viếng thăm trên, Tim Cook đã đặt một loạt câu hỏi chi tiết về quá trình chế tạo và sản xuất ôtô tới các thành viên ban lãnh đạo BMW và các quan chức điều hành của hãng xe này đã tỏ thiện chí cấp các giấy phép riêng rẽ cho Apple. Tin tức về chuyến thăm của Tim Cook tới nhà máy Leipzig xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí Manager-Magazin của Đức tuần trước.

Một nguồn tin cấp cao của BMW cho biết giám đốc điều hành của Apple đã rất ấn tượng với sự thay đổi của hãng xe Đức trong cách tiếp cận về quy trình sản xuất một chiếc xe ôtô.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, phía BMW cho biết hiện chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hãng xe này với Apple về hợp tác chung phát triển một chiếc xe khách và Apple cũng từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, một trong hai nguồn tin trên cho biết các cuộc đàm phán thăm dò giữa các quan chức cấp cao của hai bên có thể được hồi sinh vào giai đoạn sau. 

Các nhà phân tích thị trường công nghệ và ôtô cho rằng còn quá sớm đế nói quá trình cho ra được chiếc xe ôtô của riêng Apple đang lặp lại quá trình mà hãng này cho ra chiếc máy tính Macintosh đầu tiên. Vào năm 1979, đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã có chuyến thăm tới trung tâm nghiên cứu Alto của Xerox, nơi đã phát minh ra giao diện đồ họ máy tính dùng chuột đầu tiên trên thế giới và chuyến thăm này đóng vai trò quan trọng để "phù thủy" Steve Jobs cho ra chiếc máy tính Macintosh đầu tiên 5 năm sau đó.

BMW hiện đã nhận thức được thế hệ xe tương lai không thể không có các công nghệ viễn thông và phần mềm trải nghiệm tích hợp trong xe và Apple cũng được cho là đang nghiên cứu cách một chiếc xe điện tự lái hoạt động trong nỗ lực tìm kiếm một thị trường mới với các cơ hội kinh doanh ngoài điện thoại.

Theo Vietnam+