Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người

Tại Mỹ, một robot đã tự mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người, thậm chí còn tạo ra kết quả ấn tượng hơn so với các bác sĩ thật.

Trong nhiều năm, nền y học trên thế giới đã ứng dụng sự tiến tiến các thủ thuật có sự hỗ trợ của robot để giúp các bác sĩ nâng cao kỹ thuật của họ trong phòng mổ.

{keywords}
Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết một robot đã tự mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người, các bác sĩ phẫu thuật robot thậm chí còn tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với các bác sĩ người thật. Sự đột phá này là một bước tiến gần hơn tới thời điểm có thể thực hiện phẫu thuật hoàn toàn tự động trên người.

Robot tự động mô thông minh có tên Star đã tiến hành phẫu thuật nội soi để nối hai đầu ruột của bốn con lợn. Theo Science Robotics, robot này đã xuất sắc trong quá trình thực hiện, dù quá trình phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao và các chuyển động lặp đi lặp lại.

Axel Krieger, thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết đây là lần đầu tiên một robot thực hiện phẫu thuật nội soi mà không cần sự trợ giúp của con người. Giờ đây chúng ta đã có thể tự động hóa nối hai đầu ruột - một trong những nhiệm vụ phức tạp và tinh vi nhất trong phẫu thuật, nó đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải dùng chỉ khâu với độ chính xác và nhất quán cao. Ngay cả một cử động nhẹ ở tay hoặc đường khâu không đúng chỗ cũng có thể dẫn đến rò rỉ khiến bệnh nhân bị biến chứng tử vong. Tuy nhiên Star đã thực hiện phẫu thuật trên bốn con lợn và tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với con người thực hiện cùng một quy trình.

Năm 2016, robot cũng đã thực hiện phẫu thuật nối ruột lợn, nhưng yêu cầu một vết rạch lớn để tiếp cận ruột thay vì nội soi như giờ đây và nó cần hướng dẫn nhiều hơn từ con người.

Krieger, một trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Johns Hopkins đã giúp tạo ra robot có nhiều cải tiến hơn với hệ thống hướng dẫn thị giác được thiết kế đặc biệt để khâu các mô mềm. Các chuyên gia cho biết các tính năng mới cho phép cải thiện độ chính xác của phẫu thuật, bao gồm các công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình ảnh cung cấp hình ảnh chính xác hơn về lĩnh vực phẫu thuật.

Robot thường khó có thể phẫu thuật mô mềm vì có những tình huống không thể đoán trước được, buộc chúng phải có khả năng thích ứng nhanh để xử lý các chướng ngại vật bất ngờ.

Ông Krieger cho biết điều khiến Star trở nên đặc biệt vì nó là hệ thống robot đầu tiên có khả năng lập kế hoạch, thích ứng và thực hiện phẫu thuật trong mô mềm với sự can thiệp tối thiểu của con người. Nối mạch bằng robot (phẫu thuật nối hai cấu trúc) là một cách để đảm bảo rằng các nhiệm vụ phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng lặp lại có thể được thực hiện ở mọi bệnh nhân mà không phụ thuộc vào kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Điều này có thể sẽ dẫn đến một phương pháp tiếp cận phẫu thuật công bằng để chăm sóc bệnh nhân với kết quả dễ đoán và nhất quán hơn.

Hương Dung (Theo Theo Guardian)

Bùng nổ phát triển robot bốn chân

Bùng nổ phát triển robot bốn chân

Không giống các loại robot gắn bánh xe hay phương tiện bay, lợi thế của robot 4 chân là có thể đi đến bất cứ đâu nơi nào, dù là lên xuống cầu thang hay các lối đi hẹp.

tin nổi bật

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.