Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm

Rời quê hương Mê Linh (Hà Nội) lên Sơn La lập nghiệp, anh Lý Văn Vinh ngày càng “ăn nên làm ra” với nghề trồng hoa hồng.

Với 6ha trồng hoa hồng, cứ đều đặn mỗi năm, anh Vinh “rinh” gần 1 tỷ đồng từ bán hoa hồng tươi ra thị trường.

Anh Vinh cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng quê nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng ở thôn Liễu Trì (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Gia đình tôi chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng hoa hồng. Mảnh đất trồng hoa của nhà anh nằm trong diện bị thu hồi xây dựng dự án. Thiếu đất sản xuất, năm 2009, tôi rời quê lên thành phố Sơn La lập nghiệp với nghề trồng hoa hồng.

{keywords}
Anh Lý Văn Vinh là một trong những người đầu tiên trồng hoa hồng ở thành phố Sơn La.

“Ban đầu tôi chọn bản Tông (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) làm nơi khởi nghiệp. Khi đó đi thuê đất trồng hoa hồng thật khó. Phần vì người dân nơi đây chưa tin tưởng với cây hoa hồng, phần vì sợ sau khi cho thuê, không còn đất để sản xuất. Thuyết phục mãi cuối cùng tôi mới thuê được 5.000 m2 đất ruộng 1 vụ để trồng hoa” – anh Vinh kể lại.

Sau khi thuê được đất, anh Vinh bắt tay vào cải tạo, rồi về quê mua giống hoa hồng lên trồng. Lúc này, anh Vinh lại gặp phải khó khăn về nguồn nước. Để tháo gỡ khó khăn này, anh Vinh chủ động mua máy nổ chạy dầu để bơm nước về tưới cho ruộng hoa hồng.

{keywords}
Theo anh Vinh, trồng 1ha hoa hồng, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi năm lãi khoảng 150 triệu đồng.

Trao đổi với anh Vinh, được biết: Khác với ở quê anh, người dân chỉ trồng hoa được 1 mùa, thì ở Chiềng Xôm, khí hậu, thổ nhưỡng lại phù hợp cho cây hoa hồng sinh trưởng, phát triển tươi tốt cả 4 mùa. Lợi thế này đã được anh Vinh tận dụng triệt để. Anh thường cắt tỉa sao cho hoa hồng nở đẹp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11. Vì trái với mùa hoa hồng ở Mê Linh nên hoa hồng Sơn La trong khoảng thời gian này được dịp “nhảy múa” ở thị trường Hà Nội.

{keywords}
Ruộng hoa hồng rộng chừng 3ha của anh Vinh nằm ngay sau nhà với hàng nghìn bông hồng rực rỡ màu sắc.

Thắng lợi nối tiếp thắng lợi, thu lứa hoa nào bán hết lứa ấy, anh Vinh tiếp tục thuê thêm đất, mở rộng diện tích trồng hoa. Đến nay, vừa tròn 10 năm kể từ khi lên Sơn La lập nghiệp, anh Vinh đã có trong tay khoảng 6ha hoa hồng.

Theo anh Vinh: Trồng hoa cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, ngô và một số loại cây trồng khác, nhưng chi phí ban đầu khá cao. Từ khi trồng, chăm sóc cho đến lúc được thu hoạch, 1ha hoa phải đầu tư trên dưới 500 triệu đồng.

{keywords}
Theo anh Vinh, khí hậu, chất đất ở xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La rất phù hợp với cây hoa hồng.

Nhiều năm gắn bó với cây hoa hồng, anh Vinh đã nắm lòng kỹ thuật trồng hoa hồng, kinh nghiệm trồng hoa hồng, cách chăm sóc hoa hồng. Do vậy, để cây hoa hồng sinh trưởng, phát triển tốt, nở hoa đẹp và sai cần đặc biệt chú ý tới khâu phun thuốc, bón phân.

“Qua chăm sóc, theo dõi ruộng hoa mỗi ngày, tôi phát hiện ra cây hoa hồng thường mắc các bệnh thối lá, rụng lá. Vì vậy, đều đặn mỗi tuần tôi phun thuốc 1 lần cho ruộng hoa, giúp cho cây hoa giữ được bộ khung xanh, lá tốt. Tôi bón phân đúng thời kỳ, đảm bảo liều lượng để cây hoa có đủ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh. Khi cây hoa bắt đầu nảy chồi, tôi bón thúc theo định kỳ 7 ngày/lần” – anh Vinh chia sẻ.

{keywords}
Anh Vinh còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 9 lao động là người địa phương.

“Sau khi trồng được khoảng 7 tháng, cây hoa hồng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Cây hoa hồng cho hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bình quân mỗi năm tôi thu từ 3 – 4 lứa hoa. Tôi thường bấm tỉa cho hoa nở rộ vào các dịp: 8.3, 20.10, tết nguyên đán hàng năm. Vào những dịp này, hoa hồng thường bán với giá cao hơn so với ngày thường” – anh Vinh tiết lộ.

Với 6ha hoa hồng, mỗi năm anh Vinh thu khoảng 60 vạn bông. Anh chủ yếu bán hoa tươi ra thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu... Nếu ngày thường, anh Vinh chỉ bán hoa hồng tươi với giá dao động từ 1 – 2.000 đồng/bông, thì vào các dịp lễ, tết, giá bán hoa hồng tăng lên từ 3 – 5.000 đồng/bông. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Vinh cũng thu gần 1 tỷ đồng từ bán hoa hồng tươi ra thị trường.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ

Hầu như địa phương nào cũng có đơn vị mua kit test PCR của Việt Á. Giá cả cũng mỗi nơi mỗi khác, chỗ vài trăm nghìn, chỗ mua cả triệu đồng/bộ kit test.