Rừng cổ thụ A Lưới bị 'xẻ thịt': Nghiêm trọng, tức tốc lập đoàn kiểm tra

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế khẳng định, vụ phá rừng tại A Lưới mà VietNamNet phản ánh là nghiêm trọng, quy mô khá lớn. Nhiều cây cổ thụ trên 50 năm có đường kính hơn 1m đã bị đốn hạ.

Cấp tốc lập đoàn kiểm tra

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, ông cùng cấp dưới đã có mặt tại A Lưới để làm việc với các bên liên quan.

{keywords}
Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Lê Ngọc Tuấn. 

“Thời điểm chúng tôi có mặt, tổ liên ngành vẫn đang vào hiện trường để kiểm tra. Đến tối cùng ngày, đoàn kiểm tra ra đến cửa rừng và có báo cáo ban đầu về vụ việc”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, bước đầu kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định có nhiều cây rừng bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ với đường kính từ 0.5m – 0.94m (tính theo đường kính trung bình).

Trong đó, ngoài 3 cây bị đốn hạ tập trung, 9 cây còn lại nằm rải rác dọc tuyến đường khoảng 5km.

{keywords}
Đột nhập công trường 'xẻ thịt' cổ thụ ở rừng phòng hộ A Lưới

“Có những cây cổ thụ, tuổi đời khoảng 50 - 60 năm với kích thước hơn 1m, thậm chí lên đến 1.5m nhưng khi đo đạc, chúng tôi tính theo kích thước trung bình nên việc phóng viên phản ánh có những cây có đường kính từ 1m đến gần 1,5m cũng không sai”, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết.

Cũng theo người đứng đầu ngành Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, ngay trong sáng nay, đơn vị này đã cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra gồm Lãnh đạo Chi cục, Phòng Thanh tra pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng đến hiện trường để kiểm tra.

“Đồng thời, chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Trạm bảo vệ rừng Hương Lâm và Hạt Kiểm lâm A Lưới báo cáo, giải trình vụ việc.

{keywords}
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thừa nhận thông tin VietNamNet phản ánh là có.

Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn. Sau khi các đơn vị cấp dưới có giải trình, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo Sở NN&PTNT và đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm”, ông Tuấn nói.

Chủ rừng, kiểm lâm huyện nói gì?

Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới cho biết, khu vực phá rừng mà phóng viên phản ánh thuộc tiểu khu 312 do Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý.

{keywords}
Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới.

Theo ông Phước, tại khu vực này có sự hiện diện của Trạm kiểm lâm địa bàn Hương Phong với trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn các xã Hương Phong, Lâm Đớt, A Roàng và Đông Sơn (huyện A Lưới).

“Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo của cấp dưới về hoạt động phá rừng tại khu vực phóng viên phản ánh.

Trách nhiệm để xảy ra phá rừng thuộc về lực lượng kiểm lâm và chủ rừng, cái chính là chủ rừng phải thường xuyên kiểm tra các phần rừng được nhà nước giao quản lý.

Tôi cảm ơn thông tin phóng viên cung cấp và sẽ phối hợp với chủ rừng (Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới – PV) vào cuộc kiểm tra ngay”, ông Phước cho biết.

Ông Văn Thân, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông chưa nắm được thông tin về nhiều cây gỗ cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ trong khu vực rừng do mình quản lí.

{keywords}
Ông Văn Thân, Giám đốc (áo trắng) và ông Lê Nhữ Thắng, Phó Trưởng phòng bảo vệ rừng (Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới).

“Ngoài một số điểm đã kiểm tra, đánh dấu thì một số khu vực phá rừng do phóng viên cung cấp chúng tôi chưa nắm được”, ông Thân nói.

Trong khi đó, ông Lê Nhữ Thắng – Phó Trưởng phòng bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới) lại tỏ thái độ khá bất ngờ khi nhận được thông tin chúng tôi phản ánh.

“Tại khu vực này, đơn vị bố trí 2 đội bảo vệ rừng chuyên trách. Phần ngoài là Đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ, vùng trong là Đội bảo vệ rừng Hương Lâm. Vì thế, để xảy ra thực trạng phá rừng là rất khó vì anh em kiểm tra liên tục, thường xuyên”, ông Thắng nói.

Quang Thành  

tin nổi bật

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.