Rùng mình điểm số lỗ của đại gia BĐS

 (VEF.VN) - Rất nhiều đại gia trên sàn chứng khoán đã tiếp tục công bố tình trạng thua lỗ ngà tỷ đồng.

Rất nhiều đại gia trên sàn chứng khoán đã tiếp tục công bố tình trạng thua lỗ ngà tỷ đồng. Chưa có ánh sáng nào cuối đường hầm cho các DN BĐS.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS) công bố báo cáo tài chính quý III/2012 và 9 tháng đầu năm 2012 hợp nhất. Theo đó, quý III/2012, cổ đông công ty mẹ tiếp tục thua lỗ 30,5 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 11,5 tỷ), sau khi lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý II/2012. Lũy kế 9 tháng/2012, SJS lỗ 124,8 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 12,8 tỷ) và lỗ chưa phân phối cuối quý III đạt gần 210 tỷ đồng.

Như vậy, SJS đã lỗ 4 trong 5 quý liên tiếp vừa qua và tình hình xem ra chưa được cải thiện do thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang chìm trong cảnh chợ chiều. Doanh thu của doanh nghiệp quá thấp, tồn kho lớn và các khoản nợ ngân hàng dồn đống là các thông tin khá tiêu cực đối với cổ phiếu này.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) của đại gia “Cường đô-la” cũng báo lỗ ròng hợp nhất 468 triệu đồng trong quý III/2012. Con số lỗ là khá nhỏ so với mức lỗ gần 40 tỷ đồng năm ngoái. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy tình trạng thua lỗ của QCG là trầm kha với 4 trong 5 quý liên tiếp lợi nhuận âm.

Hàng loạt các đại gia trong lĩnh vực BĐS, xây dựng, vật liệu xây dựng hoặc liên quan tới BĐS khác báo lỗ quý III/2012 và 9 tháng như PVX (lỗ 14,5 tỷ đồng và 482 tỷ đồng), KBC (lỗ 132,2 tỷ và 233,2 tỷ đồng), PSG (lỗ 116,7 tỷ và 179,6 tỷ đồng), HT1 (lỗ 29,8 tỷ và lỗ 29,8 tỷ), LCG (công ty mẹ lỗ 23,8 tỷ và 5,1 tỷ đồng)…

Trên thực tế, danh sách các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nói trên thua lỗ còn kéo rất dài với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ như HHG, NTB, IDJ, KAC, NVT, SDH, SJM, VCV, DCT, POM, QCC, DAC, VHG...

Hiện tượng thua lỗ dường như cũng không gây nhiều bất ngờ với giới đầu tư cũng như các cổ đông bởi nền kinh tế nói chung đang gặp nhiều khó khăn, thị trường BĐS ảm đạm, hàng tồn kho chất đống, chi phí tài chính cao… Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về tương lai thực sự của một số đại gia trong các lĩnh vực nói trên sẽ như thế nào nếu như thị trường còn tiếp tục khó khăn trong khi các báo cáo tài chính đang rất be bét.

Cạn tiền mặt

Trong trường hợp SJS, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá lo lắng khi mà doanh thu trong quý III/2012 của doanh nghiệp này cho dù đã tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn rất thấp, ở mức 12 tỷ đồng. Con số cho cả 9 tháng chỉ vỏn vẹn 41 tỷ đồng.

Điều mà nhiều người lo ngại là ở chỗ, SJS là một doanh nghiệp thuộc hàng “đại gia” trong lĩnh vực BĐS, với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng và cổ phiếu của doanh nghiệp này một thời được săn lùng ráo riết và giá cao ngất trời.

Con số doanh thu vài chục tỷ đồng chắc chắn là quá nhỏ bé so với quy mô của doanh nghiệp này. Trong các quý I và II/2012 doanh thu cũng rất thấp, tương ứng là 26,1 và 8,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng tồn kho của đơn vị này khá lớn, tới cuối quý III/2012 là gần 4.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở một phương diện nào đó, SJS vẫn đang được kỳ vọng và giá cổ phiếu này vẫn cao hơn hẳn so với mặt bằng chung (đa số dưới mệnh giá) là 21.100 đồng/cp (tính tới hết ngày 16/11).

Trên thực tế, doanh thu của doanh nghiệp BĐS thường diễn biến bất thường, lúc cao lúc thấp. Trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng như hiện nay việc bán các sản phẩm BĐS ở mức giá cao là không khả thi. 

Vấn đề hàng tồn kho tại SJS đang gia tăng được giải thích chủ yếu là chi phí sản xuất BĐS dở dang. Trong số gần 4.200 tỷ đồng tồn kho cuối quý III/2012, có gần 2.000 tỷ đồng tồn kho trong đó dự án khu đô thị Nam An Khánh (tăng hơn 250 tỷ đồng so với đầu năm) và 1.125,6 tỷ đồng khu đô thị mới Hòa Hải-Đà Nẵng là 1.125,6 tỷ đồng.

Còn với trường hợp QCG, trong quý III/2012, doanh nghiệp này bán được hàng tương đối khá, với doanh thu thuần đạt gần 60 tỷ đồng (tăng 13,3% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý III/2012 của doanh nghiệp này nhìn chung cũng vẫn còn khá bi đát.

Đến thời điểm 30/9, công ty của bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ ông Quốc Cường chỉ còn lại vỏn vẹn 3,3 tỷ đồng tiền mặt. Tiền gửi ngân hàng còn khoảng 36,4 tỷ đồng và các khoản tương đương tiền là 1,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, tổng tài sản QCG là 5.705,5 tỷ đồng, với tài sản ngắn hạn là 4.223,6 tỷ đồng, chiếm 74%. Tổng nợ ngắn hạn của QCG là 1.931,4 tỷ đồng (vay ngân hàng khoảng 282 tỷ đồng). Hàng tồn kho rất lớn là 3.511,7 tỷ đồng.

Một điều đáng quan tâm là đa số các dự án tạo nguồn tiền cho Quốc Cường Gia Lai trong năm nay và năm sau đều là dự án BĐS trung và cao cấp - mảng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi khủng hoảng và rất khó bán hàng nếu giá không được giảm xuống thực sự thấp.

Việc bán hàng khó khăn, trong khi QCG lại đang cần thêm rất nhiều tiền cho các dự án BĐS cho việc thanh toán nợ vay đáo hạn khiến lãnh đạo doanh nghiệp này khó xoay sở. Với sự chênh lệch quá lớn giữa nguồn tiền thu về và tiền cho hoạt động có thể sẽ đẩy doanh nghiệp tới vực thẳm.

Nhìn chung, những khó khăn của các doanh nghiệp BĐS đang gặp phải không phải là hiện tượng mới. Tuy nhiên, những khó khăn này đang kéo dài hết quý này sang quý khác trong khi dường như các doanh nghiệp chưa có cách giải quyết hiệu quả khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy không an tâm.

Theo họ, dường như có không ít các doanh nghiệp chỉ có những thay đổi mang tính chất giảm chi qua đó giảm lỗ, mà chưa tìm phương hướng thúc đẩy nguồn thu đầu vào, giải quyết nợ nần để chuyển sang một thời kỳ kinh doanh mới, theo hướng phát triển bền vững hơn. Không ít doanh nghiệp có lẽ đang chờ đợi thị trường khởi sắc. Họ vẫn đang ngóng cơ may mà không tự vận động để làm chủ doanh nghiệp của mình.

Có lẽ, một điều quan trọng mà nhiều doanh nghiệp chưa hoặc cố tình chưa nghĩ đến là vấn đề vay nợ lớn. Một doanh nghiệp vay nợ quá lớn sẽ khiến cho nó mất ổn định. Cái nợ thường đi với cái tội, như đã thấy tấm gương của nhiều đại gia trong thời gian gần đây.

Mạnh Hà

tin nổi bật

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.