Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bằng thủ thuật mua vàng, USD rồi bán lại

Sau khi một số ngân hàng thực hiện khóa thẻ với những người dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại các điểm quẹt thẻ chui, ngay lập tức nảy sinh những biến tướng mới.

Để tránh tình trạng khách hàng rút tiền “chui” từ thẻ tín dụng đã bị khóa thẻ, một số khách hàng nghĩ ra ra cách “lách luật”, dùng thẻ tín dụng quẹt đổi ngoại tệ hoặc mua vàng thật, sau đó đem ngoại tệ đổi thành VNĐ hoặc bán vàng để lấy tiền.

Chị Hà, ngụ Q.Bình Thạnh cho biết, một người bạn của chị mới đây rút tiền “chui” từ thẻ tín dụng thông qua hình thức mua hàng khống đã bị ngân hàng phát hiện và khóa thẻ. Người bạn này chỉ cho chị Hà cách “lách luật” để không bị khóa thẻ đó là đem thẻ tín dụng quẹt đổi ngoại tệ hoặc đem mua vàng, sau đó bán đổi lấy VNĐ.

Theo tính toán thì cách thức này rẻ hơn so với việc rút tiền trực tiếp từ thẻ tín dụng tại ATM. Hiện nay, mức phí rút tiền từ thẻ tín dụng tại ATM là 4%/tổng số tiền rút, chỉ được rút tối đa 70% hạn mức của thẻ, được tính lãi suất 3,75%/tháng ngay khi rút.

Tuy nhiên, nếu thông qua hình thức đem thẻ tín dụng mua ngoại tệ hoặc mua vàng, khách chỉ mất 1- 3% phí đối với đổi ngoại tệ (tùy cửa hàng nơi quy định) và không mất phí gì khi quẹt thanh toán mua vàng. Trong khi đó, khách được quẹt tối đa 100% hạn mức thẻ, được miễn lãi suất 45 ngày. 

{keywords}
Nhiều người đến cửa hàng đổi ngoại tệ, cửa hàng vàng dùng thẻ tín dụng để mua sau đó bán ra đổi lấy VNĐ

Tại cửa hàng thu đổi ngoại tệ M.T (đường Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM), chúng tôi bắt gặp không ít khách hàng dùng thẻ tín dụng đến đổi ngoại tệ, sau đó đem ngoại tệ đổi lại thành VNĐ. Thậm chí một số khách nước ngoài cũng dùng hình thức này để đổi từ ngoại tệ sang VNĐ. Riêng cửa hàng, nếu áp dụng hình thức này sẽ có lời hơn so với việc thanh toán khống thông qua hình thức mua hàng và cũng không vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc đổi ngoại tệ hoặc mua vàng rồi bán ra, khách hàng cũng không lỗ là bao so với mức phí rút tiền thẻ tín dụng tại ATM. Chẳng hạn, một lượng vàng SJC nếu khách quẹt thẻ để mua sẽ có giá 41,70 triệu đồng và nếu bán ngược trở lại sẽ có giá 41,43 (khách sẽ lỗ mất 270.000đ). Còn khi dùng thẻ quẹt mua USD sẽ có giá 23,265 khi bán ra sẽ có giá 23,115VNĐ (khách lỗ mất 150.000đ nếu bán ra 1000USD). Vị chi nếu cần 40 triệu đồng tiền mặt từ việc quẹt thẻ mua vàng, khách chỉ mất 270.000đ, trong khi đó nếu rút tiền thẻ tín dụng từ ATM thì khách phải mất đến 4%.

Theo phó giám đốc một chi nhánh ngân hàng thương mại tại TP.HCM, đây là hình thức “lách luật” để rút được tiền từ thẻ tín dụng của một số khách hàng. Và phương thức này cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng vì khách hàng giao dịch thật, cửa hàng thanh toán thật, có hóa đơn, chứng từ. Nhưng phương thức này, khách hàng tốn khá nhiều chi phí và mất thời gian, bởi hiện nay có nhiều ngân hàng cho ra mắt nhiều loại thẻ tín dụng có tính năng rút tiền miễn phí hoặc một số thẻ nếu khách hàng gọi đến tổng đài đăng ký rút tiền chỉ mất 1% phí rút tiền, được rút 100% hạn mức, trả góp với lãi suất chỉ 1,69%/tháng.

Còn theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, với phương thức này khách hàng dễ dàng rút tiền từ thẻ tín dụng nhưng cũng đồng nghĩa với việc có thể vung tay quá trán, dễ rơi vào vòng luẩn quẩn không trả được nợ, nợ quá hạn. 

(Theo Phụ nữ TP.HCM)

tin nổi bật

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.