Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân: Mất tiền ai chịu trách nhiệm?

Theo Luật sư, hiện việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip đang dừng ở mức độ thí điểm, chưa có khung pháp lý cụ thể để xử lý trách nhiệm của người có CCCD gắn chip, trách nhiệm của ngân hàng cũng như các đơn vị liên quan.

Một số ngân hàng lớn của Việt Nam đang phối hợp Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân (CCCD) - Bộ Công an thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM để rút tiền ở các cây ATM tại chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh. Việc rút tiền bằng CCCD gắn chip không phát sinh chi phí mới so với rút tiền bằng thẻ ATM.

Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân: Mất tiền ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Người dân rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng với nhiều tiện ích, dần dần tiến tới CCCD gắn chip sẽ tích hợp rất nhiều công năng vào, thay thế thẻ ATM và nhiều loại thẻ khác. "Đây là việc nên phát huy, nhưng vấn đề quan trọng là hạ tầng của Việt Nam có đủ và có đáp ứng được hay không"- vị chuyên gia đánh giá.

Về việc người dân lo lắng sẽ bị lộ thông tin, PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng với bất kỳ loại thẻ nào, thẻ ATM hay CCCD. Với hình thức rút tiền còn mới mẻ này, người dân lo lắng là có cơ sở. Tuy nhiên, như ông được biết, thẻ CCCD được Bộ Công an làm rất chặt chẽ, với những công cụ bảo mật, sử dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học như xác thực gương mặt, vân tay... kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, khó có thể làm giả hay lọt lộ thông tin, nên cũng không đáng ngại lắm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco, cho biết từ trước đến nay, có quy định của Ngân hàng Nhà nước về mở và sử dụng thẻ ATM, trách nhiệm của chủ thẻ ATM cũng như bên ngân hàng. Hiện nay, việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip đang dừng ở mức độ thí điểm, chưa có khung pháp lý cụ thể để xử lý trách nhiệm của người có CCCD gắn chip, trách nhiệm của ngân hàng cũng như các đơn vị liên quan. Theo ông, cần hình thành một khung pháp lý khi triển khai đại trà để đảm bảo an toàn giao dịch, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của các bên liên quan về sau.

Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân: Mất tiền ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Người dân thực hiện xác thực dấu vân tay khi rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ở khía cạnh an toàn, Luật sư Phong đánh giá cao việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền tại máy ATM với các biện pháp xác thực dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt của chủ thẻ CCCD. Việc xác thực nhiều bước khi rút tiền là cần thiết bởi thông tin trên thẻ CCCD gắn chip dễ dàng bị lộ lọt trên thực tế. Về mặt pháp lý, cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra các quy định bắt buộc các ngân hàng, các đơn vị chấp nhận thẻ phải có các bước xác thực như vừa nêu để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Theo vị luật sư, các bước xác thực hoàn toàn là giải pháp công nghệ, nhưng cần đưa vào khung pháp lý để bắt buộc các ngân hàng khi triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip phải có các bước xác thực đó. Bên cạnh đó, cần quy định trách nhiệm của đơn vị chấp nhận thẻ khi xảy ra việc giả mạo, đánh cắp thông tin thì xử lý như thế nào.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ việc tiền trong tài khoản ngân hàng bất ngờ bị "bốc hơi", đặt ra vấn đề trách nhiệm xem xét xử lý vấn đề này của các bên liên quan, đặc biệt khi triển khai rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip. Theo luật sư Hà Huy Phong, cơ quan công an cấp thẻ CCCD, chịu trách nhiệm cấp đúng mã số định danh và thông tin dữ liệu trong thẻ CCCD cho người dân, còn việc sử dụng thẻ để rút tiền là quan hệ dân sự giữa đơn vị chấp nhận thẻ và khách hàng. Do đó, khi xảy ra các sự việc như vậy thì đây là quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng.

Luật sư Hà Huy Phong cũng cho rằng không quá lo ngại về vấn đề lộ lọt các thông tin như số dư tài khoản, thông tin giao dịch khi rút tiền bằng thẻ CCCD. "Nói một cách dễ hiểu, khi chúng ta cần một chiếc chìa khóa để vào phòng, thì thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò như một chiếc chìa khóa mà thôi. Người làm ra chiếc chìa khóa đó không thể biết bên trong phòng có những gì. Cũng như cơ quan cấp thẻ CCCD không thể nắm được các thông tin về tài khoản của người dân"- ông Phong nói và nhấn mạnh người dân hoàn toàn yên tâm khi rút tiền ở cây ATM bằng thẻ CCCD gắn chip.

Để thực hiện rút tiền tại cây ATM, khách hàng có thể thực hiện theo 6 bước.

Bước 1, khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM.

Bước 2 nhấn chọn rút tiền bằng CCCD gắn chip.

Bước 3 đặt thẻ CCCD lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện và nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

Bước 4, Sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền.

Bước 5, khách hàng chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

Bước 6, ATM sẽ trả tiền và biên lai (nếu có) cho người sử dụng và kết thúc giao dịch.

 

 (Theo Người Lao Động)

Rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip, người dân thuận tiện thế nào?Bộ Công an đang tổ chức thực hiện việc rút tiền tại cây ATM bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một số ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

tin nổi bật

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Từ 1/7, tăng lương thế nào?

So với hiện hành, từ 1/7, mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng).

Muôn kiểu lừa đảo mùa cao điểm du lịch

Kỳ nghỉ hè lại đến trong sự háo hức của những du khách. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian cũng đã sẵn sàng cho những chiêu trò để lừa đảo chuộc lợi.

Tại sao nhiều người không thiết tha gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng?

Gửi tiết kiệm bằng VND, người dân được nhận tiền lãi hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng.

Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản vì bị lừa đảo qua điện thoại

Vì nghe theo lời chỉ dẫn của kẻ giả mạo cán bộ công an, người phụ nữ tại thị xã Sơn Tây (TP. Hà Nội) đã bị mất hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản.

Lương tháng 10 triệu có nên đi vay mua nhà?

Ước mơ "an cư lạc nghiệp" là chính đáng của mỗi người trẻ, song không ít trường hợp chưa biết thu nhập bao nhiêu là đủ để mua nhà và thường hay có những trường hợp "vung tay quá trán".

Đi vay để mua nhà, người trẻ cần lưu ý những gì?

Để thỏa giấc mơ "an cư lạc nghiệp", không ít người trẻ đã tìm đến các gói vay mua nhà. Thế nhưng phần lớn lại không biết cách đi vay cũng như cách tối ưu dòng tiền của mình.

Những sai lầm tài chính người trẻ thường gặp

Các chuyên gia tài chính chỉ ra người trẻ thường lập kế hoạch nghỉ hưu quá muộn, mắc sai lầm chi tiêu và bị hấp dẫn bởi những cách làm giàu nhanh.

Từ 1/7, lương làm thêm theo giờ tại Hà Nội và TP.HCM tăng bao nhiêu?

Từ ngày 1/7, lương làm thêm theo giờ của người lao động tại Hà Nội áp dụng theo mức quy định của vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.