Sa lầy tại 6 dự án, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn còn 'làm lợi cho đối tác'

Hầu hết các dự án BĐS có bóng dáng của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị thanh tra đều chậm tiến độ thực hiện và thi công, việc chi tiền hộ cho đối tác cũng được xác định “làm lợi cho đối tác”.

 

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn). Thời kỳ thanh tra năm 2017, 2018. 

Qua thanh tra 6 dự án điển hình cho thấy, việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, các đơn vị thành viên và công ty cổ phần có vốn góp của Tổng Công ty có nhiều sai phạm.

Cụ thể, 6 dự án bị thanh tra gồm: Dự án căn hộ Felisa Riverside (số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8) do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư; dự án tại số 577 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 và dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng (Quốc lộ 50, phường 6, quận 8) do Công ty CP phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư;

Các dự án do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư như: dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ, quận 3; dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư An Hội, phường 14 và dự án chung cư Nguyễn Kim B, quận 10.

{keywords}
Dự án căn hộ Felisa Riverside (số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8) do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. 

Theo Thanh tra TP.HCM, qua ghi nhận hầu hết các dự án nói trên đều chậm tiến độ thực hiện cũng như chậm tiến độ thi công, có một số dự án từ khi phê duyệt dự án đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa đưa vào khai thác sử dụng, làm ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp và có sai phạm trong việc chỉ định thầu, đấu thầu. 

Bên cạnh đó, việc bán nhà hình thành trong tương lai chưa đảm bảo quy định, chưa thực hiện đầuy đủ việc bảo lãnh ngân hàng nhưng đã tiến hành bán nhà ở hình thành trong tương lai

Riêng việc quản lý, sử dụng nhà đất số 236 Điện Biên Phủ, phường 6, quận 3 của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc III (doanh nghiệp có vốn góp của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) có sai phạm khi doanh nghiệp này cho Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm thuê lại không đúng đối tượng, mục đích được giao, thuê đất. Tháng 11/2018, Sở TN&MT đã đề xuất UBND TP.HCM thu hồi và lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất. 

Về việc chi tiền hộ cho đối tác kinh doanh, chi hộ trả tiền thuê đất cho các đơn vị, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn sử dụng 100% vốn Nhà nước để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất của Công ty CP Hùng Vương hơn 4,8 tỷ đồng; của Công ty CP Địa ốc 7 hơn 469,5 triệu đồng; đặc biệt chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim – Khu B thay cho Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp.

Theo Thanh tra TP.HCM, việc chi tiền hộ cho các đối tác làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty, làm lợi cho đối tác, rủi ro cao, có sự tuỳ tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước, dễ dẫn đến làm thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước. 

Đến cuối năm 2018, Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp đã góp vốn 398,31 tỷ đồng và góp bằng tiền thu từ chia tiền bán sàn thương mại khu B chung cư Nguyễn Kim là 32,18 tỷ đồng. Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chưa kịp thời kiểm tra, xử lý, chưa báo cáo xin ý kiến chủ sở hữu để chỉ đạo.

Giai đoạn 2017 – 2018, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn đầu tư tài chính tại 32 doanh nghiệp với tổng vốn là 2.250,4 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ có 18 đơn vị có lợi nhuận, được chia cổ tức. Trong năm 2017, có 7 doanh nghiệp đầu tư bị lỗ với tổng số lỗ luỹ kế lên đến 40,66 tỷ đồng. Năm 2018 có 5 doanh nghiệp với tổng giá trị lỗ gần 24 tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư.

Liên quan đến 3 dự án chung cư của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn tại quận 10, ngày 23/4, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND quận 10 rà soát các thủ tục, báo cáo để TP xem xét giải quyết. Các dự án gồm: Dự án xây mới chung cư Nguyễn Kim – Khu B, phường 7; dự án xây mới chung cư Thành Thái và dự án lô A chung cư Bưu Điện tại phường 14. 

Thanh tra điểm mặt hàng loạt sai phạm tại các dự án BĐS ở Bình Thuận

Thanh tra điểm mặt hàng loạt sai phạm tại các dự án BĐS ở Bình Thuận

 - Quá trình thanh tra 14 dự án khu đô thị và nhà ở thương mại trên địa bàn, Sở Xây dựng Bình Thuận xác định nhiều chủ đầu tư vi phạm luật xây dựng, kinh doanh BĐS, thậm chí có trường hợp không liên hệ được chủ đầu tư.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.

Tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép của ‘cung điện trắng’ ở Thanh Hóa

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza hay còn gọi là “Cung điện trắng” là một trong 5 công trình sai phạm được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, hiện công trình đang tháo dỡ phần sai phạm.