Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Theo báo cáo, trước khi Internet ra đời, vào thời điểm một người tròn 18 tuổi, họ sẽ dành từ 15.000 đến 25.000 giờ đồng hồ tương tác với gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Song với Internet, thời gian giảm còn 1.500 đến 5.000 giờ.

 

Tara Thiagarajan, chuyên gia tại Sapien Labs, nhận xét sự sụt giảm tương tác xã hội ngăn cản mọi người học những kỹ năng quan trọng như đọc nét mặt người khác, ngôn ngữ cơ thể, phản ứng cảm xúc phù hợp và giải quyết xung đột. Bà lưu ý những người thiếu các kỹ năng này có thể cảm thấy bị tách biệt với xã hội và muốn tự sát.

Báo cáo thu thập dữ liệu tại 34 quốc gia, nơi những người từ 18 đến 24 tuổi có biểu hiện sa sút sức khỏe tinh thần trước khi dịch bệnh xảy ra. Sự sụt giảm bắt đầu từ sau năm 2010, trùng hợp với sự gia tăng lượng sử dụng smartphone. Trước năm 2010, người trẻ có mức độ sức khỏe tâm lý cao nhất. Từ đó trở đi, xu hướng đi ngược lại.

Nếu bạn biết một người nào đó sử dụng smartphone quá mức, hãy để ý một trong các triệu chứng như sau: có những suy nghĩ ám ảnh, kỳ lạ; cảm giác xa rời thực tế; suy nghĩ về tự tử; lo lắng, sợ hãi; cảm giác buồn bã, đau khổ, tuyệt vọng.

Dữ liệu chỉ ra mọi người dùng smartphone từ 7 tới 10 tiếng một ngày nên còn rất ít thời gian dành cho gắn kết xã hội. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng và bản chất của những thách thức của cô lập xã hội và tương tác kỹ thuật số đối với tương tác trực tiếp giữa mọi người.

Nếu cảm thấy phải quản lý thời gian sử dụng smartphone hơn nữa, bạn có thể sử dụng tính năng Screen Time trên iOS hoặc Digital Wellbeing trên Android. Cụ thể, trên iPhone, vào Settings> Screen Time > Turn On Screen Time > Continue > This is My device hoặc This is my child’s device. Trên Android, Digital Wellbeing mới ở dạng thử nghiệm và bị ẩn khỏi danh sách ứng dụng, ngay cả khi đã cài đặt. Để truy cập, vào Settings > Digital Wellbeing & parental controls > Show icon in the app list.

Cả hai chương trình đều có mục tiêu giảm thời gian dành cho màn hình của bạn, giảm số lượng thông báo nhận được mỗi ngày và tạo ra một khoảng thời gian vào buổi tối để hạn chế dùng điện thoại và có giấc ngủ ngon hơn. Chúng cũng giúp bạn kiểm soát hành vi dùng điện thoại của trẻ.

Du Lam (Theo PhoneArena)

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.