Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc

'Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc' là thông điệp trong lễ khai mạc ngày Hội sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam sáng 16/4.

Sự kiện được tổ chức chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). 

Tại lễ khai mạc Ngày hội Sách, Ban Tổ chức đã trao tặng tổng số 416.777.000 đồng tiền sách cho các trường học, thư viện còn khó khăn, góp phần tăng cường nguồn tài nguyên thông tin, tạo môi trường đọc, học tập suốt đời cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên... và các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Trong chuỗi Ngày hội Sách 2021 gồm: triển lãm Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc, trưng bày, giới thiệu 800 cuốn sách theo 4 chủ đề: Sách - con đường tiếp cận tri thức; Sách - quà tặng nuôi dưỡng tâm hồn; Kỹ năng và phương pháp đọc sách; Khơi niềm đam mê đọc sách.

Thông qua các cuốn sách được trưng bày, triển lãm góp phần khẳng định sứ mệnh của sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, đồng thời là nguồn cung cấp tri thức bất tận, món quà dành tặng tâm hồn. Đọc sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, tạo tiền đề cho sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Tọa đàm "Thanh niên với văn hóa đọc" ngay sau lễ khai mạc Ngày hội Sách 2021 có sự tham gia của các diễn giả khách mời nổi tiếng nhằm trao đổi, định hướng xây dựng thói quen, kỹ năng, sở thích đọc trong thanh niên; tuyên truyền hướng dẫn các phương pháp đọc sách hiệu quả và thúc đẩy phong trào đọc sách lành mạnh, hướng đến các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, khoa học có giá trị, giúp thanh niên tìm thấy niềm vui trong những trang sách, mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển kỹ năng sống, chuẩn bị tốt hành trang cho tương lai.

{keywords}
 

Trong thời gian diễn ra Ngày hội Sách 2021 từ 16 - 22/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam còn phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức giao lưu giữa tác giả với người đọc và người yêu sách. Tại đó, độc giả có cơ hội gặp gỡ với các tác giả, tương tác, trao đổi về tác phẩm mà tác giả đã công bố, đặc biệt là các tác phẩm tiêu biểu có giá trị nghệ thuật, mang tính giáo dục cao. Cụ thể, giao lưu giới thiệu tác phẩm Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ (NXB Kim Đồng) vào 9-11h ngày 16/4; giao lưu với tác giả Lê Phương Liên về tác phẩm Nữ sĩ thời gió bụi (NXB Phụ nữ), 14h30 ngày 16/4; giao lưu giới thiệu tác phẩm Sức mạnh chữa lành của tinh dầu (Thái Hà Books), 9h ngày 20/4…

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khuyến đọc và phát triển văn hóa đọc cũng được tổ chức như: cuộc thi vẽ tranh theo sách, đọc cho con nghe một cuốn sách, khám phá thư viện số; trưng bày những hình ảnh tư liệu về hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc; không gian giới thiệu sách được tặng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba...

Tình Lê

Bộ TT-TT và Bộ Văn hoá cùng đẩy mạnh phong trào văn hoá đọc

Bộ TT-TT và Bộ Văn hoá cùng đẩy mạnh phong trào văn hoá đọc

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa ký kết hợp trong lĩnh vực xuất bản, thư viện hướng tới mục tiêu đẩy mạnh phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. 

tin nổi bật

Hành trình từ kẻ theo đuôi trở thành người dẫn đầu cuộc chơi của Samsung

Câu chuyện thần kì của SAMSUNG và hành trình lịch sử của mình là một bài học đáng quan tâm cũng như có thể được học tập theo.

Tầm nhìn xuất bản mới đang dần trở nên rõ rệt

Phát huy truyền thống 70 năm, ngành Xuất bản, In và Phát hành đang có bước chuyển mình mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Ra mắt bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt

Bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt của các cây bút phía Bắc nổi tiếng, là bộ sách giá trị có giá trị sưu tập cao.

Giải thưởng Sách quốc gia đã lan xa khỏi Việt Nam

Giải thưởng Sách quốc gia Việt Nam đã lan xa khỏi Việt Nam. Báo đài và các kênh truyền thông của nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN đã đưa tin. Đây là tiếng vang, là uy tín của ngành xuất bản Việt Nam.

Cuộc đời phi thường, sự nghiệp vĩ đại của một thiên tài hội họa

'Leonardo da Vinci: cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' có thể được dùng rất hiệu quả như một nguồn tra cứu ban đầu cho bất cứ ai đang có nhu cầu tìm hiểu về Leonardo.

Bộ sách ảnh tuyệt đẹp về các bậc thầy hội hoạ

Chuỗi 10 cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và những kiệt tác của các danh họa bậc thầy nổi tiếng trên thế giới này sẽ giúp độc giả tra cứu thông tin nhanh chóng về cuộc đời, phong cách của mỗi danh họa, kèm các bức tranh màu sinh động.

Giải thưởng Sách quốc gia không bỏ sót cuốn sách nào chạm tới tim bạn đọc

"Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ sót những cuốn sách chạm tới trái tim, động tới những vấn đề về mặt lý luận, khoa học mà được độc giả đón nhận", ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ.

Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn

Hội thảo khoa học 'Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển' thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý.

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản trưng bày 2.500 cuốn sách, tư liệu, hiện vật về ngành trong 70 năm qua.

Thận trọng khi trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5

Việc công bố danh sách các tác phẩm được đề cử tranh giải ngay sau khi họp chung khảo bởi hội đồng mong nhận được những góp ý từ cộng đồng, để kiểm định giải được công tâm, trao giải được chính xác hơn nữa.

Những triệu phú có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Liệu những con người tưởng như có lối sống “thực dụng”, sở hữu núi tài sản đáng mơ ước có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Chưa tìm được cuốn sách để trao giải đặc biệt ở giải Sách quốc gia 2022

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.