Có giá cao gấp 5-6 lần loại truyền thống, các loại cà rốt, súp lơ nhiều màu sắc, bí ngô khổng lồ vẫn được một bộ phận khách hàng ở TP HCM chọn mua.

Nắm bắt tâm lý của khách hàng "sính" các loại củ quả lạ, một cửa hàng tại quận 7, TP HCM đã nhập bán nhiều loại giống rau củ lạ có màu sắc và kích thước độc đáo. Trong đó đắt hàng nhất là các loại cà rốt nhiều màu sắc, bí ngô quả khổng lồ.

{keywords}

Hạt giống cà rốt nhiều màu đang được nhiều người trẻ ở TP HCM tìm mua trồng làm cảnh.

Theo chủ cửa hàng này, hiện cửa hàng đã nhập và bán các loại cà rốt tím, vàng, xanh, trắng…bên cạnh loại truyền thống. Hạt giống được nhập từ Úc, Hà Lan, Mỹ. Cũng theo điểm bán này, những loại củ quả như cà chua, củ cải, cà rốt sắc màu hiện không chỉ làm thực phẩm mà còn trở thành những loại cây kiểng độc lạ, được nhiều người đặc biệt là giới trẻ yêu thích. Đây cũng là lý do chính khiến anh săn tìm và nhập giống này về bán.

Anh Hiệp, chủ một vườn giống cây ăn trái ở quận 12 cho biết, dịp Tết năm nay vườn anh đang bán loại củ cải đỏ để chưng tết, với giá 120.000 củ. Anh cũng đang thí nghiệm trồng cà rốt bảy màu, súp lơ tím… để cung cấp theo nhu cầu của khách. "Những giống rau củ này phải tìm đặt mua hạt giống qua mạng, mất thời gian từ 1 đến 3 tháng mới có hàng về đến Việt Nam”, anh Hiệp cho biết.

{keywords}

Trái bí đỏ khổng lồ của một nhà vườn tại TPHCM. Hiện giá hạt giống của loại này khá cao, đến 50.000 đồng/hạt.

Nhiều nhà hàng lớn tại TP HCM cũng săn lùng những loại củ có màu sắc lạ để làm món ăn. Anh Hải, quản lý một nhà hàng ở quận 1 cho biết, nhà hàng của anh đang mua cà rốt nhiều màu, củ cải đỏ ở Đà Lạt, với giá gấp 5 lần loại bình thường.

Giá thành hạt giống cao, tỷ lệ nảy mầm thấp nên nhà vườn chỉ trồng theo đơn đặt hàng. Phần nhiều nhà hàng phải đặt trồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm chủ vườn làm ra. "Nhưng khách rất hào hứng với những loại củ quả lạ này. Nhìn đĩa thức ăn nổi bật với các loại rau có màu sắc tự nhiên độc đáo, khách hàng không ngại chi thêm tiền thưởng thức mà chúng tôi cũng thấy vui", anh Hải nói.

{keywords}

Súp lơ màu tím lạ mắt có giá bán 150.000 đồng/ 8 hạt giống tại TP HCM.

Chị Hiền, chủ một shop chuyên bán hạt giống củ quả lạ ở quận 7 cho biết, giống cà rốt nhiều màu này ở nước ngoài có tên gọi là cà rốt rainbow, shop nhập trực tiếp từ trang trại Tasmania (Australia).

Cũng theo chị, cà rốt đủ màu được bày bán rộng rãi trong các siêu thị châu Âu, chỉ mới đối với Việt Nam. Tại Anh, Mỹ, giá mỗi gói hạt cà rốt thuần chủng được chọn lọc chỉ khoảng 5 USD/gói (60 hạt). Giá chị bán tại cửa hàng là 50.000 đồng/10 hạt. Nếu khách tự đặt mua qua mạng thì giá có thể rẻ hơn, nhưng chất lượng hạt cũng như tỷ lệ nảy mầm khó đảm bảo.

Cách trồng, chăm sóc cà rốt rainbow cũng tương tự như loại truyền thống. Trước khi gieo hạt thì người trồng bón phân lót, sau đó bón thêm các loại phân có chứa vi chất, giúp rễ cây phát triển. Sau khi gieo 5-7 ngày ở nhiệt độ 20-25 độ C, hạt cà rốt rainbow sẽ nảy mầm, và tỉ lệ nảy mầm cao nhất đạt 70%. Có thể thu hoạch sớm nhất sau 3 tháng nhưng muốn cà rốt phát triển tốt phải cần đủ nắng.

"Riêng các giống bí đỏ khổng lồ, súp lơ tím, chuối đỏ… việc gieo hạt thuận tiện hơn, chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý là hạt có thể nảy mầm, phát triển bình thường", chủ cửa hàng cho biết.

(Theo Zing)