Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị 'chết', gây hại cho sức khỏe

Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

 

Gần đây, giá thịt lợn trên thị trường tăng vọt khiến các bà nội trợ đau đầu khi phải cân đối chi phí sinh hoạt. Khi tình trạng này diễn ra, nhiều người nhân lúc giá thịt còn rẻ đã mua tích trữ thật nhiều thịt lợn trong tủ đông, với suy nghĩ có thể ăn dần trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này không hề "an toàn" như chúng ta nghĩ.

Sự thật về việc thịt lợn có thể tích trữ được 30-40 năm?

Nhiều người hoang mang khi thấy các khuyến cáo như không nên giữ đông thịt, cá… quá vài tháng, trong khi đó, trên thế giới, có những loại thịt lại có hạn dùng lên tới vài năm, thậm chí hàng chục năm. Vậy thịt đông lạnh có hạn dùng thế nào, sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn, chất lượng?

Theo lý thuyết, nếu quy trình đông lạnh và điều kiện bảo quản được kiểm soát chặt chẽ, thời gian đông lạnh thịt có thể lên đến 30 - 40 năm. Nhưng cần lưu ý rằng đây chỉ là lý thuyết, và lý thuyết không có nghĩa ai cũng thực hiện được.

{keywords}

Sự thật thông tin thịt lợn cấp đông có thể lưu trữ 30 - 40 năm là gì?

Tại Trung Quốc, có những hạn chế nghiêm ngặt về thời gian bảo quản đông lạnh. Đối với các loại thịt khác nhau, yêu cầu khi đông lạnh phải được đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ chuẩn từ -15 đến -18 độ C, và thời gian bảo quản không thể vượt quá 9 tháng.

Vậy tại sao không áp dụng phương pháp đông lạnh 30 năm để lưu trữ các loại thịt khác nhau làm nguyên liệu? Trên thực tế, các gia đình thường cấp đông thịt theo quy trình: mua về, đóng thịt vào gói nilong, để trong ngăn đá tủ lạnh. Trong trường hợp này, điều kiện và nhiệt độ bảo quản thịt không đủ để giữ thịt "an toàn" nhiều năm. 

Theo các chuyên gia, mỗi lần cấp đông "gia đình" như thế này, thịt chỉ được lưu trữ tối đa 4 tháng, và những loại thịt được đông lạnh hay đóng băng quá thời gian trên đều không được phép tiêu thụ hay sử dụng.

Cụ thể, dù thực phẩm không bị hư hại nhưng thời gian cấp đông quá lâu cũng mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,... và nhiều protein trong thịt cũng bị phân hủy, biến chất, hay còn gọi là thịt "chết".

{keywords}

Cấp đông thịt không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ 

Không chỉ vậy việc cấp và rã đông thịt khiến các tinh thể nước đá bên trong thịt to ra, các cạnh sắc nhọn của nó có thể đâm toạc màng tế bào làm miếng thịt bị thất thoát nhiều nước cốt khi rã đông. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ cảm thấy khi nấu thịt ra nhiều nước, dễ bị dai, nhạt vị,.... Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt cũng giảm, thậm chí một số còn có tác động xấu đến sức khỏe

Thịt đông lạnh sai cách có tác hại như thế nào?

Việc bảo quản và đông lạnh thịt ở nhiệt độ cực thấp sẽ ức chế vi khuẩn trong thịt, dù để lâu cũng không gây hại lớn cho cơ thể. Nhưng nếu trong quá trình đông lạnh, thịt được rã đông và sau đó bị đóng băng một lần nữa, rất dễ khiến thịt bị nhiễm khuẩn, khi đó vi khuẩn không bị ức chế ở môi trường nhiệt độ thấp, khi đi vào cơ thể con người sẽ phát tác độc tính.

Đặc biệt là khi rã đông, một số tế bào mô bị tổn thương sẽ có một lượng lớn protein và nước trong tế bào, việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau khi ăn.

{keywords}

Vậy cấp đông thịt như thế nào mới đúng?

- Khi mua về, bạn luôn phải rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như phải làm sạch thịt lại trước khi rã đông.

- Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông.

- Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

- Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn.

- Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh, bạn nên chọn cách rã đông từ từ như để thịt vào ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng để thịt tự mềm.

- Thịt sau khi rã đông nên chế biến ngay lập tức, tuyệt đối không được đem cấp đông trở lại.

- Nên ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.

Chuyên gia khuyến cáo, mặc dù giá thịt lợn đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhưng đừng mua quá nhiều thịt rẻ để tích trữ trong tủ đông. Mọi thực phẩm bạn chọn đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chính bạn và gia đình.

An An (Dịch theo Sohu)

4 loại thực phẩm gây hại cho gan, hầu hết ai cũng thích ăn

4 loại thực phẩm gây hại cho gan, hầu hết ai cũng thích ăn

Mọi người không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại là “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan.

tin nổi bật

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Những món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng

Xúc xích, ngũ cốc có đường, nước trái cây… là các món bạn nên hạn chế sử dụng vào bữa đầu tiên trong ngày.

1 người tử vong 4 người hôn mê sau khi ăn loại bánh quen thuộc ở địa phương

4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều bị tổn thương gan và suy gan tối cấp tính, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Nhóm bệnh nhân phải nhập viện sau khi ăn bánh trôi ngô làm tại nhà.

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

Thời điểm không nên uống cà phê

Sau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

Uống một chai bia mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Những người uống một chai bia 330ml một ngày có đường ruột khỏe mạnh hơn và có nhiều vi khuẩn tốt hơn.

Loại nước được chuyên gia khuyên uống ngay khi mới ngủ dậy

Một cốc nước ấm vắt thêm nửa quả chanh sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng cho ngày mới.

Một người tử vong, một người hôn mê sau khi ăn loại côn trùng lạ

Hai người dân ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu 1 tiếng đồng hồ.

Những thực phẩm dễ lây nhiễm viêm gan A

Rau sống, trái cây, động vật có vỏ, nước đá và nước dễ bị nhiễm virus viêm gan A.

Người đàn ông tử vong sau khi ăn cá lóc nướng

Sau khi ăn cá lóc tại nhà, người đàn ông ở Bình Phước có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, sau gần một ngày đã tử vong.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm đến từ ô nhiễm vi sinh

Các chuyên gia thông tin, phân tích các mẫu thịt lợn thu thập từ 3 địa phương thuộc địa bàn nghiên cứu của các dự án, kết quả cho thấy thịt lợn nhiễm vi khuẩn Salmonella ở mức cao.

Thói quen ăn sáng tốt nhất cho tim mạch

Bạn chỉ cần thêm 1 quả trứng vào bữa sáng sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

10 ngày sau ăn món khoái khẩu, người đàn ông Hà Nội tử vong

Bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus, dẫn đến tử vong, sau khi ăn mối - một món ăn “đặc sản” của địa phương.

Chuyên gia chỉ lưu ý không thể bỏ qua khi ăn canh cua đồng

Canh cua đồng vô cùng bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý trong quá trình chế biến, sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bí quyết sống thọ của đạo diễn 99 tuổi vẫn làm việc hăng say

Ông Lear không chỉ khỏe mạnh mà còn liên tục đạt được các thành tựu trong sự nghiệp khi đã hơn 90 tuổi.