Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị 'chết', gây hại cho sức khỏe

Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

 

Gần đây, giá thịt lợn trên thị trường tăng vọt khiến các bà nội trợ đau đầu khi phải cân đối chi phí sinh hoạt. Khi tình trạng này diễn ra, nhiều người nhân lúc giá thịt còn rẻ đã mua tích trữ thật nhiều thịt lợn trong tủ đông, với suy nghĩ có thể ăn dần trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này không hề "an toàn" như chúng ta nghĩ.

Sự thật về việc thịt lợn có thể tích trữ được 30-40 năm?

Nhiều người hoang mang khi thấy các khuyến cáo như không nên giữ đông thịt, cá… quá vài tháng, trong khi đó, trên thế giới, có những loại thịt lại có hạn dùng lên tới vài năm, thậm chí hàng chục năm. Vậy thịt đông lạnh có hạn dùng thế nào, sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn, chất lượng?

Theo lý thuyết, nếu quy trình đông lạnh và điều kiện bảo quản được kiểm soát chặt chẽ, thời gian đông lạnh thịt có thể lên đến 30 - 40 năm. Nhưng cần lưu ý rằng đây chỉ là lý thuyết, và lý thuyết không có nghĩa ai cũng thực hiện được.

{keywords}

Sự thật thông tin thịt lợn cấp đông có thể lưu trữ 30 - 40 năm là gì?

Tại Trung Quốc, có những hạn chế nghiêm ngặt về thời gian bảo quản đông lạnh. Đối với các loại thịt khác nhau, yêu cầu khi đông lạnh phải được đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ chuẩn từ -15 đến -18 độ C, và thời gian bảo quản không thể vượt quá 9 tháng.

Vậy tại sao không áp dụng phương pháp đông lạnh 30 năm để lưu trữ các loại thịt khác nhau làm nguyên liệu? Trên thực tế, các gia đình thường cấp đông thịt theo quy trình: mua về, đóng thịt vào gói nilong, để trong ngăn đá tủ lạnh. Trong trường hợp này, điều kiện và nhiệt độ bảo quản thịt không đủ để giữ thịt "an toàn" nhiều năm. 

Theo các chuyên gia, mỗi lần cấp đông "gia đình" như thế này, thịt chỉ được lưu trữ tối đa 4 tháng, và những loại thịt được đông lạnh hay đóng băng quá thời gian trên đều không được phép tiêu thụ hay sử dụng.

Cụ thể, dù thực phẩm không bị hư hại nhưng thời gian cấp đông quá lâu cũng mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,... và nhiều protein trong thịt cũng bị phân hủy, biến chất, hay còn gọi là thịt "chết".

{keywords}

Cấp đông thịt không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ 

Không chỉ vậy việc cấp và rã đông thịt khiến các tinh thể nước đá bên trong thịt to ra, các cạnh sắc nhọn của nó có thể đâm toạc màng tế bào làm miếng thịt bị thất thoát nhiều nước cốt khi rã đông. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ cảm thấy khi nấu thịt ra nhiều nước, dễ bị dai, nhạt vị,.... Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt cũng giảm, thậm chí một số còn có tác động xấu đến sức khỏe

Thịt đông lạnh sai cách có tác hại như thế nào?

Việc bảo quản và đông lạnh thịt ở nhiệt độ cực thấp sẽ ức chế vi khuẩn trong thịt, dù để lâu cũng không gây hại lớn cho cơ thể. Nhưng nếu trong quá trình đông lạnh, thịt được rã đông và sau đó bị đóng băng một lần nữa, rất dễ khiến thịt bị nhiễm khuẩn, khi đó vi khuẩn không bị ức chế ở môi trường nhiệt độ thấp, khi đi vào cơ thể con người sẽ phát tác độc tính.

Đặc biệt là khi rã đông, một số tế bào mô bị tổn thương sẽ có một lượng lớn protein và nước trong tế bào, việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau khi ăn.

{keywords}

Vậy cấp đông thịt như thế nào mới đúng?

- Khi mua về, bạn luôn phải rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như phải làm sạch thịt lại trước khi rã đông.

- Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông.

- Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

- Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn.

- Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh, bạn nên chọn cách rã đông từ từ như để thịt vào ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng để thịt tự mềm.

- Thịt sau khi rã đông nên chế biến ngay lập tức, tuyệt đối không được đem cấp đông trở lại.

- Nên ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.

Chuyên gia khuyến cáo, mặc dù giá thịt lợn đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhưng đừng mua quá nhiều thịt rẻ để tích trữ trong tủ đông. Mọi thực phẩm bạn chọn đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chính bạn và gia đình.

An An (Dịch theo Sohu)

4 loại thực phẩm gây hại cho gan, hầu hết ai cũng thích ăn

4 loại thực phẩm gây hại cho gan, hầu hết ai cũng thích ăn

Mọi người không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại là “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan.

tin nổi bật

Thói quen ăn sáng của những người sống thọ nhất thế giới

Người dân ở các vùng trường thọ coi bữa sáng là quan trọng nhất, dùng nhiều loại rau quả, không ăn quá no…

TS Xuyên Tâm Liên bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TS Xuyên Tâm Liên.

Phát hiện chất cấm trong loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý nam, giảm cân

Chất cấm Sildenafil và Sibutramine vừa được phát hiện trong ba sản phẩm Bổ hoàn dương plus; Stony bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý và Giấm táo slim hỗ trợ giảm béo.

Viên hỗ trợ điều trị tai biến gần 4 triệu đồng/hộp bị cảnh báo quảng cáo sai sự thật

2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị tai biến vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

2 loại dung dịch vệ sinh phụ nữ vừa bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi 2 sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Tác dụng, tác hại của nước chanh

Nước chanh tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.

Năm loại thực phẩm đốt cháy mỡ bụng

Mỡ bụng dư thừa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Suy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mê

4 ngày trước khi nhập viện người đàn ông 49 tuổi ăn ít nhưng uống nhiều rượu. Sau đó, ông rơi vào trạng thái lơ mơ, người nhà gọi không đáp ứng.

Loại nước uống hằng ngày của những người sống lâu trăm tuổi

Nước khoáng chứa nhiều canxi, một ly rượu vang hay trà là lựa chọn mỗi ngày của các cụ già ở những vùng trường thọ.

Loại rau quen thuộc, dễ tìm lại có tác dụng chống ung thư

Khoai lang là loại rau dễ trồng, giá rẻ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

Hôn mê, tổn thương não do uống rượu ngâm từ loại rễ cây này

Lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, ông Đ. phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.