![]() |
| Samsung ra mắt Galaxy S4 tại Singapore. Ảnh: Internet |
>> Samsung "thống trị" thế giới Android
Hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho biết Samsung chiếm gần như toàn bộ lợi nhuận do smartphone Android sản sinh trong quý I/2013. Cụ thể, tổng lợi nhuận thu về từ smartphone Android trên toàn cầu trong quý là 5,3 tỉ USD, trong khi lợi nhuận từ smartphone Samsung đã là 5,1 tỉ USD, tức là tương đương với 95%. Chuyên gia Woody Oh của hãng nghiên cứu nhận định thành công của Samsung là nhờ vào “chuỗi cung ứng hiệu quả, sản phẩm đỉnh cao và chiến lược tiếp thị sắc sảo”.
Đứng thứ hai phía sau Samsung là “gã đồng hương” LG với 2,5% lợi nhuận Android toàn cầu, đứng khá xa so với Samsung về doanh số smartphone bán được. Samsung có thể tận dụng lợi thế thống trị của mình để áp đảo LG cũng như đối thủ Android khác.
Theo Giám đốc Neil Mawston của Strategy Analytics, doanh thu và lợi nhuận Samsung có được từ nền tảng Android thậm chí còn lớn hơn Google. Samsung sở hữu sức mạnh thị trường khủng khiếp, có cơ hội dùng vị trí độc tôn để gây ảnh hưởng tới hướng đi tương lai của hệ sinh thái Android. Ví dụ, hãng có thể yêu cầu được nhận phiên bản cập nhật mới của Android trước các đối thủ.
Về tổng thể, Android chiếm 43% trong tổng số 12,5 tỉ USD lợi nhuận thu được từ toàn ngành smartphone trong quý I.
Theo Cnet
