{keywords}
 

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ Samsung đang thảo luận để đặt nhà máy tại Austin, Texas với năng lực sản xuất chip tiến trình 3nm trong tương lai. Nhà máy có thể khởi công năm nay, lắp đặt thiết bị quan trọng từ năm 2022 rồi bắt đầu hoạt động sớm nhất từ năm 2023. Công ty Hàn Quốc dự định dành 10 tỷ USD cho dự án.

Samsung đang tận dụng nỗ lực phối hợp của chính phủ Mỹ để chống lại sức mạnh kinh tế đang lên của Trung Quốc, thu hút một số hoạt động sản xuất tiên tiến về nước. Mỹ hi vọng các cơ sở sản xuất như vậy sẽ làm sống lại các doanh nghiệp địa phương và hỗ trợ ngành công nghiệp, thiết kế chip Mỹ. Khó khăn chồng chất của Intel về công nghệ cũng như tiềm năng phụ thuộc vào TSMC và Samsung sau này cho thấy các gã khổng lồ châu Á đã tiến xa tới đâu trong những năm gần đây.

Đây sẽ là nhà máy đầu tiên tại Mỹ sử dụng phương pháp in thạch bản cực tím (EUV), tiêu chuẩn của thế hệ bán dẫn tiếp theo. Theo Phó Chủ tịch HMC Securities Greg Roh, nếu Samsung thực sự muốn hiện thức hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu vào năm 2030, họ cần đầu tư khổng lồ tại Mỹ để bắt kịp TSMC. TSMC cũng đang trên đà sản xuất chip 3nm tại nhà máy Arizona. Thách thức hiện nay là bảo đảm mua đủ thiết bị EUV vì các đối thủ đều đang muốn mua chúng.

Nếu kế hoạch của Samsung diễn ra theo dự kiến, công ty sẽ đối đầu với TSMC ngay trên đất Mỹ. TSMC cũng chia sẻ kế hoạch xây nhà máy chip 12 tỷ USD tại Arizona vào năm 2024. Dưới sự lãnh đạo của “thái tử” Lee Jae Yong, tập đoàn Hàn Quốc bày tỏ tham vọng trở thành người chơi lớn nhất trên thị trường chip 400 tỷ USD. Công ty dự định chi 116 tỷ USD vào các doanh nghiệp thiết kế chip và bán dẫn trong 10 năm tới với mục tiêu theo kịp TSMC bằng cách cung cấp chip 3nm vào năm 2022.

Samsung hiện dẫn đầu thị trường chip nhớ và đang cố tăng cường hiện diện trên thị trường thiết bị logic béo bở hơn, chẳng hạn các con chip điều khiển smartphone và máy tính. Qualcomm và Nvidia là hai khách hàng của họ. Hãng có 2 nhà máy EUV, một gần nhà máy chip chính tại Hwaseong, một sắp hoạt động gần Pyeongteak.

Samsung cần đàm phán với chính quyền Tổng thống Joe Biden về các ưu đãi tiềm năng. Theo nguồn tin, công ty đã tuyển người tại Washington để vận động hành lang. Ưu đãi thuế sẽ làm giảm phần nào gánh nặng tài chính, song ngay cả khi không đạt được ưu đãi lớn, Samsung có thể vẫn tiếp tục kế hoạch.

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đã xem xét việc sản xuất chip tại nước ngoài nhiều năm. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và Covid-19 tăng bất ổn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhà máy tại Mỹ sẽ giúp Samsung ký được giao dịch tốt hơn với những khách hàng quan trọng tại đây, đặc biệt trong cuộc cạnh tranh với TSMC.

Từ Microsoft đến Amazon, Google, các hãng điện toán đám mây hàng đầu thế giới đều tăng cường thiết kế chip riêng cho trung tâm dữ liệu khổng lồ của mình. Họ cần tới TSMC và Samsung để sản xuất. Chi nhánh Samsung tại Mỹ đã mua bất động sản gần cơ sở Austin, nơi sản xuất chip trên tiến trình cũ. Hội đồng thành phố Austin đã tổ chức cuộc họp vào tháng 12/2020 để bàn về yêu cầu thay đổi mục đích sử dụng khu đất cho phát triển công nghiệp của Samsung.

Nhà máy Texas hiện nay của Samsung quá nhỏ để đáp ứng nhu cầu ngày một lớn từ Qualcomm, Intel, Tesla. Intel nhiều khả năng sẽ thuê Samsung sản xuất chip nhiều hơn để giảm phụ thuộc vào TSMC.

Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về khả năng giành thị phần từ tay TSMC của Samsung. TSMC cam kết chi kỷ lục 28 tỷ USD trong năm nay để bảo đảm luôn đứng đầu trên mặt trận công nghệ và công suất. Về pần mình, Samsung chi 26 tỷ USD năm 2020 nhưng phần lớn để hỗ trợ mảng chip nhớ và không phải công nghệ nào cũng liên quan trực tiếp tới chip logic hiện đại.

Sản xuất bộ xử lý phức tạp hơn nhiều so với chip nhớ, tỉ lệ thành công và quy mô cũng khó kiểm soát hơn hẳn. Khách hàng cũng đặt hàng kích thước khác nhau làm tăng rào cản đối với việc mở rộng quy mô, khiến Samsung phụ thuộc vào thiết kế của khách hàng. Dù vậy, công ty Hàn Quốc vẫn tự tin nhờ vào giao dịch gần đây với Nvidia. Lãnh đạo Nvidia khen ngợi Samsung khi hợp tác sản xuất chip đồ họa mới nhất.

Du Lam (Theo Bloomberg)

CEO Intel từ chức, CEO VMware thay thế

CEO Intel từ chức, CEO VMware thay thế

CEO Intel Bob Swan chính thức từ chức từ ngày 15/2, được thay bằng CEO VMWare Pat Gelsinger.