Sân bay Tân Sơn Nhất tăng chuyến cao 'chưa từng có' dịp Tết 2018

Lần đầu tiên Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM được giới hạn điều phối lên 44 chuyến bay/giờ, trong khi năng lực tối đa của sân bay này là 45 chuyến/giờ.

Lần đầu tiên Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM được giới hạn điều phối lên 44 chuyến bay/giờ, trong khi năng lực tối đa của sân bay này là 45 chuyến/giờ. Lãnh đạo Cảng Hàng không này cho biết, dự báo sẽ có khoảng hơn 4 triệu lượt khách về Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Tăng chuyến kỷ lục

Mới đây, Hội đồng điều phối slot (giờ cất/hạ cánh) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) - vừa thông báo kế hoạch điều phối slot Tết Nguyên đán 2018. Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tần suất chuyến bay cao điểm tăng chưa từng có, phục vụ điều hành và khai thác bay từ ngày 30/1 - 4/3/2018.

Theo đó, giới hạn điều phối trong dịp cao điểm Tết khung giờ từ 6h - 23h59 là 44 slot/giờ (bay ngày), khung giờ từ 0h đến 5h59 là 37 slot/giờ (bay đêm). Đáng nói, năng lực điều hành bay tối đa ở Tân Sơn Nhất được xác định là 45 chuyến bay/giờ.

{keywords}
Sân bay Tân Sơn Nhất tăng chuyến kỷ lục dịp Tết Nguyên đán 2018

Ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - cho biết: “Đây là mức tăng cao chưa từng có tại Tân Sơn Nhất vì điều hành thực tế trong dịp Tết 2017 chỉ có 40 lượt cất/hạ cánh/giờ vào giờ cao điểm, vào khung giờ khác là 38 lượt cất/hạ cánh/giờ.

Tần suất bay ở Tân Sơn Nhất lên đến 842 - 865 lượt chuyến/ngày, tăng 77 - 79 lượt chuyến so với Tết 2017. Sản lượng hành khách là 134.207 lượt hành khách/ngày, tăng từ 16.490 - 17.505 lượt hành khách/ngày so với cao điểm Tết 2017”.

Giám đốc sân bay lớn nhất Việt Nam thông tin, ước tính Tân Sơn Nhất sẽ có trên 4,1 triệu lượt hành khách thông qua với tổng cộng 26.288 lượt chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán 2018, tăng 25% về hành khách và 20% về sản lượng cất/hạ cánh so với Tết 2017.

Trong dịp Tết sắp tới, tần suất tăng chuyến bay phục vụ dịp cao điểm Tết của các hãng hàng không trong nước dự kiến tăng khoảng 10% - 15% so với cao điểm Tết 2017.

Vietnam Airlines là hãng hàng không tăng chuyến nhiều nhất với 1.300 chuyến bay, Vietjet tăng 1.000 chuyến, Jetstar Pacifc tăng 870 chuyến và Vasco tăng khoảng 140 chuyến bay.

Các chuyến bay tăng tải trong dịp Tết nguyên đán chủ yếu là tuyến nội địa do các hãng hàng không trong nước vận chuyển. Khách quốc tế chỉ tăng nhẹ ở một số đường bay Trung Quốc.

Giải pháp nào “cứu cánh” Tân Sơn Nhất?

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế là 25 triệu lượt khách/năm, nhưng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ vài năm nay luôn phải hoạt động trong tình trạng quá tải, công suất thực tế vượt gần 30% so với công suất thiết kế.

Năm 2017, Tân Sơn Nhất sẽ thông qua khoảng hơn 36,2 triệu lượt hành khách, tăng 11,64% so với năm 2016, trong đó khách nội địa là 22,6 triệu lượt, khách quốc tế là 13,5 triệu lượt. Sản lượng khách nội địa tăng trên 10% và khách quốc tế tăng 14,4% so với năm 2016.

{keywords}
Hình ảnh hành khách xếp hàng làm thủ tục đi máy bay trong giờ cao điểm của ngày thường.

Tân Sơn Nhất vốn là “điểm nóng” vào các dịp lễ Tết, bởi vậy việc tăng chuyến kỷ lục cho sân bay này được cho là “mạo hiểm”. Đặc biệt, đường lăn độc đạo E6 ở Tân Sơn Nhất để máy bay ra/vào đường băng, vị trí đỗ luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng. Vào giờ cao điểm, máy bay và các phương tiện công vụ phải dừng, đỗ để tránh nhau đi qua vị trí này, kéo dài thời gian di chuyển trong khu bay, ảnh hưởng đến giờ cất/hạ cánh.

Lý giải vấn đề trên, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - ông Đặng Tuấn Tú - cho hay: Hội đồng slot quyết định tăng mạnh giới hạn điều phối lên tối đa 44 lượt cất/hạ cánh/giờ là do Tân Sơn Nhất đã được cải tạo, nâng cấp tại khu bay, kết hợp với phương án điều hành khai thác linh hoạt, hiệu quả. Hiện các công trình cải tạo, nâng cấp tại cả nhà ga và khu bay vẫn đang được gấp rút tiến hành để tăng năng lực phục vụ dịp cao điểm Tết.

Đối với hệ thống đường lăn ở Tân Sơn Nhất, ông Tú cho biết, từ tháng 10/2017 Cục Hàng không Việt Nam đã đưa vào khai thác một phần đường lăn E8 vào khai thác, từ đó phá vỡ thế độc đạo của đường lăn E6 và gỡ “nút cổ chai” trong khu bay Tân Sơn Nhất.

“Đường lăn E8 nằm song song với đường lăn E6. Đến ngày 27/12/2017, đường lăn E8 sẽ hoàn thành, mở lối ra đường băng 25 trái, giúp máy bay vận hành ra/vào nhanh hơn. Trong khi đó, vào dịp cao điểm Tết, Tân Sơn Nhất sẽ có tổng cộng 67 vị trí đỗ máy bay, gồm 55 vị trí đỗ khai thác thương mại và 12 vị trí đỗ qua đêm, tăng được 9 vị trí đỗ so với trước đây” - ông Tú khẳng định.

{keywords}
Bên ngoài nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

Về công tác an ninh, Tân Sơn Nhất huy động hơn 1.000 nhân viên an ninh phục vụ công tác soi chiếu và tác nghiệp tại các vị trí trong sân bay, ứng trực 100% trong dịp cao điểm Tết để đảm bảo công tác an ninh trật tự và giải tỏa hành khách.

Trong khu vực nhà ga, sảnh B sẽ được tăng thêm 700m2 tại khu vực làm thủ tục hàng không, bố trí thêm 400 ghế ngồi, 10 quầy làm thủ tục hàng không, tăng thêm 1 cửa khởi hành, 1 máy soi chiếu an ninh, vận hành hơn 30 máy check in tự động của các hãng hàng không...

“Đến thời điểm 15 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết, mọi công việc thi công sửa chữa, bảo trì trang thiết bị nhà ga sẽ phải tạm dừng để không ảnh hưởng đến khai thác. Các đơn vị phục vụ phải hoạt động 100% công suất để tránh ùn tắc, nhân sự các bộ phận liên quan phải được điều động linh hoạt để hỗ trợ nhau” - ông Tú cho hay.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.