Sàn ngoại hối ảo: 'Cái chết' được báo trước

Công an từng nhiều lần khuyến cáo, đưa ra phương thức, thủ đoạn của các hình thức kinh doanh ngoại hối ảo nhưng nhiều người vẫn lao vào cho đến khi mất hết tài sản.

"Mọi người ơi, giờ em lâm vào cảnh bi đát sống không bằng chết. Ai biết địa chỉ nhà của mấy thằng điều hành không để em làm đơn tố cáo. Không thể để cảnh mình chạy cơm từng bữa mà chúng nó sống hưởng thụ. Em đang cần địa chỉ để làm đơn tố cáo" - nhà đầu tư N.T lên Facebook than vãn.

Tạm dừng giao dịch

Từ đêm 27 đến sáng 28-6, hàng ngàn người truyền tai nhau về thông tin sàn ngoại hối Fxtradingmarkets đã sập hoàn toàn và trang web giao dịch của sàn này đã không thể truy cập. Các nạn nhân của sàn này đã nhận được "tâm thư" xin lỗi của nhóm Lion Teams nói về lý do đóng cửa sàn và hứa hẹn sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

Một trong những thủ lĩnh của sàn Fxtradingmarkets gửi tin cho những người đã đầu tư: "Iker tin và biết rằng đồng FXT của chúng ta như 1 cánh phượng hoàng lửa trải qua bao đau đớn, nguy nan đang sắp sửa tái sinh trên ngọn lửa vàng, tỏa sáng huy hoàng như sự thịnh vượng trong tương lai sắp đến của cộng đồng chúng ta... Qua đây, chúng tôi xin thông báo với tất cả những chiến binh của mái nhà Lion rằng từ 26-6 tới tập thể Lion sẽ tạm thời phân tách để cùng bước vào quá trình thử lửa và tôi luyện ý chí. Sàn FXTradingMarkets sẽ chính thức tạm dừng hoạt động và ban chuyên gia cũng tạm dừng giao dịch".

Trong khi đó, một nhà đầu tư khác vẫn không tin sàn bị sập, cho rằng chỉ là set up hệ thống. Người này viết: "Vững tin lên các bạn của tôi ơi, dù sự việc có tồi tệ thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn sẽ mạnh mẽ và vững tâm. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn tự tin là người chiến thắng. Cái mà chúng ta được là kinh nghiệm".

Theo Công an TP HCM, sàn Fxtradingmarkets sử dụng tên miền Fxtradingmarkets.com đăng ký và đặt máy chủ tại Mỹ. Để giao dịch, người tham gia phải đăng ký mở tài khoản trên sàn Extradingmarkets và bắt buộc phải có thông tin mã ID của người giới thiệu cấp trên. Nhằm thu hút người tham gia, sàn Fxtradingmarkets sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp, hệ thống của sàn có 5 cấp bậc và cấp trên sẽ được thưởng hoa hồng dựa vào số lượng giao dịch/nạp tiền của cấp dưới.

Sàn Fxtradingmarkets tổ chức cho người tham gia giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân (Binary option) với 8 cấp ngoại tệ. Trong thời gian 30 giây, người tham gia sẽ đặt lệnh dự đoán tỉ giá cặp ngoại tệ lên hoặc xuống, nếu đoán trúng sẽ được thêm 95% giá trị đặt cọc, nếu thua sẽ mất tiền cược. Số tiền cược từng lệnh giao dịch thông qua 1 ví tiền kỹ thuật số (mã FXT token) do các đối tượng quản trị sàn Fxtradingmarkets tạo ra. Để nạp và rút tiền trên sàn, người chơi phải có tài khoản tại website Fxexchange.io hoặc bilaxy.com.

Còn nhóm Lion Teams được lập ra với mục đích quảng bá, mời chào người tham gia tại sàn Extradingmarkets dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thảo ở nhiều tỉnh, thành, livestream hướng dẫn giao dịch trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, YouTube...). Các đối tượng còn lập nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook thu hút một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Công an TP HCM nhận định hiện nay, các đối tượng quản trị sàn Fxtradingmarkets có dấu hiệu tạo lập sàn giao dịch ngoại hối mới tại địa chỉ website sp500stock.com đăng ký ẩn danh từ cuối năm 2020 với giao diện và chức năng tương tự sàn Extradingmarkets. Việc đăng ký ẩn danh nhằm che giấu hoạt động, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các đối tượng cũng có thể đánh sập hệ thống, hạ giá đồng tiền kỹ thuật FXT token để chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

{keywords}
Các nhà đầu tư than vãn sau khi sập sàn ngoại hối ảo - Ảnh: Phạm Dũng

Chuẩn bị tâm lý mất trắng 100%

Công an TP HCM cũng như báo chí từng nhiều lần cảnh báo rủi ro khi giao dịch các sàn ngoại hối, khuyến cáo người dân cần phải tỉnh táo trước những lời quảng cáo đường mật lợi nhuận "khủng" của các hình thức kinh doanh ngoại hối; đưa ra phương thức, thủ đoạn của sàn Fxtradingmarkets và Lion Teams... Thế nhưng, nhiều người vẫn lao vào đầu tư cho đến khi mất hết tài sản, thậm chí là cả số tiền vay mượn.

Nhìn ở góc độ quản lý của các nước, TS Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Trường Đại học Bristol (Anh), cho hay ở một số nước, việc quản lý những sàn ngoại hối không phép cũng là vấn đề chưa có hướng xử lý triệt để. Đây là một lĩnh vực không dễ với cơ quan quản lý bởi khi sàn giao dịch ngoại hối mới mở ra, không ai có thể biết sàn nào lừa đảo, sàn nào không? Ngay cả những sàn lớn, tưởng là uy tín vẫn có thể biến mất rất nhanh khi tiền kỹ thuật số biến động mạnh một cách bất ngờ.

"Cơ quan quản lý của Mỹ, Anh cũng cảnh báo người dân nếu chơi những kênh đầu tư này phải chuẩn bị tâm lý có rủi ro mất trắng 100%. Với Việt Nam, nhà nước có thể tiếp tục tuyên truyền kiến thức về tài chính cá nhân, để người dân không đi vay mượn đầu tư vào những kênh rủi ro quá lớn như vậy" - TS Hồ Quốc Tuấn nói.

Chuyên gia kinh tế - TS Huỳnh Trung Minh nhận định các sàn giao dịch ngoại hối thường hoạt động theo mô hình đa cấp và đang có xu hướng "mở sỉ", sập sàn này mọc lên sàn khác, tiếp tục lấy dữ liệu của nhà đầu tư mời gọi tham gia với lời hứa "gỡ gạc".

"Ở góc độ cơ quan quản lý, có thể kiểm soát bằng việc chặn tận gốc những sàn giao dịch ngoại hối trái phép, có dấu hiệu lừa đảo đang ngày ngày mời gọi người chơi qua gọi điện, nhắn tin... Ngay việc chuyển tiền giao dịch giữa nhà đầu tư với sàn giao dịch ngoại hối trái phép, Ngân hàng Nhà nước có thể yêu cầu các ngân hàng thương mại không cung cấp dịch vụ chuyển tiền hoặc phát hiện những giao dịch đáng ngờ, giám sát các giao dịch chuyển tiền về ngoại hối" - TS Huỳnh Trung Minh đề xuất.

Riêng với dấu hiệu lừa đảo ở các sàn giao dịch ngoại hối, theo nhiều chuyên gia kinh tế, bất cứ cái gì cam kết lời nhiều mà chắc chắn thắng thì nhiều khả năng là lừa đảo.

Dùng lợi nhuận cao để lôi kéo người chơi

Nói về sàn giao dịch ngoại hối tại Việt Nam, trưởng phòng kinh doanh tiền tệ của một ngân hàng lớn ở TP HCM nhận định hiện nay một số cá nhân bắt tay với tội phạm công nghệ nước ngoài tạo ra các trang web hoặc các ứng dụng rồi đưa ra lời chào mời hấp dẫn nhằm thu hút người dân giao tiền tệ, vàng, cổ phiếu để lừa đảo. Theo đó, các chủ sàn tung ra chiêu trò giao dịch có lợi nhuận ngay tức khắc, khuyến mãi cho người lần đầu tham gia giao dịch 30%- 80% số vốn đầu tư để thôi thúc họ nhanh chóng nộp vào tài khoản hàng chục ngàn USD. Sau đó, chủ sàn dùng tiền của người nạp tiền trước để chi trả cho người nạp sau; đồng thời chi trả hoa hồng ở mức cao cho người giới thiệu nhà đầu tư mới.

"Đến một ngày đẹp trời, chủ sàn quyết định đánh sập sàn, "hốt" trọn số tiền của nhà đầu tư hoặc khi nhà đầu tư muốn rút vốn thì hướng dẫn họ giao dịch với chính mình sao cho tài khoản của nhà đầu tư "trắng tay" - vị trưởng phòng kinh doanh tiền tệ nói.
NÓNG: Sập sàn ngoại hối mà Công an TP HCM từng cảnh báo, hàng ngàn người điêu đứng.

(Theo Người Lao Động)

Sàn ngoại hối FX Trading Markets: Đầu tư 1 tỷ đồng thu về… 15.000 đồng

Sàn ngoại hối FX Trading Markets: Đầu tư 1 tỷ đồng thu về… 15.000 đồng

Hàng chục nghìn người tham gia vào sàn ngoại hối FX Trading Markets như đang ngồi trên đống lửa khi mất gần hết số tiền đã bỏ vào đây.

tin nổi bật

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.