Chị L.T.N (36 tuổi) nhập Bệnh viện Từ Dũ ngày 31/1 khi thai được 37 tuần, do có tình trạng nhau tiền đạo chảy máu, vết mổ cũ kèm với nhân xơ tử cung. Bác sĩ thăm khám và hội chẩn lên kế hoạch mổ cho chị N. vì tiên lượng đây là ca khó, nguy cơ chảy máu nhiều trước, trong và sau mổ.

Sáng ngày 1/2, chị N. được các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai. Trong quá trình mổ, vấn đề chảy máu được kiểm soát rất tốt. Một em bé trai kháu kỉnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của cả ê-kíp

Tuy nhiên, 5 phút sau, bệnh nhân đột ngột xuất hiện tím tái, SPO2 tụt thấp, mạch huyết áp dao động. Ê-kíp ngay lập tức báo động đỏ nội viện và liên viện để huy động tất cả nguồn lực xử trí.

Bệnh viện huy động nguồn lực nội viện, liên viện cứu sống sản phụ. Ảnh: BVCC.

Đội ngũ chuyên xử trí cấp cứu ngưng tim, ngưng thở gồm các bác sĩ thường trú sản khoa, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, kỹ thuật viên trưởng gây mê hồi sức…. đã có mặt kịp thời. 

Các chuyên gia nghĩ nhiều tình trạng của sản phụ do thuyên tắc mạch máu (có thể do thuyên tắc mạch ối hay thuyên tắc huyết khối). Cả 2 trường hợp thuyên tắc này có biểu hiện khá giống nhau và đều nguy kịch đến tính mạng người mẹ.

Sau thuyên tắc mạch, tình trạng rối loạn đông máu sẽ nhanh chóng xuất hiện gây chảy máu khó cầm diện rộng. Ê-kíp gây mê hồi sức đã nhanh chóng huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh, yếu tố VIII, tiểu cầu… để kiểm soát.

Bác sĩ phẫu thuật cố gắng cầm máu thật cẩn thận ở tất cả các vị trí của vết mổ. Đồng thời, tiến hành thắt động mạch tử cung 2 bên và may mũi B-lynch dọc.

Trước đây, những trường hợp này đều được tiến hành cắt tử cung để cầm máu. Gần đây nhờ phối hợp liên chuyên khoa xử trí sớm, điều trị kịp thời, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát, giúp tử cung co hồi tốt nên giúp bảo tồn được tử cung cho người bệnh. 

Sau khi ổn định được mạch, huyết áp, đóng bụng, bác sĩ gây mê hồi sức phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành siêu âm tim. Kết quả phát hiện bệnh nhân bị giãn buồng tim bên phải, có huyết khối ở thất phải, huyết khối ở tĩnh mạch cảnh bên phải. Đây là trường hợp điển hình của thuyên tắc phổi do huyết khối.

Sau 18 giờ, mạch huyết áp bệnh nhân ổn định. Bác sĩ quyết định chuyển người bệnh đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong 7 ngày điều trị tại đây, chị N. đã phục hồi dần. Chị ăn uống, đi lại, tiêu tiểu bình thường, không sốt, vết mổ khô, không có hiện tượng chảy máu, không xuất hiện thêm các triệu chứng của thuyên tắc huyết khối. Sáng 8/2, sản phụ được xuất viện, gặp con trai tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ. 

Trước đây, bệnh cảnh thuyên tắc ối rất ám ảnh các bác sĩ sản khoa vì hầu như không có khả năng cứu chữa cho người bệnh. Với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa, đặc biệt trong các lĩnh vực gây mê hồi sức, truyền máu huyết học, tim mạch can thiệp…  người bệnh đã được cứu sống nhờ xử trí sớm, kịp thời.  

Sản phụ vỡ tử cung, thai nhi lạc vào ổ bụng“Khi mổ, chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng", bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết.