Nhân dịp ra mắt cuốn sách "Tết đoàn viên", Sách Sống tổ chức buổi giao cùng độc giả với chủ đề "Tết tối giản – Giữ nét xưa trong lòng Tết hiện đại".

Những cái Tết được tái hiện qua góc nhìn của từng tác giả là những nhà văn, nhà báo và cả các nghệ sĩ như nhà báo Phạm Công Luận, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Trương Quý, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, MC Thảo Vân, ca sĩ Thanh Duy, nhóm nhạc Lộn Xộn Band…

{keywords}
Buổi giao lưu có sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà báo có uy tín như nhà văn Y Phương, nhà văn Trung Sỹ, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà báo Nick M, nhà văn Uông Triều, nhà báo Lữ Mai cùng các tác giả trong ấn phẩm "Tết đoàn viên".

Nhà văn Trung Sỹ chia sẻ: Dường như cái gì đầy đủ quá cũng làm người ta lười biếng và mất đi xúc cảm mà xúc cảm Tết chính là phong vị ngày Tết. Có những người luống tuổi xa lâu mới trở về thành phố, dạo quanh chợ hoa mà chẳng mua gì. Ấy là người ta muốn cái phong vị quê hương cùng làn mưa bụi mịt mờ trên phố cũ thấm đẫm vào hồn. Chiếc chăn chưa đủ ấm sẽ gọi thêm niềm trăn trở đêm sâu. Giọt mưa lạnh lọt trong cổ áo sẽ nhắc nhở một thời gian khó. Tết có cả ngậm ngùi quá khứ lẫn hy vọng tương lai mới là Tết thật. Tết ê hề hiện sinh trên bàn ăn trước mặt đâu có đáng kể gì với một con người lão thành kinh lịch, lại trót giàu tâm sự thế thái nhân tình.

"Sự bao dung của Tết là rộng lớn nhất. Tất cả mọi người đều có Tết như một lẽ đương nhiên mà vòng quay thời gian cho họ. Lớn bé trẻ già, mọi tư cách công dân, kể cả những trường hợp không còn tư cách đó, vẫn được đón tết của mình. Tùy từng điều kiện nhưng Tết là lúc người ta bao dung cho mỗi số phận, mỗi mảnh đời được sống trong trời đất này. Không ai tước đoạt được của ai cái tâm thức Tết như một thời điểm người ta nghĩ về cuộc đời, về số phận, về dự định tương lai, về lẽ sống cùng đồng loại", nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ bày tỏ.

{keywords}
Cuốn sách "Tết đoàn viên" tái hiện những cái Tết ở nhiều vùng miền trên đất nước dưới góc nhìn của các nhà báo, nghệ sĩ...

"Sẽ khó có thể có một cái tên nào khác phù hợp hơn cái tên Tết đoàn viên cho một cuốn sách viết về Tết. Yếu tố quan trọng nhất và cũng là bí mật lớn nhất của Tết là sự đoàn tụ. Mỗi tác giả trong cuốn sách này, bằng một cách riêng nói về những vẻ đẹp khác biệt của Tết. Mỗi bài viết mang đến một phong vị của từng vẻ đẹp của từng vùng, từng thời… làm nên vẻ đẹp của Tết.

Những vẻ đẹp ấy hiển hiện trong trời đất, trong cây cỏ hoa lá, trong những ngôi nhà, căn bếp, trong mỗi gương mặt người, trong mỗi giọng nói, trong hương nến trên những ban thờ, trong hương vị của những món ăn truyền thống… Đọc xong cuốn sách này, tôi cảm giác cuốn sách như cỗ máy thời gian đưa người đọc trở về với những vẻ đẹp và sự thiêng liêng của thời khắc kỹ vĩ nhất một năm – thời khắc chuyển từ năm cũ sang một năm mới. Những vẻ đẹp và sự thiêng liêng mà các tác giả nói tới trong cuốn sách này thực sự đang rời xa chúng ta theo năm tháng. Đó là sự thật. Và có lẽ bởi sự thật ấy mà cuốn sách Tết đoàn viên ra đời", Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - người tuyển chọn các bài viết trong cuốn sách chia sẻ.

Tình Lê

Từ cuốn truyện đến bộ phim 'Ván bài lật ngửa' vang danh Chánh Tín

Từ cuốn truyện đến bộ phim 'Ván bài lật ngửa' vang danh Chánh Tín

Bộ phim "Ván bài lật ngửa" thành công tới mức tác giả Trần Bạch Đằng đã dùng tên này khi xuất bản sách, thay vì tên gốc "Giữa biển giáo rừng gươm".