Ô tô tự lái đang đứng trước cơ hội được công nhận là một phương tiện di chuyển hợp pháp và có thể mở đường cho xe máy tự lái.

Khó có thể phủ nhận công năng to lớn của ô tô tự lái khi chúng giúp con người rảnh tay hơn. Tuy nhiên, công nghệ chưa đủ để đảm bảo sự an toàn của người sử dụng cũng như chưa đáp ứng được tốc độ như xe hơi thông thường khiến xe tự lái vẫn chưa được công nhận là phương tiện giao thông hợp pháp. Thậm chí, nhiều quốc gia còn cấm cả việc thử nghiệm xe tự lái trên đường.

{keywords}


Tuy nhiên, đây là điều khó chối bỏ trong tương lai khi sự phát triển của công nghệ đang dần đuổi kịp nhu cầu thực tế. Do đó, các nhà khoa học đang mở rộng tính năng này trên cả xe máy. Khi đó, con người sẽ rảnh tay và rảnh cả... chân. Biker cũng có thể nói chuyện với người ngồi sau, bất chấp trời mưa hay nắng. Quan trọng hơn hết, xe máy sẽ thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết khi hoạt động bằng điện thay vì nhiên liệu xăng truyền thống.

Concept xe máy tự lái được coi là đầu tiên trên thế giới mang tên Cyclotron - do nhà thiết kế Charles Bombardier chắp bút. Nguyên mẫu này được dựa trên chiếc xe ảo trên màn ảnh rộng Tron Light Cycle.

{keywords}


Với mẫu xe máy tự lái này, người lái và cả người ngồi sau có thể ngồi trong một buồng như cabin của ô tô. Họ có thể nói chuyện, thư giãn, hoặc... tiêu cực hơn là cắm đầu vào điện thoại với cuộc sống ảo.

Nhà thiết kế cho biết Cyclotron được trang bị hệ thống đặc biệt giúp xe có thể cân bằng ngay cả khi đứng yên. Do đó, người dùng không cần phải chống chân mỗi khi tắt máy như các loại xe máy hiện nay. Động cơ điện cung cấp sức mạnh cho cả 2 bánh trong những tình huống hoặc địa hình cần tới sức kéo. Trong khi đó, động cơ điện hoàn toàn có thể chỉ truyền động tới 1 bánh để kéo bánh còn lại nhằm tiết kiệm nhiên liệu trong trường hợp cần thiết.

Cyclotron có thể được sạc không dây tại các trạm sạc trong tương lai giống như cách mà ô tô tự lái và xe điện hoạt động. Điều đó cho phép người dùng hoàn toàn có thể vẫn ngồi trong xe mà vẫn sạc được xe trong chuyến hành trình (trong trường hợp mưa gió không muốn xuống xe).

Về thiết kế, Cyclotron được trang bị cửa cánh bướm. Nội thất được bố trí hai ghế ngồi quay trực diện với nhau. Một số trang bị tùy chọn như: ghế sưởi, ghế massage, hệ thống làm lạnh, hệ thống âm thanh vòm, khử tiếng ồn, cách âm,...

(Theo Trí Thức Trẻ)