Sắp triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử trên toàn quốc

Theo đại diện Bộ Y tế, việc cấp hộ chiếu vắc xin điện tử rất đơn giản nếu người dân đã có thông tin chính xác trên cơ sở dữ liệu quốc gia quản lý tiêm chủng.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc xin Covid-19 chiều 22/3, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết từ ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5772 (ban hành biểu mẫu và quy trình cấp chứng nhận hộ chiếu vắc xin).

Sau quyết định này, Bộ Y tế phối hợp tích cực với Bộ Thông tin Truyền thông và cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vắc xin cũng như chỉnh sửa, bổ sung chức năng "ký số" trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Tuần qua, Bộ Y tế đã thí điểm tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E, kết quả cho thấy hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử.

"Chúng tôi đã có kế hoạch trong tuần tới sẽ tổ chức hội nghị để tiến tới triển khai rộng rãi toàn quốc", ông Hùng thông tin.

Theo Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, hộ chiếu vắc xin điện tử có ý nghĩa tương đương hộ chiếu vắc xin giấy. Tuy nhiên, hộ chiếu vắc xin điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được công nhận song phương với 17 quốc gia.

"Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định 5772, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của người dân là khi nào được cấp hộ chiếu vắc xin. Có những người trực tiếp đến Cục Y tế dự phòng và Cục Công nghệ thông tin để hỏi về việc này. Nhất là từ ngày 15/3, khi chúng ta mở cửa du lịch quốc tế thì nhu cầu càng lớn hơn và chắc chắn còn tăng", ông Hùng cho biết.

Về vấn đề đơn vị nào có trách nhiệm cấp hộ chiếu vắc xin điện tử khi số lượng người dân đã tiêm chủng rất lớn, ông Hùng cho biết, theo quyết định 5772, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số. Bên cạnh đó, Cục Công nghệ Thông tin cũng đã xây dựng phương án tùy tình hình thực tế của từng địa phương sẽ giao Sở Y tế hoặc CDC ký số. 

"Việc này cho phép ký theo lô, tức chúng ta có thể ký hàng nghìn người một lúc chứ không phải chọn từng người để ký. Bởi vậy, chúng tôi đánh giá về mặt quy trình thì việc cấp hộ chiếu vắc xin điện tử rất đơn giản, không có gì phức tạp", ông Hùng nhấn mạnh.

{keywords}
Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế - Ảnh: Nguyễn Liên

Vậy người dân đã tiêm chủng cần thực hiện các bước nào để có thể được cấp hộ chiếu vắc xin điện tử? Trả lời câu hỏi này, ông Hùng thông tin, về mặt quy trình, người dân khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ chịu trách nhiệm về việc rà soát thông tin và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin.

"Như vậy người dân không cần làm gì, toàn bộ quá trình này là do cơ sở tiêm chủng thực hiện, Cục Y tế dự phòng là đầu mối ký số. Khi chúng tôi triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử, tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có một QR code, được hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài", ông Hùng nói.

Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế cho biết thêm, trên ứng dụng PC Covid-19, hiện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin. Điều này có nghĩa, nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng này thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vắc xin.

"Kết quả đầu ra là 1 mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta có thể dùng để đi nước ngoài", ông Hùng cho hay.

Hiện Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên: 1 mũi là 100%, 2 mũi là 99% và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5%. Đối với người từ 12 -17 tuổi: 1 mũi là 99%, 2 mũi là 94%.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế thông tin, đến nay, toàn quốc đã tiến hành tiêm tổng cộng trên 202 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, nền tảng quản lý tiêm chủng đã ghi nhận trên 193 triệu mũi tiêm, tương ứng 96% đã nhập dữ liệu. Số mũi tiêm chưa nhập dữ liệu còn trên 8 triệu, tương đương khoảng 4%.

Về kết quả xác minh, xác thực thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia quản lý tiêm chủng, từ tháng 11/2021, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cùng Bộ Công an và Bộ thông tin Truyền thông đã tiến hành xác minh các thông tin, so sánh trên dữ liệu từ nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý.

Tổng số đến nay đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 76.625.000 đối tượng tiêm chủng, trong đó 73.112.000 đối tượng đã được xác thực là có thông tin về căn cước công dân, chứng minh nhân dân và 3.500.000 đối tượng không có căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng.

Trong nhóm có thông tin căn cước công dân, có 51.493.000 đối tượng thông tin đúng khi đối chiếu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, còn 19.039.000 đối tượng đang bị sai thông tin, 2.579.000 đối tượng chưa được xác thực thông tin.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin nhấn mạnh, việc xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng là điều kiện quan trọng nhất để cấp hộ chiếu vắc xin. Hiện nay, mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng thực hiện nhập dữ liệu đúng cũng như phối hợp với công an địa phương để xác thực thông tin, tuy nhiên còn số lượng rất lớn thông tin chưa được "làm sạch", xác minh.

{keywords}
Hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc xin Covid-19, tổ chức tại Bộ Y tế chiều 22/3 - Ảnh: Nguyễn Liên

Theo ông Duy, thời gian tới, Cục Công nghệ Thông tin sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ đề xuất phối hợp với Bộ Công an để xây dựng kế hoạch rà soát, bổ sung, làm sạch dữ liệu tiêm chủng.

Thứ hai, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và các đơn vị liên quan nghiên cứu sửa đổi quyết định 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin. "Vừa rồi, sau quá trình đàm phán với Liên minh châu Âu cũng như một số quốc gia khác về việc công nhận hộ chiếu vắc xin, có một số ý kiến đề nghị chúng ta sửa đổi biểu mẫu. Chúng tôi sẽ họp cùng với các bên liên quan để tham mưu sửa đổi", lãnh đạo Cục Công nghệ Thông tin cho hay.

Nguyễn Liên

Sẽ có hộ chiếu vắc xin trên PC Covid-19

Sẽ có hộ chiếu vắc xin trên PC Covid-19

Sau 2 tháng từ khi công bố mẫu “Hộ chiếu vắc xin”, Bộ Y tế vẫn chưa thể cấp cho người dân vì vậy Bộ đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các hệ thống cấp hộ chiếu này.

tin nổi bật

Những người không nên ngủ trưa

Nếu hay bị mất ngủ vào ban đêm, thường ngủ trưa quá 1 giờ đồng hồ… bạn nên từ bỏ thói quen chợp mắt vào ban ngày.

Hai nam sinh biết bơi suýt tử vong vì đuối nước ở hồ bơi

Hai nạn nhân 13 tuổi bị chìm dưới hồ bơi khoảng 5 phút, sau đó được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến bệnh viện,

Em bé nặng gần 700 gram về với mẹ sau hơn 100 ngày nằm viện

Tối 15/8, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, một bé sơ sinh chào đời chưa đầy 700 gram đã xuất viện sau hơn 100 ngày được chăm sóc tích cực.

Bệnh viện diễn tập tình huống phát hiện ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Ông N.V.A, 60 tuổi, mới đi du lịch tới quốc gia ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ, đến khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương với các biểu hiện nghi ngờ như sốt 3 ngày, nổi hạch, nổi mụn nước trên da khoảng 0,5cm.

TP.HCM lên tiếng về việc các bệnh viện mổ tim bị thiếu thuốc

Tối 15/8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định các bệnh viện có triển khai phẫu thuật tim hở trên địa bàn không thiếu thuốc, việc mổ tim diễn ra bình thường.

Sẽ tiêm miễn phí vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung

Ngày 15/8, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030.

Phát hiện sản phụ mắc tình trạng hiếm gặp sau cơn đau bụng âm ỉ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một người phụ nữ 32 tuổi có khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang.

Vỡ tinh hoàn vì cú ngã sau bữa nhậu

Cú ngã xe máy sau bữa nhậu khiến một bên tinh hoàn trái của nam thanh niên 25 tuổi bị vỡ nham nhở, nhu mô dập nát, đau vùng cột sống cổ.

Bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Trẻ được ra viện, hạn chế tiếp xúc người lạ

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về tình hình sức khỏe của bé N.H.Đ (trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) - bệnh nhi bị bạo hành vào ngày 13/8.

Bác sĩ cảnh báo trào lưu dán băng dính giúp ngủ ngon

Không thể mở miệng khi ngủ có thể khiến bạn ngạt thở, nôn mửa; bóc băng dính nhiều lần khiến môi bị tổn thương.

Truy tìm căn bệnh khiến bé trai 14 tuổi chân tay dài nhưng 'cậu nhỏ' tí hon

Bệnh nhân nam 14 tuổi, cao tới 1m8, nặng 55kg, được mẹ đưa đến khám bác sĩ nam khoa ở Hà Nội với lý do bộ phận sinh dục nhỏ, bất ngờ phát hiện bé mắc hội chứng Klinefelter.

Một địa chỉ phòng khám tại TP.HCM bị xử phạt nhiều lần, tước giấy phép hoạt động

Phòng khám đa khoa Hồng Cường tại đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM bị xử phạt vì tự ý sửa hồ sơ bệnh án, bác sĩ chỉ định dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi... Đây không phải lần đầu tiên phòng khám đóng trên địa chỉ này bị xử phạt.

Căn bệnh có thể gây tàn phế từ người trẻ đến người già

Ước tính, Việt Nam có khoảng 3,6 triệu người mắc phải bệnh lý thầm lặng, gây suy giảm chất lượng cuộc sống và tàn phế.

Thói quen dễ thực hiện tốt cho cả cơ thể, đặc biệt là não

Đi bộ 15 phút mỗi ngày tốt cho cả cơ thể của bạn, đặc biệt tăng cường sức khỏe não bộ.

Khiến 1,8 triệu người tử vong hằng năm, ai dễ mắc loại ung thư này?

Nếu gia đình có bố mẹ, anh chị em bị ung thư phổi, nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ tăng lên 2-3 lần so với những người không có tiền sử gia đình như vậy.