Sau 25/11, dân ôm vàng về nhà cất?

 Dù thời hạn cuối cùng cho phép các ngân hàng được huy động vàng đang đến gần, ngày 25-11, nhưng đến nay phương án huy động vốn vàng trong dân vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước công bố.

Dù thời hạn cuối cùng cho phép các ngân hàng được huy động vàng đang đến gần, ngày 25-11, nhưng đến nay phương án huy động vốn vàng trong dân vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước công bố.


Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần nghiên cứu những tác động có thể phát sinh sau khi các NH chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng. Trong khi đó, nhiều NH hiện vẫn đang tiếp tục huy động vốn vàng, với lãi suất (LS) huy động cao nhất lên đến 3%/năm.

Cao hơn lãi suất USD

Trong vai khách hàng có nhu cầu gửi vàng dài hạn, chúng tôi được nhân viên một NH cổ phần lớn tại TP.HCM tiếp thị: “Cứ gửi đi, không có gì phải lo vì chắc chắn NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn mới. Hơn nữa từ nay đến hạn chót còn hơn một tháng, với LS khoảng 2,5%/năm, gửi 10 lượng vàng một tháng vẫn hưởng lãi hơn 1 triệu đồng”. Nhân viên này cũng cho biết LS áp dụng với khách hàng gửi dưới 10 lượng là 1,6%/năm, nhưng nếu gửi từ 10 lượng LS lên đến 2,5%/năm, trường hợp gửi từ 100 lượng LS là 3%/năm, cao hơn 1% so với trần LS USD.

Một NH cổ phần trụ sở tại quận 1 cho biết trước mắt vẫn nhận gửi vàng với kỳ hạn một tháng, sau đó nếu NHNN không cho phép huy động vàng nữa NH sẽ chuyển sang giữ hộ. Khi đáo hạn, nếu khách hàng có nhu cầu bán vàng để gửi tiết kiệm VND sẽ được NH mua với giá cao hơn giá niêm yết của Công ty SJC. Đến nay danh sách các NH còn huy động vàng khá đông, trong đó bao gồm nhiều NH trước đây từng ngưng huy động vàng, thậm chí thu phí giữ hộ nhưng sau đó đã huy động trở lại.

Chủ tịch HĐQT một NH cho biết ngày 25-11 là thời hạn các NH phải ngưng các khoản huy động, cho vay vàng mới, nhưng các hợp đồng đã ký trước đây vẫn duy trì đến đáo hạn. “Hầu hết các NH còn dư nợ bằng vàng của khách hàng vay kỳ hạn dài. Do vậy dù không còn được cho vay vàng nhưng NH vẫn phải huy động để cân bằng trạng thái” - vị lãnh đạo này nói. Cũng theo các NH, khách hàng vay vốn bằng vàng trước đây chủ yếu để mua nhà, đất. Ngoài ra còn một bộ phận vay vàng để làm vốn sản xuất kinh doanh, chế tác nữ trang do nhiều năm trước đây giá vàng ổn định ở mức thấp.

Mua bán vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)

Kiến nghị gia hạn huy động vàng

Trước tình trạng hiện nay, nhiều chuyên gia kiến nghị NHNN nên gia hạn thời gian được phép huy động vàng bởi một số NH vẫn chưa tất toán được dư nợ vàng. Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cho rằng không tự nhiên mà các NH lại đồng loạt tăng LS huy động vàng lên cao trong khi hạn chót được phép huy động đã cận kề.

“Từ hiện tượng này có thể thấy thanh khoản vàng của các NH, đặc biệt những NH nằm trong nhóm được bán vàng can thiệp thị trường, đang gặp khó khăn và chính điều này gây sức ép lên giá vàng trong nước suốt thời gian qua” - ông Long nói. Ông Long kiến nghị trong bối cảnh thị trường vàng còn “bề bộn” như hiện nay, NHNN nên gia hạn thời gian được phép huy động vàng của các NH, tránh tình trạng NH chạy đua mua vàng gây áp lực lên giá vàng trong nước.

Cùng quan điểm, ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc Công ty Kinh doanh vàng VN (VGB), cho rằng tác động của quyết định chấm dứt huy động vàng lên giá vàng trong nước đã quá rõ thời gian qua. Theo ông Hải, xét ở khía cạnh rộng lớn hơn, vàng là tài sản của xã hội, do đó việc tìm mọi cách huy động nguồn lực này vào hệ thống kinh tế, đặc biệt vào hệ thống NH, là điều hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc NH ACB, cho rằng các NH cần biết được định hướng quản lý thị trường vàng của NHNN sau ngày 25-11. Còn hiện nay, cả NH và người dân đều ở trong tình trạng “bơ vơ” vì không có thông tin.

Nhiều người dân cũng băn khoăn về thông tin các NH buộc phải ngừng huy động vàng sau ngày 25-11. Ông Tài (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết đang gửi tiết kiệm 20 lượng vàng ở NH. Với LS hiện nay, tiền lãi mỗi tháng chỉ khoảng 2 triệu đồng nhưng ông vẫn thích gửi để bảo toàn vốn. “Sau ngày 25-11, nếu NH không nhận gửi vàng thì tôi cũng không biết sẽ xử lý thế nào. Mang vàng về nhà thì không an toàn, thuê két sắt NH thì mất phí. Nếu nhờ NH giữ hộ thì không có đồng ra đồng vào” - ông Tài nói. 

(Theo Tuổi trẻ)

tin nổi bật

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng hôm nay 3/2: Tăng mạnh sau điều chỉnh lãi suất

Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.