Sau 30/9 người ở TP.HCM đi xe cá nhân vẫn không được tự do ra tỉnh ngoài

TP.HCM đã có sự phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để thực hiện việc đưa, đón công nhân ra vào TP và người dân cũng được hành xử như thế.

Sáng 30/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo công bố Chỉ thị mới về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước hồi phục, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Tại buổi họp, VietNamNet đặt câu hỏi: hiện nay, rất nhiều người dân TP.HCM và cả trẻ em kẹt lại ở các tỉnh, thành khác muốn về lại TP phải làm thế nào?

Trao đổi vấn đề này, Phó Chủ tịch TP Lê Hòa Bình cho biết, đối với người dân muốn trở lại TP phải làm theo các hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, người dân phải có đơn gửi cho  Sở GTVT TP.HCM. Sở sẽ tham mưu văn bản gửi các tỉnh, thành khác để tổ chức việc đón người dân về. 

“TP.HCM đã xây dựng các bộ tiêu chí và gửi cho các tỉnh, thành lân cận nhằm phối hợp liên vùng, trong đó có việc phối hợp tổ chức đưa đi, đón về công nhân làm việc. Do đó, đối với người dân kẹt lại các tỉnh, thành khác cũng sẽ hành xử như việc đưa đón công nhân’, ông Bình chia sẻ.

{keywords}
Phó Chủ tịch TP Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo

Ông Bình thông tin, thời gian qua, TP.HCM phối hợp, tổ chức  đưa người dân về 37 tỉnh, thành với hơn 35 ngàn người.

Người ngoài tỉnh không đi xe máy vào TP khám chữa bệnh

Về việc người dân tỉnh, thành khác về TP khám, chữa bệnh, ông Bình thông tin, phải đi bằng xe cấp cứu, có chỉ định thì được qua chốt và có giấy chuyển viện. Ông Bình khẳng định, người dân không đi bằng xe máy để khám chữa bệnh liên tỉnh.

Chia sẻ thêm về việc duy trì các chốt chính, Phó Chủ tịch TP cho biết, đó là việc cần thiết để tăng cường kiểm tra vì an toàn sức khỏe cho người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo ông Bình, mỗi tỉnh, thành có độ phủ vắc xin khác nhau nên phải thực hiện kiểm soát việc ra vào TP cũng như các tỉnh, thành khác. Do đó, người dân nên hạn chế đi ra các tỉnh, thành bằng xe cá nhân.

Chia sẻ thêm về các vấn đề lưu thông, Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sĩ Quang cho biết, triển khai Chỉ thị mới, Công an TP vẫn duy trì 12 chốt chính giáp ranh các tỉnh, thành và 39 chốt của quận, huyện, tất cả các chốt nội đô đều dỡ bỏ.

Đồng thời, công an sẽ tăng cường kiểm soát đột xuất trên đường, kiểm tra ngẫu nhiên và tuần tra 24/24h.

Ông Quang cũng khuyên người dân muốn về quê thì phải theo hướng dẫn có tổ chức, không tự ý về quê. Người dân nên ý thức, thực hiện theo quy định vì an toàn của chính mình và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

CA sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đủ điều kiện mà thông chốt.

Lưu thông không cần giấy đi đường 

{keywords}
Đi lại

 

Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sĩ Quang cho biết, việc triển khai Chỉ thị mới, lưu thông sẽ không cần sử dụng giấy đi đường.

“Công an sẽ thực hiện phương thức kiểm soát khác, tạo điều kiện cho người dân lưu thông mà không cần giấy đi đường do công an cấp”, ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, công an sẽ tiến hành kiểm soát theo app qua mã QR.

Cụ thể, người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; (2) Đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Theo ông Quang, trước mắt là như thế, sau này khi app PC-COVID hoàn thành thì chỉ còn kiểm soát một app.

App này sẽ thể hiện lịch sử tiêm vắc xin, nhưng khi dữ liệu không đủ thì đưa các loại giấy theo quy định cũng được lưu thông. Có nghĩa là TP tạo điều kiện thuận lợi nhất với người dân thuộc diện lưu thông ra đường.

 

Về vấn đề trẻ em dưới 18 tuổi ra đường thế nào? Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, nếu cấp thiết ra đường thì theo hướng dẫn và khai báo y tế theo quy định.
“Các em dưới 18 tuổi đang học online, chưa có việc cần thiết thì không nên ra đường. Các em cũng là đối tượng chưa có quy định tiêm vắc xin, không nên ra đường tránh ảnh hưởng sức khỏe”, ông Bình khuyên.

 

Hồ Văn - Thu Anh

TP.HCM: Những nhóm ngành được hoạt động từ 18h hôm nay

TP.HCM: Những nhóm ngành được hoạt động từ 18h hôm nay

Sáng nay, UBND TP.HCM công bố Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Thời gian áp dụng từ 18h ngày 30/9.

tin nổi bật

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.

Lý do 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Trung ương cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Cả 3 ông này đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày làm việc đầu tiên, Trung ương quyết định một số nội dung về công tác cán bộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ; trong đó có khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng; cho 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị CSGT ghi hình

Sau 1 tuần ghi hình ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp, dừng đỗ sai quy định trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 (Hà Nội), lực lượng CSGT đã xử lý hàng loạt xe vi phạm.

Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia BCH khóa XIII

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định khai trừ Đảng với ông Phạm Xuân Thăng; cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang.

Xe tải nằm vắt vẻo giữa thành cầu sau vụ tai nạn liên hoàn

Vụ tai nạn liên hoàn giữa xe container, xe tải và ô tô tập lái khiến chiếc xe tải mất lái lao lên nằm giữa thành cầu khiến người đi đường hoảng hốt.

Chuyên gia gỡ rối xã hội hoá xây sân bay Chu Lai

Ngày 3/10, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về việc khảo sát hiện trạng, nghe phương án quy hoạch và đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.

Truy tìm nhóm thanh niên cầm dao phóng lợn, vỏ bia ném người đi đường

Nhóm thanh niên ở Hà Nội đi xe máy không biển số, mang theo dao phóng lợn, vỏ chai bia, vô cớ tấn công người đi đường.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch tỉnh Gia Lai với ông Trương Hải Long

Ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê chuẩn chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Trương Hải Long, Phó Bí thư tỉnh ủy.

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời sáng 2/10, hưởng thọ 82 tuổi.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Tường trình của cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

Cán bộ ném tiền tung tóe cho rằng quán bún đã đối xử không tốt với con mình khi trả tiền thừa bằng nhiều tờ 1.000 đồng, 2.000 đồng nhàu nát.