Sau 30/9 người ở TP.HCM đi xe cá nhân vẫn không được tự do ra tỉnh ngoài

TP.HCM đã có sự phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để thực hiện việc đưa, đón công nhân ra vào TP và người dân cũng được hành xử như thế.

Sáng 30/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo công bố Chỉ thị mới về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước hồi phục, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Tại buổi họp, VietNamNet đặt câu hỏi: hiện nay, rất nhiều người dân TP.HCM và cả trẻ em kẹt lại ở các tỉnh, thành khác muốn về lại TP phải làm thế nào?

Trao đổi vấn đề này, Phó Chủ tịch TP Lê Hòa Bình cho biết, đối với người dân muốn trở lại TP phải làm theo các hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, người dân phải có đơn gửi cho  Sở GTVT TP.HCM. Sở sẽ tham mưu văn bản gửi các tỉnh, thành khác để tổ chức việc đón người dân về. 

“TP.HCM đã xây dựng các bộ tiêu chí và gửi cho các tỉnh, thành lân cận nhằm phối hợp liên vùng, trong đó có việc phối hợp tổ chức đưa đi, đón về công nhân làm việc. Do đó, đối với người dân kẹt lại các tỉnh, thành khác cũng sẽ hành xử như việc đưa đón công nhân’, ông Bình chia sẻ.

{keywords}
Phó Chủ tịch TP Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo

Ông Bình thông tin, thời gian qua, TP.HCM phối hợp, tổ chức  đưa người dân về 37 tỉnh, thành với hơn 35 ngàn người.

Người ngoài tỉnh không đi xe máy vào TP khám chữa bệnh

Về việc người dân tỉnh, thành khác về TP khám, chữa bệnh, ông Bình thông tin, phải đi bằng xe cấp cứu, có chỉ định thì được qua chốt và có giấy chuyển viện. Ông Bình khẳng định, người dân không đi bằng xe máy để khám chữa bệnh liên tỉnh.

Chia sẻ thêm về việc duy trì các chốt chính, Phó Chủ tịch TP cho biết, đó là việc cần thiết để tăng cường kiểm tra vì an toàn sức khỏe cho người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo ông Bình, mỗi tỉnh, thành có độ phủ vắc xin khác nhau nên phải thực hiện kiểm soát việc ra vào TP cũng như các tỉnh, thành khác. Do đó, người dân nên hạn chế đi ra các tỉnh, thành bằng xe cá nhân.

Chia sẻ thêm về các vấn đề lưu thông, Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sĩ Quang cho biết, triển khai Chỉ thị mới, Công an TP vẫn duy trì 12 chốt chính giáp ranh các tỉnh, thành và 39 chốt của quận, huyện, tất cả các chốt nội đô đều dỡ bỏ.

Đồng thời, công an sẽ tăng cường kiểm soát đột xuất trên đường, kiểm tra ngẫu nhiên và tuần tra 24/24h.

Ông Quang cũng khuyên người dân muốn về quê thì phải theo hướng dẫn có tổ chức, không tự ý về quê. Người dân nên ý thức, thực hiện theo quy định vì an toàn của chính mình và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

CA sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đủ điều kiện mà thông chốt.

Lưu thông không cần giấy đi đường 

{keywords}
Đi lại

 

Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sĩ Quang cho biết, việc triển khai Chỉ thị mới, lưu thông sẽ không cần sử dụng giấy đi đường.

“Công an sẽ thực hiện phương thức kiểm soát khác, tạo điều kiện cho người dân lưu thông mà không cần giấy đi đường do công an cấp”, ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, công an sẽ tiến hành kiểm soát theo app qua mã QR.

Cụ thể, người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; (2) Đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Theo ông Quang, trước mắt là như thế, sau này khi app PC-COVID hoàn thành thì chỉ còn kiểm soát một app.

App này sẽ thể hiện lịch sử tiêm vắc xin, nhưng khi dữ liệu không đủ thì đưa các loại giấy theo quy định cũng được lưu thông. Có nghĩa là TP tạo điều kiện thuận lợi nhất với người dân thuộc diện lưu thông ra đường.

 

Về vấn đề trẻ em dưới 18 tuổi ra đường thế nào? Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, nếu cấp thiết ra đường thì theo hướng dẫn và khai báo y tế theo quy định.
“Các em dưới 18 tuổi đang học online, chưa có việc cần thiết thì không nên ra đường. Các em cũng là đối tượng chưa có quy định tiêm vắc xin, không nên ra đường tránh ảnh hưởng sức khỏe”, ông Bình khuyên.

 

Hồ Văn - Thu Anh

TP.HCM: Những nhóm ngành được hoạt động từ 18h hôm nay

TP.HCM: Những nhóm ngành được hoạt động từ 18h hôm nay

Sáng nay, UBND TP.HCM công bố Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Thời gian áp dụng từ 18h ngày 30/9.

tin nổi bật

Tàu, xe tăng chuyến phục vụ khách đi lại dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 4 ngày nên ngành đường sắt và các bến xe đều lên kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

TP.HCM kỷ luật Đảng ủy 2 bệnh viện và nhiều cán bộ liên quan đến Việt Á

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định kỷ luật Đảng ủy các Bệnh viện quận Bình Tân, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và nhiều cán bộ vi phạm liên quan đến vụ Việt Á.

Đồng Tháp điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Đồng Tháp điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, trong đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Cao Lãnh.

Số phận 2 khu ‘đất vàng’ bị thâu tóm ở Bình Dương

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cứu vớt 43 ngư dân sau va chạm chìm tàu trên biển

Khi đang hành nghề câu mực trên biển, tàu ông Hội va chạm với tàu vận tải nước ngoài và bị chìm. Trên tàu lúc này có 43 thuyền viên.

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Nhờ người bán thịt lợn đứng tên 45% cổ phần

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bí thư TP.HCM: Gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần gắn kết giữa xây và chống, trong đó xây là chính. Gắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Hà Nội tổng kiểm tra karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

Nửa tháng sau vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tổ chức kiểm tra tất cả quán karaoke, bar, vũ trường, có biện pháp xử lý cơ sở vi phạm.

Chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ giữa đường

Mâu thuẫn với vợ, anh H. rủ 2 bạn nhậu đánh hội đồng vợ mình giữa đường khiến chị này bị thương.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Nhiều hạng mục trong công viên Thủ Lệ, Bách Thảo, Thống Nhất (Hà Nội) xuống cấp, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sự trải nghiệm của người dân.

Vụ 'hòn non bộ' ở Quảng Ninh, xử phạt người bình luận sai trên mạng xã hội

Anh Đ bị xử phạt hành chính về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Dự báo thời tiết 17/8: Bắc và Trung Bộ nắng nóng, miền Nam mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 17/8, miền Bắc và Trung Bộ đều có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên 35 độ; tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.

19 hành vi tiêu cực: Cán bộ nên đặt trên bàn để tự soi, tự sửa

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhấn mạnh, với 19 hành vi tiêu cực được chỉ rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền nên đặt trên bàn làm việc để luôn tự soi, tự sửa.

Giám đốc Công an Lai Châu kể về cuộc vây ráp ma túy lớn nhất tỉnh

Sau loạt phóng sự về việc chuyển hóa thành công địa bàn bản ma túy Pa Mu, Đại tá Nguyễn Viết Giang, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã chia sẻ việc đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.