Sau 9 năm hoạt động, cụm công nghiệp Thuận An vẫn 'nhiều không'

Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đi vào hoạt động từ 2014 nhưng đến nay hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt.. vẫn chưa được hoàn thiện.

Tháng 5.2009, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Thuận An được UBND tỉnh Đắk Nông thành lập, có quy mô rộng hơn 52ha. Đến năm 2014 thì đi vào hoạt động.

Dù vậy, đến thời điểm này, cụm công nghiệp mới hoàn thành giai đoạn 1 với tổng diện tích hơn 25ha, tổng số vốn đầu tư 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông và ngân sách huyện Đắk Mil.

Toàn cảnh Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thuận An

Theo ông Trần Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Thuận An, hạ tầng của cụm vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu hệ thống xử lý nước thải tập trung; chưa có hệ thống thu gom nước mặt, nước mưa; chưa có hệ thống cấp nước.

Cũng theo ông Hạnh, hiện nay hệ thống điện cũng chưa được ngành điện tiếp nhận, quản lý; đường giao thông chỉ đầu tư cấp phối; khuôn viên cụm công nghiệp mới có cổng chính, chưa có hàng rào, hệ thống cây xanh. 

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm này có 17 cá nhân và doanh nghiệp đăng ký hơn 300 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, kinh doanh tại đây nhưng vì hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ nên những nhà đầu tư này phải tự lo rất nhiều thứ.

Doanh nghiệp phải tự mua xe bồn đi hút nước ở hồ Tây Đắk Mil về sử dụng.

Cụ thể, nhà đầu tư phải tự kéo điện từ trạm biết áp về nhà máy sản xuất; tự mua xe bồn đi hút nước từ hồ Tây Đắk Mil, cách cụm công nghiệp hơn 6km về sử dụng. 

Ngoài ra, hệ thống đường giao thông chỉ được đầu tư cấp phối nên thường xuyên xuống cấp, doanh nghiệp phải bỏ tiền túi ra để sữa chữa.

Khổ nhất đối với các nhà máy sản xuất ở đây là việc doanh nghiệp phải tự tìm cách xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt.

Việc hạ tầng cụm công nghiệp còn thiếu thốn nhiều mặt trong khi doanh nghiệp phải tự lo khắc phục đã làm tăng thêm chi phí hoạt động, giảm hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hải Dương

tin nổi bật

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.

Cận Tết, người dân nhận tiền bồi thường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, có hộ cầm 21 tỷ

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, các hộ dân đầu tiên nhường đất để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã nhận được tiền bồi thường.

Đắk Nông thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định thu hồi hàng loạt dự án tại Khu công nghiệp Tâm Thắng do chậm tiến độ, không có khả năng triển khai dự án, không đúng mục tiêu đầu tư….

Lào Cai thu hồi nhiều khu ‘đất vàng’

UBND tỉnh Lào Cai quyết định thu hồi 5 khu đất với tổng số 3.305m2, trong đó có nhiều khu “đất vàng”.

Vĩnh Phúc sắp thanh, kiểm tra loạt dự án khu đô thị, nhà ở

Năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường đối với nhiều dự án khu đô thị, nhà ở.

'Thế khó' của nghĩa trang được giải tỏa để xây công viên, trường học

10 năm kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự kiến toàn bộ khu đất nghĩa trang sau khi di dời mộ sẽ được xây công viên, trường học.

Đất bị thu hồi làm dự án cao tốc Biên Hoà được bồi thường bao nhiêu?

Dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được chia thành 3 dự án thành phần. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt giá đất để tính bồi thường khi thu hồi đất trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ.

Xử phạt chủ đầu nhà ở xã hội ở Thanh Hóa chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở

Chủ đầu tư công trình Nhà ở xã hội (chung cư 379), phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa bị xử phạt 80 triệu đồng do chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở.

Loạt dự án BT như ‘rùa bò’, đất vàng sân bay Nha Trang chưa được chuyển nhượng

3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ở Khánh Hoà đổi "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ vẫn chưa thể về đích sau 4 năm, còn vướng mắc trong việc xác định giá trị hoàn thành của 3 dự án BT đối ứng.

Doanh nghiệp bàn giao hơn 21.700m2 đất bờ biển Nha Trang

Chủ đầu tư đã bàn giao trên 21.700m2 đất công viên giáp biển Nha Trang (Khánh Hòa) để địa phương phục vụ cộng đồng sau khi bị chính quyền yêu cầu trả lại.

Hỗ trợ tiền cho các hộ dân di dời khỏi chung cư ‘chờ sập’

20 hộ dân đang cư ngụ ở chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền khi di dời đến nơi tạm cư mới trong thời gian quy định.

Xôn xao đại gia địa ốc nhảy vào thâu tóm khu ‘đất vàng’ trung tâm

Trong vòng 17 năm, khu "đất vàng" đang toàn nhà xập xệ được kỳ vọng sẽ thật sự "lột xác" khi có đại gia bất động sản nhảy vào.