Sự việc xảy ra sáng 25/5, tại gia đình nhà ông H.S.S ở xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Bữa ăn sáng gồm các món: Thịt gà luộc, thịt vịt luộc, thịt lợn treo gác bếp xào, rau bí xào. Trong bữa ăn, 3 người đàn ông uống thêm rượu ngâm rễ cây (tiếng H’Mông gọi là cây Tẩu Hỏa Hảng).

chai ruou ngam.jpeg
Nguồn ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai

Sau khi uống một chén rượu, ông V.S.C có biểu hiện đau bụng, vã mồ hôi, buồn nôn, buồn đi đại tiện, người mệt mỏi, chóng mặt, rét run. Đến khoảng 11h, ông C. được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai) trong tình trạng tiếp xúc chậm, vã mồ hôi, da niêm mạc hồng nhợt, sốt nhẹ, huyết áp tụt còn 78/40mmHg, cảm giác khó thở, đau vùng thượng vị.

Bác sĩ chẩn đoán ông bị nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, ngộ độc rượu ngâm rễ cây, hạ kali máu, suy thận cấp. Do tình trạng nặng, đêm 26/5, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị.

Hai người còn lại uống khoảng hai chén, cũng có biểu hiện vã mồ hôi, đau bụng, chóng mặt. Họ được sơ cứu kịp thời nên tình trạng đỡ hơn, không vào viện.

Kết quả điều tra cho thấy loại rượu mà 3 người đàn ông đã uống do người nhà ông S. (chủ nhà) mua ở chợ về xoa bóp ngoài da, chữa trật khớp; nhưng do không biết nên họ đã mang ra uống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế Si Ma Cai lấy được 1 mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở; 1 mẫu cây tươi có cả rễ, thân, lá (là loại cây dùng để ngâm loại rượu nói trên) được người nhà lấy trên đồi để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.