Sau La Ngà, những hồ nước 'vô chủ' tố kẻ phát tán chất thải

Trong khi sự cố môi trường ở công ty AB Mauri, huyện La Ngà chưa hết “nóng”, tại huyện Tân Phú lộ diện hàng loạt hồ chứa chất thải “vô chủ” hơn 10 năm nay.

XEM CLIP:

Người dân ấp Bầu Mây, xã Phú Thành, huyện Tân Phú, Đồng Nai tố nhiều ngày nay xuất hiện xe chở đất hú còi liên tục vào nhà máy rác lấp hố nước thải đang gây ô nhiễm.

Lần theo hiện tượng này, PV phát hiện thêm những hồ nhân tạo bí ẩn trong vườn tràm của công ty phân bón Thắng Hưng Phát.

Bí ẩn hồ nước xây tiền tỷ trong vườn tràm

Tại thôn Bầu Mây có 4 hồ lớn từng và đang chứa chất thải chưa rõ chủng loại gây ô nhiễm môi trường.

Hai hồ nhân tạo có diện tích khoảng 1.000m nằm sát nhau ngay trong khuôn viên nhà máy xử lý rác Đa Lộc. Một hồ đã được san lấp, hồ kia đang tiếp tục bị xóa bỏ.

{keywords}
 Hai hồ nước “vô chủ” 

Hai chiếc hồ khác nằm sâu trong một khu trồng tràm rộng 3ha. Chúng có chiều dài khoảng 500m, sâu 4m, rộng 50m. Hai bên được kè bê tông, đá xanh rất kiên cố, ở giữa lắp các thiết bị đo mực nước.

Tuy nhiên, lòng hồ không có dấu hiệu của sự gia cố, cỏ mọc đầy. Đặc biệt, hai hồ này nằm vuông góc với nhau, khô nước, có dấu hiệu bỏ hoang rất lâu...

{keywords}
Hồ được kè đá 2 bờ rất công phu

Bà Nguyễn Thị Yến, 56 tuổi, trú tại thôn Bầu Mây, người đang được nhờ trông coi khu vực có 1 chiếc hồ “kỳ lạ” này cho biết: “Đây là hồ mà công ty phân bón cho đào và xây dựng từ hơn 10 năm trước. Khi về lấy đất, họ bảo sẽ sản xuất phân bón bán cho nông dân. Sau khi hồ được xây xong, chúng tôi thấy liên tục các xe bồn chở chất thải đen từ bên xã La Ngà, huyện Định Quán về đổ xuống".

{keywords}
Xe tải hối hả lấp hồ nước đen trong nhà máy rác Đa Lộc

Nhà máy rác Đa Lộc hoạt động gây ô nhiễm, người dân kéo nhau ra chặn các xe bồn này không cho đổ chất thải nữa thì mới ngưng.

Người dân sống cạnh khu vực này cho hay: Ngày xưa, nhà máy phân bón này nói là đổ chất thải xuống hồ để dự trữ làm phân bón. Nhưng cả khu đất mênh mông vậy, họ không hề xây dựng bất cứ nhà xưởng nào. Việc làm tích cực nhất bên cạnh xây hồ là trồng một vườn tràm che kín từ phía cổng vào.

{keywords}
Nhà máy rác Đa Lộc ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm

“Hai chiếc hồ xây dựng có kè bờ tiền tỷ này chỉ để đựng chất thải. Khi dân phản đối, họ rút đi, nước thải đó theo thời gian ngấm xuống đất hết sạch. Lòng hồ giờ khô rang, các chất đen ngày xưa cũng biến mất”, một người dân tố cáo.

Nghi án dùng vỏ bọc dự án phân bón để phát tán chất thải

Việc một doanh nghiệp về xin cấp đất xây dựng công ty quy mô lớn để sản xuất phân bón từ chất thải ở La Ngà đến nay đã hoàn toàn phá sản. Người dân nghi ngờ dự án đó ngay từ đầu chỉ là “ảo”. Ý đồ lập ra một doanh nghiệp là nhằm hướng đến việc đào hố đổ nước thải thay vì phải mất nhiều tiền xử lý hàng năm?

{keywords}
Nước phía trong nhà máy rác

Làm việc với VietNamNet, ông Bùi Văn Hiệu, Phó chủ tịch xã Phú Thành cho biết: Nhà máy xử lý rác thải Đa Lộc đã bị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu dừng hoạt động hơn 2 năm nay do gây ô nhiễm môi trường.

Hồ chứa chất thải ở trong khuôn viên nhà máy đang được doanh nghiệp quay trở lại lấp bỏ mấy hôm nay. Tuy nhiên, việc san lấp thay đổi hiện trạng này mới chỉ được báo cáo xã bằng miệng.

{keywords}
Hồ nước bí ẩn giữa vườn tràm hơn 10 năm qua

Cũng theo ông Hiệu, khu vực đang trồng tràm đúng là diện tích mà doanh nghiệp đã xin được cấp để sản xuất phân bón. Tuy nhiên, khi công ty rác Đa Lộc gây ô nhiễm môi trường thì dự án phân bón này cũng đóng cửa.

Người dân ấp Bầu Mây cho biết: Có 2 nhà máy riêng biệt nằm đối diện nhau cùng tiếp nhận xe bồn chở chất thải từ La Ngà về. Một là của công ty rác Đa Lộc, một là công ty sản xuất phân bón Thắng Hưng Phát.

Hai hồ nước được xây kiên cố giấu mình trong vườn tràm là của công ty phân bón Thắng Hưng Phát.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Yến kể chuyện xe bồn đổ nước thải vào phía trong nhà máy phân bón

UBND xã Phú Thạch thông tin: Không có 2 công ty của 2 doanh nghiệp như dân địa phương lâu nay nghĩ. Thực tế đó là 2 dự án mà công ty TNHH Đa Lộc làm chủ đầu tư, vị giám đốc tên Nam.

Khi công ty rác Đa Lộc hoạt động được một thời gian thì họ xin mở rộng quy mô. Địa phương bố trí thêm 3ha đối diện công ty rác lấy tên là Thắng Hưng Phát. Mục đích của việc mở rộng này là phục vụ việc xử lý nước thải làm phân bón.

{keywords}
Cổng nhà máy sản xuất phân bón Thắng Hưng Phát

Lãnh đạo địa phương này thừa nhận, có tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Đa Lộc gây ra. PV đặt câu hỏi: Chất gì gây ra tình trạng ô nhiễm khiến tỉnh Đồng Nai “mạnh tay” đóng cửa công ty? Người đại diện chính quyền địa phương từ chối trả lời.

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

 Đoàn xe lao về nhà máy xử lý rác Đa Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai để lấp khẩn trương một hồ nước chứa chất thải đen xì, hôi thối.  

Hoài Anh - Bùi Cảnh - Thanh Tùng 

tin nổi bật

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.