Sau La Ngà, những hồ nước 'vô chủ' tố kẻ phát tán chất thải

Trong khi sự cố môi trường ở công ty AB Mauri, huyện La Ngà chưa hết “nóng”, tại huyện Tân Phú lộ diện hàng loạt hồ chứa chất thải “vô chủ” hơn 10 năm nay.

XEM CLIP:

Người dân ấp Bầu Mây, xã Phú Thành, huyện Tân Phú, Đồng Nai tố nhiều ngày nay xuất hiện xe chở đất hú còi liên tục vào nhà máy rác lấp hố nước thải đang gây ô nhiễm.

Lần theo hiện tượng này, PV phát hiện thêm những hồ nhân tạo bí ẩn trong vườn tràm của công ty phân bón Thắng Hưng Phát.

Bí ẩn hồ nước xây tiền tỷ trong vườn tràm

Tại thôn Bầu Mây có 4 hồ lớn từng và đang chứa chất thải chưa rõ chủng loại gây ô nhiễm môi trường.

Hai hồ nhân tạo có diện tích khoảng 1.000m nằm sát nhau ngay trong khuôn viên nhà máy xử lý rác Đa Lộc. Một hồ đã được san lấp, hồ kia đang tiếp tục bị xóa bỏ.

{keywords}
 Hai hồ nước “vô chủ” 

Hai chiếc hồ khác nằm sâu trong một khu trồng tràm rộng 3ha. Chúng có chiều dài khoảng 500m, sâu 4m, rộng 50m. Hai bên được kè bê tông, đá xanh rất kiên cố, ở giữa lắp các thiết bị đo mực nước.

Tuy nhiên, lòng hồ không có dấu hiệu của sự gia cố, cỏ mọc đầy. Đặc biệt, hai hồ này nằm vuông góc với nhau, khô nước, có dấu hiệu bỏ hoang rất lâu...

{keywords}
Hồ được kè đá 2 bờ rất công phu

Bà Nguyễn Thị Yến, 56 tuổi, trú tại thôn Bầu Mây, người đang được nhờ trông coi khu vực có 1 chiếc hồ “kỳ lạ” này cho biết: “Đây là hồ mà công ty phân bón cho đào và xây dựng từ hơn 10 năm trước. Khi về lấy đất, họ bảo sẽ sản xuất phân bón bán cho nông dân. Sau khi hồ được xây xong, chúng tôi thấy liên tục các xe bồn chở chất thải đen từ bên xã La Ngà, huyện Định Quán về đổ xuống".

{keywords}
Xe tải hối hả lấp hồ nước đen trong nhà máy rác Đa Lộc

Nhà máy rác Đa Lộc hoạt động gây ô nhiễm, người dân kéo nhau ra chặn các xe bồn này không cho đổ chất thải nữa thì mới ngưng.

Người dân sống cạnh khu vực này cho hay: Ngày xưa, nhà máy phân bón này nói là đổ chất thải xuống hồ để dự trữ làm phân bón. Nhưng cả khu đất mênh mông vậy, họ không hề xây dựng bất cứ nhà xưởng nào. Việc làm tích cực nhất bên cạnh xây hồ là trồng một vườn tràm che kín từ phía cổng vào.

{keywords}
Nhà máy rác Đa Lộc ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm

“Hai chiếc hồ xây dựng có kè bờ tiền tỷ này chỉ để đựng chất thải. Khi dân phản đối, họ rút đi, nước thải đó theo thời gian ngấm xuống đất hết sạch. Lòng hồ giờ khô rang, các chất đen ngày xưa cũng biến mất”, một người dân tố cáo.

Nghi án dùng vỏ bọc dự án phân bón để phát tán chất thải

Việc một doanh nghiệp về xin cấp đất xây dựng công ty quy mô lớn để sản xuất phân bón từ chất thải ở La Ngà đến nay đã hoàn toàn phá sản. Người dân nghi ngờ dự án đó ngay từ đầu chỉ là “ảo”. Ý đồ lập ra một doanh nghiệp là nhằm hướng đến việc đào hố đổ nước thải thay vì phải mất nhiều tiền xử lý hàng năm?

{keywords}
Nước phía trong nhà máy rác

Làm việc với VietNamNet, ông Bùi Văn Hiệu, Phó chủ tịch xã Phú Thành cho biết: Nhà máy xử lý rác thải Đa Lộc đã bị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu dừng hoạt động hơn 2 năm nay do gây ô nhiễm môi trường.

Hồ chứa chất thải ở trong khuôn viên nhà máy đang được doanh nghiệp quay trở lại lấp bỏ mấy hôm nay. Tuy nhiên, việc san lấp thay đổi hiện trạng này mới chỉ được báo cáo xã bằng miệng.

{keywords}
Hồ nước bí ẩn giữa vườn tràm hơn 10 năm qua

Cũng theo ông Hiệu, khu vực đang trồng tràm đúng là diện tích mà doanh nghiệp đã xin được cấp để sản xuất phân bón. Tuy nhiên, khi công ty rác Đa Lộc gây ô nhiễm môi trường thì dự án phân bón này cũng đóng cửa.

Người dân ấp Bầu Mây cho biết: Có 2 nhà máy riêng biệt nằm đối diện nhau cùng tiếp nhận xe bồn chở chất thải từ La Ngà về. Một là của công ty rác Đa Lộc, một là công ty sản xuất phân bón Thắng Hưng Phát.

Hai hồ nước được xây kiên cố giấu mình trong vườn tràm là của công ty phân bón Thắng Hưng Phát.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Yến kể chuyện xe bồn đổ nước thải vào phía trong nhà máy phân bón

UBND xã Phú Thạch thông tin: Không có 2 công ty của 2 doanh nghiệp như dân địa phương lâu nay nghĩ. Thực tế đó là 2 dự án mà công ty TNHH Đa Lộc làm chủ đầu tư, vị giám đốc tên Nam.

Khi công ty rác Đa Lộc hoạt động được một thời gian thì họ xin mở rộng quy mô. Địa phương bố trí thêm 3ha đối diện công ty rác lấy tên là Thắng Hưng Phát. Mục đích của việc mở rộng này là phục vụ việc xử lý nước thải làm phân bón.

{keywords}
Cổng nhà máy sản xuất phân bón Thắng Hưng Phát

Lãnh đạo địa phương này thừa nhận, có tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Đa Lộc gây ra. PV đặt câu hỏi: Chất gì gây ra tình trạng ô nhiễm khiến tỉnh Đồng Nai “mạnh tay” đóng cửa công ty? Người đại diện chính quyền địa phương từ chối trả lời.

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

Đoàn xe bật còi 'lạ' hối hả chở đất lấp hồ nước đen giữa tâm bão La Ngà

 Đoàn xe lao về nhà máy xử lý rác Đa Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai để lấp khẩn trương một hồ nước chứa chất thải đen xì, hôi thối.  

Hoài Anh - Bùi Cảnh - Thanh Tùng 

tin nổi bật

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.