Tại một Fanpage có tên 'Cây nhà, lá vườn' trong thời gian gần đây xuất hiện những hình ảnh quảng cáo về hạt giống cây anh túc. Nội dung các bài đăng ở đây giới thiệu rằng 'người dân vùng sâu vùng xa không bao giờ ốm đau, cũng không phải đi viện là nhờ hạt giống cây anh túc. Đây là loạt hạt siêu mẩy, già cứng, hoa tím nhiều nhựa...'. Không chỉ vậy, một bài đăng tại Fanpage này với hình ảnh cây hoa anh túc còn xuất hiện trên news feed nhiều người dùng Facebook với dòng chữ 'được tài trợ'. Điều này có nghĩa Facebook đồng ý cho quảng cáo cả hạt giống hoa anh túc tại Việt Nam.

Anh túc hay còn gọi là á phiện, là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum. Trong y học, chiết xuất của loại cây này được dùng làm thuốc giảm đau. Tuy nhiên, chiết xuất của anh túc cũng gây nghiện nặng. Cụ thể hơn, nhựa từ quả anh túc chính là thứ để điều chế ra thuốc phiện, morphine, heroin gây nghiện rất nặng.

Ảnh chụp màn hình Fanpage quảng cáo bán hạt cây anh túc.

Trang Fanpage 'Cây nhà, lá vườn' ghi địa chỉ của mình ở Lạng Sơn, bán hạt cây anh túc với giá 350.000 hoặc 170.000 mỗi túi tùy loại. Trang này cũng ghi nhận ship cod toàn quốc và người nhận có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Hiện tại Việt Nam đã cấm trồng cây anh túc và hạt của loại thực vật này cũng không nằm trong danh mục hạt giống cây nông nghiệp. Vì vậy, có thể thấy việc Facebook cho quảng cáo hạt giống cây anh túc là trái với luật pháp Việt Nam.

Cách đây chưa lâu, nhiều người dùng phát hiện Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam. Cụ thể hơn, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho quảng cáo các bài đăng giới thiệu dịch vụ PGA, có cả số điện thoại, Zalo, Telegram của người môi giới. PGA là từ của các 'đại gia', 'dân chơi' dùng để chỉ những cô gái trẻ đẹp, có khi còn đang đi học và cũng có người nổi tiếng thỉnh thoảng bán dâm để kiếm thêm thu nhập.

Việc Facebook cho quảng cáo cả mại dâm và hạt cây anh túc cho thấy mạng xã hội lớn nhất thế giới đang có những sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật và thuần phong mỹ tục Việt Nam trên nền tảng của mình. Facebook từng tuyên bố sử dụng trí tuệ nhân tạo cùng đội ngũ 15.000 thành viên kiểm duyệt nội dung quảng cáo. Tuy nhiên, có vẻ như đội ngũ hùng hậu cùng công nghệ của Facebook không thể lọc được hết các quảng cáo với nội dung nhạy cảm.

Trong vài năm trở lại đây, Facebook liên tục bị tố cáo cho phép quảng cáo những mặt hàng rất nhạy cảm như cờ bạc, hàng giả, đồ chơi, nước hoa kích dục... Có vẻ như mạng xã hội lớn nhất thế giới đang bó tay trong việc kiểm duyệt các quảng cáo vi phạm chính sách của mình. Trong một cuộc họp báo, một lãnh đạo cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin - truyền thông từng nói: 'Tất cả sản phẩm mà nếu rao bán ngoài đời thực có thể nhận án tù thì Facebook lại cho phép quảng cáo tràn lan'.

Những người quảng cáo dịch vụ nhạy cảm trên Facebook thường dùng các từ ngữ ẩn ý hoặc một số ký tự chen giữa các từ 'nóng' để qua mặt đội ngũ kiểm duyệt của Facebook. Tuy nhiên, với đội ngũ kiểm duyệt nội dung đông đảo thì không có lý gì mà mạng xã hội này vẫn để lọt các từ ngữ đầy dấu gạch, dấu chấm, dấu phẩy xen giữa. Trong chính sách quảng cáo của mạng xã hội này có đề cập đến việc không chấp nhận nội dung sử dụng biểu tượng hoặc ký tự Unicode trong văn bản quảng cáo nhằm mục đích che giấu các từ hoặc cụm từ. Điều này khiến có nghi vấn cho rằng Facebook đang cố tình 'nhắm mắt' nhận tiền và để mặc cho các nội dung quảng cáo độc hại tràn lan trên nền tảng của mình.

(Theo VnReview)