Theo thống kê sơ bộ năm 2022, các sân chơi sắc đẹp ở Việt Nam trở nên sôi động với hàng chục cuộc thi ở phạm vi toàn quốc, chưa tính đến các cuộc thi quy mô cấp tỉnh, thành phố. Tối 22/10, đêm chung kết Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022 và Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 đã tìm ra thêm 2 hoa hậu mới.

Tại chung kết Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022 ở Hạ Long (Quảng Ninh), Đinh Như Phương (Quảng Bình) vượt qua 35 thí sinh khác để đăng quang ngôi vị cao nhất, á hậu 1 thuộc về người đẹp Hoàng Thùy Anh (Hà Nội), Nguyễn Thu Hằng (Lạng Sơn) đạt á hậu 2.

Top 3 Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022.

Đinh Như Phương quê Quảng Bình, đang là sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM. Thí sinh này nhận được vương miện trị giá 3,9 tỷ đồng. Sau đăng quang, Đinh Như Phương trả lại vương miện vì muốn đấu giá và dành tiền cho các chiến sĩ phải xa gia đình, ngày đêm bám biển bảo vệ quê hương. 

Đinh Như Phương quyết định đấu giá vương miện làm từ thiện.

Cùng thời điểm, chung kết Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 diễn ra ở Nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM). Người đẹp Phạm Kim Ngân (quê Đồng Nai) giành ngôi vị hoa hậu cùng giải thưởng 570 triệu và vương miện trị giá 3,2 tỷ đồng. Phạm Kim Ngân năm nay 18 tuổi, là sinh viên năm nhất của Đại học RMIT. Á hậu 1 là Lê Thị Hương Ly và á hậu 2 là Nguyễn Thị Nga. 

Chung kết Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 diễn ra ở Nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM)
Phạm Kim Ngân trở thành tân Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022.

Ngoài Hoa hậu Biển đảo Việt Nam, Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022, nhiều cuộc thi sắc đẹp trong nước vẫn đang diễn ra dịp cuối năm. Hai cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Siêu quốc gia đang giai đoạn tổ chức vòng sơ khảo.

Trước đây, theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu, trung bình mỗi năm có khoảng 14 cuộc thi được cấp phép tổ chức. Trong đó, 2 cuộc thi người đẹp quy mô toàn quốc; 2 cuộc thi người đẹp quốc tế; 3 cuộc thi người đẹp của các đoàn thể, ngành nghề; 3 cuộc thi người mẫu và 4 cuộc thi người đẹp tại các địa phương. 

Theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó có tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được trung ương phân cấp về chính quyền địa phương quản lý toàn diện từ cấp văn bản chấp thuận đến kiểm tra, xử lý vi phạm, không hạn chế số lượng.

Thời gian qua, với một số lùm xùm và số lượng nhiều dẫn tới tình trạng "lạm phát hoa hậu", các cơ quan chức năng đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, để từ đó có những căn cứ đưa ra những tham mưu, đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Diệu Thu