Sau phạt 150 triệu, trang trại lợn xả hôi thối ở Nghệ An tiếp tục bị xử lí

Lãnh đạo huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xử lý trang trại lợn từng bị phạt 150 triệu tại xã Đỉnh Sơn theo thông tin VietNamNet phản ánh.

XEM CLIP:

Bị đình chỉ vẫn tiếp tục nuôi lợn

Ngày 15/1, trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Nam (SN 1972) tại xóm 5, xã Đỉnh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) bị UBND tỉnh xử phạt 150 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng vì vi phạm quy định bảo vệ môi trường.

Tự giới thiệu quản lý trang trại là ông Nguyễn Văn Huy (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, anh trai ông Nam) thừa nhận, vì đang thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường khiến trang trại bị phạt 150 triệu.

{keywords}
Trang trại lợn chưa có giấy phép đánh giá tác động môi trường đã tổ chức chăn nuôi, xả thải ra môi trường

Tuy nhiên, thay vì chấp hành lệnh đình chỉ hoạt động, trang trại này vẫn liên kết với DN bên ngoài vào nuôi lợn, gây ô môi trường khiến người dân địa phương hết sức bức xúc.

Về hệ thống xử lý nước thải của trại lợn, ông Huy cho biết, chất thải sẽ lần lượt chảy từ bể cứng đến bể Biogas rồi cuối cùng chảy ra 3 hồ lắng. Bên dưới đáy hồ được lót cát, đá và than đá.

Theo quan sát thực tế, 3 hồ lắng nói trên rộng cả nghìn m2, được ngăn với nhau bằng 2 con đường đất. Bể nào cũng có màu đen đục, nổi váng xanh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Huy giới thiệu mình là người quản lý trang trại cho em trai Nguyễn Văn Nam

4 phía quanh hồ đắp bằng đất sơ sài, không có biện pháp chống sạt lở hay ngăn nước thải ngấm ra ngoài. Về việc này ông Huy giải thích, nước thải sẽ không ngấm ra xung quanh mà chỉ ngấm xuống theo lòng khe nên chỉ cần xử lý phía dưới.

“Trang trại đang nuôi gần 500 con lợn, vì lúc bị phạt chúng tôi không thể trả lại mà phải nuôi tiếp. Hiện Hội đồng thẩm định của Sở TN&MT đã thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường và chờ UBND tỉnh phê duyệt”, ông Huy nói.

Sẽ lập đoàn kiểm tra trại lợn gây ô nhiễm

Trưởng Phòng TN&MT huyện Anh Sơn Đặng Duy Đô cho biết, tháng 9/2019, sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại trại lợn của gia đình ông Nam, Phòng đã thành lập tổ công tác xuống để kiểm tra.

Qua kiểm tra, Phòng TN&MT huyện đã lập biên bản, đình chỉ hoạt động trại lợn và yêu cầu chủ trại hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Do lúc này trại đang nuôi giở lứa lợn nên sau khi xin ý kiến người dân, ông Nam được phép nuôi tiếp, hạn đến 30/9/2019 phải xuất chuồng và không được tái đàn.

{keywords}
Ông Đặng Duy Đô - Trưởng Phòng TN&MT huyện Anh Sơn (phải) trao đổi với VietNamNet

Về số lượng lợn nuôi trong trang trại, ông Đô nói không biết vì chính quyền xã không báo cáo lên và cơ quan nhà nước cũng chưa kiểm tra.

“Thực tế chỗ này kiểm tra khó, hôm đoàn lên kiểm tra trang thiết bị không có, chỉ biết chỗ nuôi lợn là trái quy định. Còn việc ô nhiễm môi trường, cán bộ ngửi bằng mũi thì làm sao biết đạt chuẩn hay không. Tôi sợ nhất đánh giá tác động môi trường được thông qua mà vẫn ô nhiễm thì không biết xử lý thế nào”, vị trưởng phòng tâm tư.

Liên quan đến an toàn hồ chứa nước thải, ông Đô đánh giá các hồ chứa được ngăn như ruộng bậc thang, nếu mưa lớn cộng với nước xả thì có nguy cơ “tức nước, vỡ bờ”.

“Hội đồng đánh giá tác động môi trường do Sở TN&MT chủ trì thẩm định, không biết có kiểm tra, ý kiến, đưa ra hậu quả không? Có vỡ hay không, khi vỡ thì sẽ như thế nào?”, ông Đô thắc mắc.

{keywords}
Thân đập ở các bể lắng được làm bằng đất xuất hiện nhiều vết rạn nứt, dễ vỡ 

Ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết, trang trại chăn nuôi lợn tại xã Đỉnh Sơn đứng tên ông Nam nhưng thực chất là của 2 anh em (ông Huy cùng góp vốn).

“Hồi tháng 9/2019, một trận mưa làm vỡ ống xả thải, tôi giao Phòng TNMT lên kiểm tra, yêu cầu chủ trại cam kết, thực hiện nghiêm các đề án của đánh giá tác động môi trường. Không biết thực tế còn mùi hôi nữa hay không nhưng anh em báo lại không ảnh hưởng gì, không có mùi hôi. Tất nhiên để nói tuyệt đối thì chắc chắn rất khó”, ông Cường nói.

Vị phó chủ tịch thông tin, ông Nam đã trình hồ sơ, đề án đánh giá tác động môi trường cho các cấp có thẩm quyền, hiện đang chờ phê duyệt. Tuy nhiên, trước khi đầy đủ thủ tục thì đơn vị vẫn phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Nghệ An.

{keywords}
Trại lợn đang nuôi gần 500 con trên một quả đồi

Về nguy cơ 3 hồ chứa nước thải bị vỡ trong tương lai, ông Cường cho rằng, để đánh giá và kết luận phải có cơ sở khoa học của các nhà chuyên môn. Nếu không đảm bảo thì chắc chắn các sở ban ngành và các thành viên thẩm định sẽ không cấp phép đánh giá tác động môi trường.

“Làm trong lĩnh vực này mà không quan tâm đến công tác môi trường thì họ tự giết mình chết. Huyện cũng không ủng hộ những việc làm sai trái, những việc ảnh hưởng đến cuộc sống bà con. Sắp tới huyện sẽ thành lập đoàn công tác để kiểm tra và xử lý phản ánh của người dân, yêu cầu trang trại dừng hoạt động để chờ các thủ tục quy định của pháp luật”, ông Cường khẳng định.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

 Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn (xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Phạm Tâm - Quốc Huy

tin nổi bật

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.