Sau tôm hùm, cua Hoàng đế ở Hà Nội giảm giá 'sốc'

Thay vì 2,5 triệu đồng/kg như tháng trước, cua Hoàng đế tươi sống bán ở Hà Nội còn 1,7 triệu đồng/kg. Thực đơn loại hải sản này trong nhà hàng cũng giảm “sốc” 1 triệu đồng để hút khách.

Gần một tuần nay, nhiều nhà hàng hải sản ở Hà Nội liên tục điều chỉnh bảng giá các loại cua Hoàng đế (King Crab), tôm hùm (cả nhập khẩu lẫn trong nước). Theo đó, giá cua Hoàng đế tươi sống nhập khẩu Canada và Mỹ còn 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg, giảm tới 700.000 đồng/kg so với đầu tháng 1.

Trước đây, khi chế biến tại nhà hàng, chi phí để thưởng thức 4-5 món ăn từ loại hải sản cao cấp này dao động từ 3- 3,5 triệu đồng (tùy trọng lượng cua từ 1,4 – 1,8kg/con) thì nay còn 2,5 – 2,8 triệu đồng, mức giảm cả triệu đồng là khá sâu đối với King crab.

"Đây là đợt giảm thứ 2 từ khi ra Tết đến giờ. Trước đó, giữa tháng 2, giá cua và nhiều loại hải sản như tôm hùm cũng đã "lao dốc" vì tin dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, số lượng các công ty nhập khẩu về ngày càng tăng nên hàng không còn khan hiếm như trước. Các nhà hàng bán giá cạnh tranh cũng là nguyên nhân khiến mặt hàng này giảm mạnh", anh Trình Tuân, chủ cửa hàng hải sản trên đường Thái Thịnh, Đống Đa cho biết.

{keywords}
Cua Hoàng đế có giá từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg.

Theo người này, mức giảm thông thường vào các mùa đánh bắt cua dao động từ 20-25%, tuy nhiên, đợt này cộng thêm sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho tiêu thụ giảm, nhiều nơi phải điều chỉnh giá hàng hóa xuống thêm 5-10% để hút khách.

"Mùa đánh bắt King crab thường bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài trong khoảng 4 tuần. Đây là mùa săn lớn nhất và sản lượng có thể gấp nhiều lần những vụ săn nhỏ lẻ trong năm. Vào mùa này chủ yếu là cua trưởng thành, kích cỡ lớn và chắc thịt. Vì sản lượng cung ứng nhiều nên giá thành của chúng khá dễ thở cho thực khách.

Còn từ vụ xuân hè, chất lượng cua tươi sống không bằng chính vụ và thông thường giá bán cũng đắt hơn, do vậy, việc giảm giá hầu hết là để thu hút thực khách, kích cầu trong mùa dịch", anh Tuấn cho hay.

Chị Thùy Anh, chủ chuỗi 5 cửa hàng kinh doanh hải sản ở Hà Nội cho biết, hiện tại, giữa các cơ sở kinh doanh có sự chênh lệch giá bán cua Hoàng đế từ 200.000 – 300.000 đồng/kg. Đa phần là do có các loại King Crab khác nhau, trong đó, King Crab đỏ là loại được bán phổ biến nhất. Ngoài ra còn có cua vàng, cua xanh. Riêng cua Hoàng đế Scarlet là loại quá quý hiếm, khó đánh bắt nhất thì thường không bán phổ biến.

"Cua xanh và cua vàng tuy giá trị dinh dưỡng không bằng cua đỏ nhưng hương vị cũng không thua kém là bao. Giá của loại cua này dao động từ 1,5-2 triệu đồng/ 1kg (loại tươi sống) và 1-1,5 triệu đồng/1kg cua ngộp, 600.000-800.000 đồng/kg cho cua đông lạnh lâu ngày.

{keywords}
 

Cùng là hàng đông lạnh, thì cua đỏ có giá đắt hơn khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg. Chân, càng cua Hoàng đế dạng này có giá từ 1-1,4 triệu đồng. Vì thế, thực khách cần tìm hiểu kỹ loại cua Hoàng đế để không bị hớ khi nhận báo giá", Thùy Anh cho biết.

Tùy loại và nguồn gốc đánh bắt mà cua Hoàng đế có giá chênh lệch vài trăm nghìn đồng. Trong đó, cua đỏ là cao giá hơn cả.

Sự bùng phát của virus corona mới khiến món ăn xa xỉ, vốn thường được dành riêng cho người giàu có thành món ăn mà nhiều người có thể mua hơn.Trong đà giảm giá kích cầu, tôm hùm bông trọng lượng từ 1,2 - 1,6kg cũng được 1 số nhà hàng hạ giá từ 500.000 đồng/kg. Mức giảm nhiều nhất là loại tôm nặng từ 1-1,2kg, giảm tới 1,5 triệu đồng.

Tôm hùm xanh trong nước đã bật tăng giá trở lại ở các vựa đánh bắt, tuy nhiên, do gặp khó về tiêu thụ loại hải sản này ở các nhà hàng Hà Nội vẫn chưa lấy lại được mức giá trước đây. Hiện được bán với giá từ 690.000 – 800.000 đồng/kg, chênh so với trước đây khoảng 100.000 - 200.000 đồng/kg (tùy loại).

(Theo Tổ Quốc)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?