Sau vụ du lịch 0 đồng khiến nhiều cụ già ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mắc bẫy khi bỏ tiền triệu mua những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, tại huyện Hương Sơn, ngành chức năng phát hiện thêm chiêu trò lừa đảo mới.

Theo đó, nhiều ngày qua người dân tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhận được giấy mời đến dự chương trình "Nhà nội trợ thông thái". Trong thư mời đưa ra thông tin hấp dẫn nếu tham gia, người dân sẽ nhận được 4 lít dầu ăn miễn phí và có cơ hội nhận được nhiều phần quà khác có giá trị.

Sau vụ du lịch 0 đồng, phát hiện thêm chiêu lừa đảo mới ở Hà Tĩnh ảnh 1
Giấy mời tham dự chương trình "Người nội trợ thông thái".

Giấy mời này được phát rộng rãi trên nhiều xã ở huyện Hương Sơn. Thời gian tổ chức cùng lúc 7h15 ngày 25/2; tại nhiều địa điểm như nhà hàng Hải Huyền (khối 12, thị trấn Phố Châu), chợ Nầm (xã Sơn Châu), chợ Rạp (xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn). Tuy nhiên, đến sáng 25/2 khi nhiều người dân đến địa điểm ghi trong giấy mời mới biết nhóm người trong đơn vị tổ chức đã rời đi, chương trình không thực hiện như kế hoạch.

Công an huyện Hương Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin, xác định đây là một chiêu trò lừa đảo bằng cách tặng quà, bán hàng đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương không cho đơn vị thuê địa điểm để tổ chức. Ngoài ra cảnh báo người dân cảnh giác về hình thức bán hàng khuyến mãi này.

Sau vụ du lịch 0 đồng, phát hiện thêm chiêu lừa đảo mới ở Hà Tĩnh ảnh 2
Chợ Nầm nơi kế hoạch tổ chức chương trình nhưng nhóm người đã rời đi khi bị công an "bóc mẽ" chiêu trò lừa đảo.

“Nhóm người trong đơn vị tổ chức chương trình biết tin có ngành chức năng sẽ xuống kiểm tra nên họ rút về mà không tổ chức như kế hoạch. Sáng nay nhiều người dân đến để nhận quà mới biết họ đã rời đi. Mục đích của chiêu trò này là tổ chức khuyến mại tặng quà, nhưng khi người dân đến sẽ tư vấn mua những món hàng giá tiền cao hơn, còn chất lượng lại không đảm bảo”, đại diện Công an huyện Hương Sơn thông tin.

Ngành chức năng Hà Tĩnh cũng đang làm rõ việc hơn 130 cụ già ở xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê) mắc lừa khi mua hàng không đảm bảo chất lượng sau chuyến tài trợ du lịch 0 đồng. Cụ thể, trước đó, ngày 22/2, hơn 130 cụ già tại xã Phúc Đồng được một đơn vị đứng ra tổ chức đi du lịch miễn phí. Tuy nhiên sau chuyến đi này, các cụ già đã chi từ 1.600.000 đồng đến 1.800.000 đồng để mua sữa và thuốc qua lời mời chào hấp dẫn “sản phẩm tốt, giá hấp dẫn”…

Theo tìm hiểu, để tổ chức chương trình này, một nhóm người đã lấy danh nghĩa là đại diện của Viện Dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng quốc tế và châu Á. Họ gửi thư mời người cao tuổi dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập viện. Đáng nói thư mời còn kèm theo nội dung rất hấp dẫn “sẽ tài trợ miễn phí toàn bộ chuyến đi và không thu thêm bất cứ chi phí nào khác”.

Sau khi phát hiện sự việc, nghi vấn có hành vi lừa đảo, UBND xã Phúc Đồng, Công an huyện Hương Khê đã đón lõng và mời nhóm người liên quan về trụ sở làm việc. Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm hàng hóa các cụ phải mua không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có các giấy tờ liên quan.

Theo Tiền phong online