Sau vụ 'quan' quận xây không phép, Thủ Đức kiến nghị cưỡng chế 33 trường hợp

Nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng bị xử phạt hành chính và quá thời hạn nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn không chấp hành tháo dỡ. UBND quận Thủ Đức kiến nghị cưỡng chế 33 trường hợp.

Ngày 1/11, UBND quận Thủ Đức cho biết vừa có báo cáo, đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả đối với 33 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. 

{keywords}

Quận Thủ Đức kiến nghị cưỡng chế 33 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nhưng quá thời hạn vẫn không tự giác chấp hành tháo dỡ

Việc cương quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng nói trên của UBND quận Thủ Đức được thực hiện sau vụ 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép tại hẻm 419/14 đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh của ông Lê Hữu Thành – Phó Chủ tịch HĐND quận và người thânvẫn tồn tại nhiều năm. 

Theo UBND quận Thủ Đức, từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2019, trên địa bàn có 116 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả. 

Trong 89 quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì chỉ có 5 trường hợp thực hiện, còn với 27 quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả thì chỉ có 2 trường hợp được thực hiện. 

Đối với những trường hợp chưa thực hiện cưỡng chế, UBND quận Thủ Đức đã có công văn chuyển đến Công ty Công ích quận để phối hợp lập phương án tháo dỡ. Đồng thời quận cũng đề nghị UBND phường kiểm tra, vận động tổ chức, cá nhân vi phạm tháo dỡ dứt điểm phần công trình vi phạm còn lại. 

Trong số 46 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa ban hành quyết định cưỡng chế, có 33 quyết định đã quá thời hạn quy định nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn chưa thực hiện tháo dỡ. Với những trường hợp này, UBND quận Thủ Đức đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP.HCM để ban hành quyết định cưỡng chế. 

Liên quan đến vụ việc 7 công trình nhà xưởng xây không phép tại hẻm 419/14 đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, tại cuộc họp kiểm điểm ngày 30/10, ông Lê Hữu Thành đã nhận khuyết điểm, cam kết tự tháo dỡ và vận đồng người thân tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 10/2019. 

Đồng thời, ông Lê Hữu Thành cũng xin thôi chức Uỷ viên Ban chấp hành đảng bộ, Uỷ viên Ban thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức. Ban Thường vụ Quận uỷ Thủ Đức thống nhất đề xuất kỷ luật ông Thành bằng hình thức khiển trách, báo cáo sự việc với Ban chấp hành đảng bộ quận, đề xuất Ban thường vụ Thành uỷ TP.HCM xem xét, quyết định. 

Nhà xưởng không phép của 'quan' quận Thủ Đức chỉ tháo dỡ… cầm chừng

Nhà xưởng không phép của 'quan' quận Thủ Đức chỉ tháo dỡ… cầm chừng

Mặc dù chính quyền quận Thủ Đức, TP.HCM đưa ra “tối hậu thư” cho phép cá nhân vi phạm xây dựng các nhà xưởng không phép tự tháo dỡ, tuy nhiên việc khắc phục sai phạm vẫn chỉ diễn ra cầm chừng.

Phương Anh Linh

tin nổi bật

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh, nhiều dự án bị thanh tra

Trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung giảm mạnh có nguyên nhân nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, thậm chí bị điều tra.

Ngang nhiên bán 'chui' đất dự án giữa Hà Nội

Dù không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của chủ đầu tư, 2 doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (tên thương mại Hud Mê Linh Central), huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hưng Vượng miền Bắc khai trương chi nhánh ở Hòa Bình

Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Hưng Vượng miền Bắc đã khai trương chi nhánh tại Hòa Bình, đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Hưng Vượng miền Bắc trên thị trường bất động sản.