{keywords}
Binh sĩ Ấn Độ (Ảnh Hindustan Times)

Hindustan Times dẫn lời hai sĩ quan Ấn Độ cấp cao đề nghị giấu tên cho biết, sau vụ đụng độ chết người ở thung lũng Galwan với quân Trung Quốc làm 20 binh sĩ nước này thiệt mạng, quân đội nước này đã có một số thay đổi về ROE nhằm “trao toàn quyền tự do hành động” cho các chỉ huy đang được triển khai dọc Đường kiểm soát thực sự (LOC) để giải quyết tình huống ở mức chiến thuật.

Theo đó, các chỉ huy không còn bị giới hạn bởi những hạn chế dùng súng, có toàn quyền ứng phó với những tình huống đặc biệt, sử dụng mọi nguồn lực đang có.

Việc thay đổi trong bản Những quy định về giao chiến diễn ra sau khi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ chết người lần đầu tiên trong 45 năm hôm 15/6.

Phát biểu trong một cuộc họp các bên ngày 19/6, Thủ tướng Narendra Modi cho hay, quân đội nước này đã được trao quyền tự do để thực hiện những bước cần thiết dọc biên giới và New Delhi đã thông báo việc này cho Trung Quốc qua các kênh ngoại giao.  

Chính phủ Ấn Độ cho biết hôm 19/6 rằng các binh sĩ nước này tham gia giao chiến với binh sĩ Trung Quốc ngày 15/6 có mang vũ khí và đạn dược song không khai hoả do tuân thủ thoả thuận biên giới giữa hai nước.

Hoài Linh

Đọ sức mạnh quân đội Trung Quốc, Ấn Độ

Đọ sức mạnh quân đội Trung Quốc, Ấn Độ

Giữa Ấn Độ và Trung Quốc từng xảy ra chiến tranh năm 1962 vì tranh chấp chính vùng đất trên dãy Himalaya, nơi ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ bạo lực giữa hai bên đầu tuần này.

Đụng độ dữ dội với quân TQ, 20 lính Ấn Độ thiệt mạng

Đụng độ dữ dội với quân TQ, 20 lính Ấn Độ thiệt mạng

Ít nhất 20 lính Ấn Độ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới nhất giữa quân đội nước này với các lực lượng Trung Quốc ở thung lũng Galwan, khu vực đang tranh chấp giữa hai nước.