Ngày 22/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Bộ Y tế cũng đã nhận được công văn ngày 27/1 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thử nghiệm ký số trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19.

Tiếp đó, ngày 15/2 và ngày 18/2, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, đánh giá chức năng ký số và đã kết luận tới thời điểm hiện tại, chức năng chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thể triển khai thử nghiệm như văn bản đề nghị của Bộ.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu chức năng ký số trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 phải ký được cả dữ liệu định dạng json (hiện mới ký được định dạng tệp pdf).

Về quy trình ký số, Bộ Y tế cho phép các tỉnh/thành chỉ định đơn vị ký tập trung (Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc các cơ sở tiêm chủng ký tùy theo khả năng, tình hình thực tế ở mỗi địa phương.

Hiện nay, chữ ký số mới xây dựng chức năng ký số sử dụng chữ kỹ số của Viettel. Bộ Y tế yêu cầu cho phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau.

Thêm vào đó, Bộ Y tế yêu cầu bổ sung chức năng hiển thị “Hộ chiếu vắc xin” trên ứng dụng PC-Covid trên cơ sở kết nối dữ liệu với Hệ thống cấp chứng nhận “Hộ chiếu vắc xin” của Bộ Y tế.

Biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã được ban hành tại quyết định ngày 20/12, đến nay sau 2 tháng Bộ Y tế vẫn chưa thể cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân phục vụ đi lại, giao thương quốc tế. Vì vậy Bộ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân trong thời gian sớm nhất.

{keywords}
Mẫu hộ chiếu vắc xin do Bộ Y tế công bố.

Trước đó, vào ngày 20/12, mẫu "Hộ chiếu vắc xin" được Bộ Y tế công bố trong quyết định do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký ban hành. Theo quyết định này, mẫu "hộ chiếu vắc xin" sẽ bao gồm về cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch), tên bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, số mũi đã tiêm, cùng các thông tin về loại vắc xin, số lô, ngày tiêm vắc xin...

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các thông tin kể trên sẽ được ký số, mã hóa dưới dạng mã QR. Thông tin về cá nhân người mang hộ chiếu vắc xin sẽ kết hợp với các giấy tờ cá nhân khác để giúp định danh người sở hữu.

Các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, thông tin về vắc xin hiển thị tương ứng với tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được cập nhật trên Cổng thông tin điện từ của WHO và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ Y tế, mã QR trong hộ chiếu vắc xin sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Quy trình cấp "hộ chiếu vắc xin" bao gồm các bước sau:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21/10 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5/11.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19 với 8 loại  đã được Bộ Y tế cấp phép, bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala, mỗi sản phẩm được gắn 1 mã code.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Theo Bộ Y tế, mã QR trong hộ chiếu vắc xin sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vắc xin dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Ngoại giao, Cụ lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã giới thiệu mẫu “Hộ chiếu vắc xin” với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Đến 21-1, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Ngọc Trang

Bộ Y tế công bố mẫu hộ chiếu vắc xin Covid-19

Bộ Y tế công bố mẫu hộ chiếu vắc xin Covid-19

Mẫu hộ chiếu vắc xin mới nhất của Bộ Y tế được ban hành ngày 20/12, được cấp cho người đã tiêm đủ 2 mũi với 8 loại vắc xin được cơ quan này cấp phép.