Sẽ có phần mềm quản lý lái xe

Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT xây dựng phần mềm để quản lý lái xe, ghi nhận, lưu trữ thông tin về lịch sử lái xe từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Thông tin này được Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác trật tự an toàn giao thông quý 1 hôm nay.

{keywords}
 

Các sở GTVT sẽ có tài khoản quản lý lái xe

Ông Huyện cho hay, thông tư số 03 đã quy định việc cập nhật thông tin về lái xe hành nghề của các đơn vị. Tuy nhiên tất cả việc này đang được làm với tính chất thủ công, chưa số hoá dữ liệu khi cập nhật cũng như một số đơn vị kinh doanh thực hiện còn mang tính đối phó, dữ liệu cập nhật và lý lịch hành nghề lái xe không có tính kết nối và chia sẻ với đơn vị quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục đã nghiên cứu và xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh vận tải. Phần mềm này sẽ ghi nhận, lưu trữ thông tin về lịch sử của lái xe kinh doanh vận tải từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hành nghề lái xe.

"Tổng cục đã gửi xin ý kiến chủ trương của Bộ, sau cuộc này, có kết luận của Phó Thủ tướng chúng tôi sẽ triển khai ngay", ông Huyện nói.

{keywords}
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện

Theo ông, sau khi xây dựng xong, Tổng cục sẽ cung cấp tài khoản truy cập và phần mềm cho các sở GTVT để quản lý đội ngũ lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, cung cấp tài khoản truy cập cho các đơn vị kinh doanh vận tải để theo dõi, cập nhật thông tin về lý lịch hành nghề của lái xe thuộc đơn vị mình.

Ngoài ra, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế cũng phải cùng với Tổng cục kết nối vào cơ sở dữ liệu để minh bạch các thông tin.

Ông Huyện cho biết, những việc này sẽ hoàn thiện trong 2019.

Kết nối dữ liệu từ 1/6

Liên quan đến việc kết nối dữ liệu giữa ngành Công an với GTVT, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, ngày 1/6 này, Bộ Công an sẽ cập nhật và chia sẻ thông tin các vi phạm bị tước bằng lái xe.

"Như vậy sẽ kiểm soát và kiểm tra được việc dùng bằng giả, bằng thật", ông Dũng thông tin, bước đầu là chia sẻ dữ liệu để tiến tới kết nối liên thông.

{keywords}
Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng dữ liệu camera qua giám sát hành trình rất quan trọng nhưng theo dự thảo nghị định 86 mà Bộ GTVT vừa trình Chính phủ chỉ quy định cung cấp khi có yêu cầu.

“Tôi cho rằng như vậy là không kịp thời. Đề nghị, khi kết nối chưa được cần chia sẻ dữ liệu để cảnh sát tra cứu”, Trung tướng Dũng nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông từ 1/6 sẽ kết nối và chia sẻ dữ liệu.

"Khi kết nối, ai cố tình gian dối, xin cấp lại thì trên phôi bằng có series, nếu anh xin cấp lần 2 mà anh đi trên đường dùng phôi cũ (bằng lần 1), CSGT, lực lượng thanh tra phát hiện ra thì chúng tôi sẽ huỷ, thu lại bằng lần 1. Đồng thời yêu cầu 5 năm sau anh phải thi lại bằng B1. Như vậy kể cả anh có tất cả các bằng cao rồi thì vẫn phải quay lại học từ đầu", ông Huyện phân tích.

Hiện Bộ GTVT đang xây dựng trục kết nối phần mềm quản lý giấy phép lái xe đồng bộ thông tin với người lái xe, hạng của giấy phép lái xe, thời gian có hiệu lực.

"Các dữ liệu nêu trên sẽ được tổng hợp và thống kê theo từng lái xe, từng đơn vị kinh doanh vận tải và tất cả các đơn vị quản lý được truy cập, các đơn vị thanh tra, kiểm tra đều có quyền truy cập để kiểm tra", ông Huyện cho biết.

{keywords}
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin như lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát phục vụ xử lý vi phạm, xây dựng và chia sẻ dữ liệu đã triển khai nhưng còn khá manh mún, thiếu đồng bộ, tiến độ chậm. Ông yêu cầu các cơ quan phải đẩy mạnh việc này.

"Trước 15/6 có báo cáo gửi UB ATGT về tình hình thực hiện, khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết", Phó Thủ tướng nhấn mạnh nội dung này đã chỉ đạo trong mấy phiên họp trước.

Theo ông việc sử dụng thông tin về giấy phép lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan Công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm, huỷ kết quả sát hạch, thu hồi đã cấp.

Ông cũng yêu cầu ngành công an khi tạm giữ bằng lái xe phải đưa vào dữ liệu và chia sẻ để bộ GTVT biết việc xin lại cấp lại bằng, xem có đúng là mất không. Nếu bị giữ mà lại xin cấp lại thì tước bằng luôn. Còn nếu chưa thì phải xác minh trước khi cấp lại.


Theo báo cáo của UB ATGT quốc gia, hiện nay tình trạng xe ô tô kinh doanh hợp đồng “trá hình” ngày càng có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự an toàn giao thông và tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng. 

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện Bộ GTVT đã trình dự thảo lần thứ 8, trong đó những vấn đề còn ý kiến khác nhau như quản lý xe taxi sử dụng kết nối bằng công nghệ, sử dụng xe hợp đồng đã được điều chỉnh theo hướng xác định đúng bản chất của loại hình kinh doanh.

Các quy định cũng xây dựng theo hướng khuyến khích DN đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin, đồng thời công bằng trong việc thực hiện điều kiện kinh doanh, thực hiện công bằng và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Ông Quyền đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định này để hoạt động vận tải bảo đảm công bằng, lành mạnh, phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Chúng ta khuyến khích ứng dụng công nghệ, nhưng phải bảo đảm cạnh tranh lành mạnh và có nghĩa vụ nộp thuế”, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương sửa đổi nghị định này.

Lái xe say rượu tấn công CSGT, Cục trưởng kêu khó xử lý

Lái xe say rượu tấn công CSGT, Cục trưởng kêu khó xử lý

Các tài xế uống rượu, dùng ma túy bất chấp tất cả, mọi can thiệp của cảnh sát không ăn thua, thậm chí cảnh sát còn bị tấn công nhưng không có quyền bắt giữ.

Thu Hằng

tin nổi bật

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Người dân ‘điên đầu’ vượt ải kẹt xe trên đường qua 'khu nhà giàu' Thảo Điền

Vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe liên tục diễn ra trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền khiến người dân TP.HCM phải nhích từng mét.

Nắp chắn rác trên cầu Bình Phước bị mất được lắp đặt mới

Sau thời gian hàng loạt nắp chắn rác trên cầu Bình Phước ở TP.HCM bị mất đang được ngành chức năng lắp đặt mới.

Cảnh sát cơ động Thanh Hóa trị 'quái xế' bằng bắt nguội

Thay vì quăng lưới bắt quái xế hoặc đuổi bắt như trước đây, lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa theo chân đối tượng về đến điểm cuối cùng và bắt giữ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.

Xe con cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chiếc xe bốc cháy như đuốc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tài xế chỉ kịp đánh vào làn khẩn cấp, nhảy ra ngoài thoát thân.

Diễn biến mới vụ tài xế tố CSGT Quảng Trị đánh gãy xương sườn

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên quan đến đơn tố cáo của tài xế Hiếu, Trạm CSGT Hải Lăng đã lập thêm nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế này.

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành nốt 171 km đường Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường dự án đường Hồ Chí Minh còn lại 3 đoạn với tổng chiều dài 171 km, tổng mức đầu tư là 10.770 tỷ đồng chưa được bố trí nguồn vốn.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.