Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk- nơi duy nhất tại Hàn Quốc còn lưu lại di tích của hậu duệ triều đại nhà Lý Việt Nam.

minhhoa.png

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun Guk cho biết, huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk là nơi duy nhất tại Hàn Quốc còn lưu lại di tích của hậu duệ triều đại nhà Lý Việt Nam (Miếu Chunghyodang, Bia Yuheobi, Miếu Jaesil...). Đây cũng là nơi đang sinh sống của cháu đích tôn cùng các hậu duệ dòng họ Lý.

Theo ông Park Hyun Guk, xuất phát từ nguồn gốc lịch sử này, việc tạo ra một cái nôi để những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa có nền tảng kết nối con người và vật chất giữa Hàn Quốc - Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk có diện tích 118.890 m2, bao gồm các khu di tích lịch sử, khu giáo dục văn hóa, khu vui chơi giải trí và con đường giao lưu.

Cụ thể, khu di tích lịch sử gồm khu di tích Chunghyodang, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Cổng Iljumun, Chùa Một Cột và tượng vua Lý Thái Tổ…; Khu giáo dục văn hóa bao gồm trung tâm văn hóa Việt Nam, sân khấu biểu diễn, trường quốc tế đa văn hóa, trung tâm kết nối nghề nghiệp, công viên hồ nước..; Khu vui chơi giải trí gồm khu trải nghiệm ruộng bậc thang, nhà khách hình hoa sen, từ đường và vườn… và con đường giao lưu gồm đường mòn danh lam thắng cảnh, vườn ven sông, nhà nổi, cầu đi bộ…

Chủ tịch huyện Bonghwa cho biết, về tình hình triển khai dự án, tháng 10/2018, tỉnh Gyeongsangbuk đã phối hợp với huyện Bonghwa hoàn thành đánh giá khả thi phát triển Làng Việt Nam.

Tháng 12/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tới Hàn Quốc, Chủ tịch huyện Bonghwa đã trình bày về dự án xây dựng Làng Việt Nam ở huyện Bonghwa với Chủ tịch nước Việt Nam và đề xuất thương mại hóa dự án như một chính sách quốc gia. Đến tháng 8/2023 vừa qua, dự án này đã được cấp kinh phí dịch vụ từ nguồn ngân sách nhà nước Hàn Quốc.

Tiếp đó, tháng 9/2023, huyện Bonghwa (tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc) và thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận kết nghĩa anh em và tham dự lễ hội Songi cùng đoàn văn nghệ tỉnh Bắc Ninh.

Về kế hoạch tương lai, Chủ tịch huyện Bonghwa cho biết, dự kiến trong tháng 1/2024, huyện Bonghwa sẽ xây dựng trung tâm cộng đồng đa văn hóa và mở rộng các loại hình sự kiện. Đồng thời, đề xuất với tỉnh Gyeongsangbuk và các bộ, ban ngành trung ương hỗ trợ kinh phí.

Ông Park Hyun Guk cho rằng, bằng cách ôn lại nguồn gốc lịch sử giao lưu Hàn Quốc - Việt Nam, quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước và sử dụng nó làm cơ sở chiến lược cho việc giao lưu lâu dài giữa hai quốc gia, dự án này có thể trở thành dự án cốt lõi trong 30 năm tới giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc.

Cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun Guk và Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Văn hóa và Ủy ban Đặc biệt về Thu hút Đầu tư của tỉnh Gyeongbuk Koo Yun Cheol, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Bộ VHTTDL sẽ giới thiệu một hoặc một nhóm nhà sử học của Việt Nam để giúp Hàn Quốc xây dựng Khu Làng Việt tại tỉnh Gyeongbuk gần đúng với nguyên gốc nhất.

PV