Sếp DNNN lương tiền tỷ, còn nhiều người chưa lộ

Còn nhiều sếp DNNN nhận lương tiền tỷ mỗi năm. Những con số này đáng ra phải công bố nhưng đang được giấu kín.

Sau sự kiện lãnh đạo bốn DN công ích ở TP. Hồ Chí Minh có thu nhập tiền tỷ bị xử lý, lại đến lãnh đạo một tổng công ty xây dựng có lương thưởng cả tỷ đồng khi DN kinh doanh khó khăn còn công nhân thì bị nợ lương, bảo hiểm… Xem ra, các sếp DNNN có lương thưởng tiền tỷ mỗi năm còn nhiều nhưng chưa lộ diện.

Chia sẻ mới đây về kết quả thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tiết lộ, những chuyên gia cao cấp nước ngoài, đến từ Nhật, Mỹ, Đức… đang làm việc tại các dự án nhiệt điện ở Việt Nam có thể được chi trả mức lương khoảng 25.000-30.000 USD/tháng, tương ứng 500- 600 triệu đồng. Chưa kể, họ còn được hưởng chế độ như ở nhà biệt thự, tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, cấp xe ôtô riêng, có thư ký phục vụ. Và tất nhiên, mỗi dự án điện cũng chỉ có một vài vị chuyên gia như vậy.

Lãnh đạo một ngân hàng chia sẻ, chức danh tổng giám đốc hay phó tổng giám đốc tại một ngân hàng thương mại cổ phần lớn lương được trả cũng khoảng 200 triệu đồng/tháng. Tại những công ty dân doanh, giám đốc khu vực, giám đốc bộ phận… cũng có thể hưởng mức 4.000-5000 USD/tháng (khoảng 100 triệu đồng)

Tại Việt Nam, lương tiền tỷ không còn là chuyện lạ. Nhất là ở thời buổi cạnh tranh kinh doanh khốc liệt, vấn đề nhân sự chất lương cao, làm quản lý luôn là bài toán đau đầu cho các ông chủ. Chính sách lương, thưởng để thu hút nhân tài ngày càng được chú trọng.

Ngược lại, khi không hoàn thành công việc, những nhân sự cấp cao kia có thể bị đuổi việc, cách chức tức thì. Lương thưởng tiền tỷ được thỏa thuận một cách sòng phẳng và minh bạch.

Gần đây, một vài cuộc thanh tra, kiểm toán những DNNN, Tập đoàn kinh tế lớn, lại hé lộ ra rằng, nhiều nhân sự lãnh đạo cũng đang hưởng lương, thưởng tiền tỷ.

{keywords}

Nóng ran dư luận gần đây nhất là vụ 4 doanh nghiệp công ích ở Tp HCM, lương một vị giám đốc lên tới hơn 2 tỷ/năm. Ví dụ như tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM, ông giám đốc được duyệt lương 2,6 tỷ đồng/năm, tương đương trên 200 triệu đồng/tháng. Vị chủ tịch HĐTV và kế toán trưởng tại đây có lương hơn 1,6 tỷ đồng/năm. Tại công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TPHCM, lương giám đốc hơn 2,2 tỷ đồng/năm, chủ tịch 2,4 tỷ đồng/năm, phó giám đốc 1,9 tỷ đồng/năm và kế toán trưởng hơn 1,7 tỷ đồng/năm…

Trong khi đó, khảo sát của Bộ Lao động và Thương binh xã hội cho biết, đối với các lãnh đạo ở DNNN nói chung, mức tiền lương bình quân cho viên chức quản lý năm 2011 chỉ khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Trong đó, chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, giám đốc khoảng 30-35 triệu đồng/tháng. Thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc, Phó giám đốc, kế toán trưởng khoảng 20-28 triệu đồng/tháng. Tính theo năm, mỗi ‘viên chức’ này chỉ hưởng lương từ 240 đến 420 triệu đồng/năm.

Ở 32 công ty mẹ, lương bình quân của các vị lãnh đạo năm 2011 lên tới khoảng 40 triệu đồng/tháng, đối với một số DN có lợi thế, độc quyền thì có tiền lương bình quân lên tới 60-70 triệu đồng/tháng. Như vậy, tính theo năm, mức lương của khu vực này chỉ từ 480 triệu đến cao nhất là 840 triệu đồng/năm.

So sánh ra, mức lương lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích đã gấp tới 5-6 lần, thậm chí chục lần so với mức bình quân chung.

{keywords}

Theo chính sách hiện nay về cơ chế tiền lương, thưởng đối với lãnh đạo các DN 100% vốn Nhà nước, lương, thưởng cũng được trả theo hiệu quả công việc. Tuy nhiên, hiệu quả của một doanh nghiệp công ích không phải tính bằng chuyện lãi - lỗ, mà được xét trên mức độ hoàn thành nhiệm vụ mà Nhà nước giao. Thành tích công ty sẽ được đo đếm bằng tổng khối lượng sản phẩm, dịch vụ, hạng mục hoàn thành. Cùng đó, vốn đầu tư cũng là được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đến khi hiệu quả hoạt động không đạt mong đợi, cả tập thể công ty cùng gánh chịu. Các lý do đưa ra thì nhiều vô kể đều là nguyên nhân khách quan… mà ít thấy nguyên nhân từ năng lực quản lý lãnh đạo. Vì thế, chưa nói đến các sai phạm cụ thể thì mức ‘lương’ tiền tỷ cũng đã trở thành điều vô lý.

Vụ lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích nhận lương tiền tỷ không phải là… cá biệt. Một thống kê mới đây của cơ quan quản lý còn cho thấy, ‘lương’ tiền tỷ (theo nghĩa tổng thu nhập), vẫn còn nhiều sếp chưa lộ. Những con chim đầu đàn của ngành dầu khí, dệt may, cao su, lương thực… đều chi thu nhập cho các chủ tịch, Tổng giám đốc trên 100 triệu đồng/tháng, trên 1 tỷ đồng/năm.

Dù cho, nằm trong số đó, có những tập đoàn thường xuyên kêu khó khăn, thua lỗ, nợ nần chồng chất, đầu tư ngành ngoài kém hiệu quả, sai phạm trong tài chính không ít. Nhiều chuyên gia kinh tế bình luận, trên sổ sách, lương của một vị lãnh đạo các tập đoàn kinh tế vẫn nằm trong khung cho phép, chỉ 50-60 triệu đồng/năm, nhưng phần ‘thưởng” khác thì khó mà đếm được.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

5 điểm hấp dẫn của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội là những giá trị giúp cho sản phẩm shophouse dự án The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc “chiếm lĩnh” thị trường bất động sản

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.