"Át ᴄhủ bài" ᴄủa Tập đoàn NextTeᴄh ѕinh năm 1981 hiện giữ ᴄhứᴄ ᴠụ Chủ tịᴄh Tập đoàn NextTeᴄh - tập đoàn ѕở hữu nhiều thương hiệu ᴄông nghệ tên tuổi như mPoS, VIMO, Boxme, FaѕtGo, Ngân Lượng…

Ông không ᴄhỉ đượᴄ biết đến ᴠới ᴠai trò là nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam mà ᴄòn đượᴄ ᴄoi là "tri kỷ" ᴄủa ᴄáᴄ startup Việt ᴠới hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp thành ᴄông.

Ông Nguуễn Hòa Bình trở thành một trong những ᴄái tên nổi tiếng ᴠới nhiều biệt danh thú ᴠị như shark "tri kỷ", "gió đông", "ngáo giá", Bình "ké"… Cũng từ ᴄhương trình nàу mà ᴄáᴄh gọi shark Bình đượᴄ ra đời ᴠà ѕử dụng rộng rãi mỗi khi nhắᴄ đến ông.

Shark Bình và những phát ngôn, thương vụ đầu tư đình đám - 1

Ông Nguyễn Hòa Bình (shark Bình), Chủ tịᴄh Tập đoàn NextTeᴄh (Ảnh: Mạnh Quân).

Những phát ngôn "thẳng mà thật"

Không chỉ tạo nên sức hút mạnh mẽ trong từng tập của chương trình chuyên về khởi nghiệp, shark Bình còn gây ấn tượng bởi nhiều phát ngôn thẳng thắn, được ví như "gáo nước lạnh".

Trước các startup lên truyền hình gọi vốn định giá khá "trên trời", shark Bình thường dùng những lời nhận xét gay gắt đáp trả. Có những câu nói của shark Bình sau khi kết thúc đã làm "dậy sóng" mạng xã hội như:

"Em đến đây để đùa shark à"?

"Dù em có định giá 250 triệu đồng thôi thì anh cũng không đầu tư. Lý do là các em đang làm một thứ vô nghĩa".

"Anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa bởi vì em sẽ mất tiền".

"Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 100 tỷ đồng, có khi không phải người của trái đất này".

"Tụi em giống anh cách đây 20 năm, rất non và xanh".

"Shark Tank là một sân chơi chỉ nói về tiền thôi".

"Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá".

"Sản phẩm của em quá đơn giản, làm cho tôi cảm thấy rất mất thời gian".

Sau khi chương trình lên sóng, loạt tranh cãi đã nổ ra xung quanh những phát ngôn của shark Bình. Nhiều người cho rằng vị shark này có nhận xét rất chuẩn xác, sự lạnh lùng và thẳng thắn này là cần có ở một doanh nhân. Nhưng vẫn có những nhận xét cho rằng những câu nói này với những startup có thiên hướng nặng nề.

Shark Bình cam kết đầu tư bao nhiêu tiền trên truyền hình?

Shark Tank Việt Nam đang đi đến mùa 5. Nhìn lại chặng đường của chương trình này 2 mùa trước có sự góp mặt của shark Bình, đây là một trong những "cá mập" chăm giải ngân nhất trên truyền hình.

Mùa 3 Shark Tank, shark Bình cam kết đầu tư 33,2 tỷ đồng. Trong đó, startup y tế eDoctor được shark Bình đầu tư cùng shark Dũng và shark Việt với giá trị đầu tư là 100.000 USD.

Nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ các khóa học Edu2Review được shark Bình cam kết đầu tư 100.000 USD cho 2,5% cổ phần, 2,5% còn lại được bù dưới dạng ESOP.

Shark Bình và những phát ngôn, thương vụ đầu tư đình đám - 2

Không chỉ tạo nên sức hút mạnh mẽ trong từng tập của Shark Tank Việt Nam, shark Bình còn gây ấn tượng bởi nhiều phát ngôn thẳng thắn và gây tranh cãi (Ảnh: Mạnh Quân).

Thương hiệu đồ thông minh Perfect sau thỏa thuận trên chương trình đã chính thức ký hợp đồng tài trợ vốn 1,2 triệu USD từ shark Bình.

Cuối cùng, nền tảng thiết kế, in ấn trực tuyến Printgo được shark Bình cam kết đầu tư 1 tỷ đồng, khép lại các startup được shark Bình "rót vốn" mùa 3 trên sóng.

Sang mùa 4 Shark Tank, tổng số tiền shark Bình cam kết đầu tư lên tới hơn 37 tỷ đồng, với 9 thương vụ thành công trên sóng.

Thương vụ lớn nhất của shark Bình trong mùa 4 phải kể đến màn chốt deal "thần tốc" 500.000 USD giữa shark Bình và CEO Coolmate - nền tảng mua sắm thời trang nam giới trực tuyến.

Thương vụ giá trị thứ 2 là cam kết đầu tư cho eLink Gate, số tiền hơn 9,2 tỷ đồng với sản phẩm công nghệ "made in Việt Nam" mà shark Bình đã hứa hẹn sẽ đưa lên Shark Tank Mỹ.

Giải pháp vận hành cho các nhà kinh doanh online Nobita.pro cũng được shark Bình cam kết đầu tư 5,7 tỷ đồng.

Dự án "bếp trên mây" Cloud Kitchen cũng được "shark tri kỷ" này cam kết đầu tư 3 tỷ đồng.

Startup Petkix với sản phẩm camera dành cho chó mèo cũng được shark Bình cam kết rót vốn 65.000 USD cho 5% cổ phần (2,7 tỷ đồng).

Startup thiết bị y tế iCare được Shark Bình cam kết đầu tư 2,3 tỷ đồng.

Startup xây dựng mô hình giáo dục tập trung, khép kín hoàn toàn VNG Education 21 và startup Woay - nền tảng thiết kế minigame cùng nhận được cam kết đầu tư 1 tỷ đồng.

Cuối cùng, startup LMS Academy về mô hình giảm cân chuẩn y khoa được shark Bình cam kết "xuống tay" hơn 460 triệu đồng, đồng hành cùng 4 shark còn lại của Shark Tank mùa 4.

Sau mùa 3 và 4 Shark Tank, shark Bình đã cam kết đầu tư số tiền lên tới hơn 70 tỷ đồng. Mùa 5 Shark Tank đang được phát sóng. Trước đó, điều shark Bình chưa hài lòng ở Shark Tank mùa 4 là chưa có một mega-deal, tức là một deal lớn, có giá trị cao, một startup thực sự mạnh và chất lượng. Khán giả Shark Tank kỳ vọng shark Bình sẽ có thêm "tri kỷ" mới tại sóng truyền hình mùa này.

(Theo Dân Trí)

"Cá mập" mắc cạn khi "bơi" trên sóng Shark TankKhông chỉ liên quan đến câu chuyện không giải ngân đồng nào, một số "cá mập" lên sóng truyền hình phát ngôn sốc đã bị công chúng phản ứng. Thậm chí, có "cá mập" còn bị "cá con" bùng kèo.