Sĩ quan mũ nồi xanh ở Trung Phi và cuộc gặp người phụ nữ gốc Hà Nội

 “Bà lấy cho tôi xem 1 chiếc áo và gói bánh bao hết hạn. Bà nói đó là những món đồ Việt Nam mà bà rất trân trọng”, Thượng tá Nguyễn Xuân Thành kể.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thành - Trưởng phòng tham mưu kế hoạch, nguyên sĩ quan tham mưu phái bộ gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ tại CH Trung Phi chia sẻ kỷ niệm khi công tác tại nước này. 

Đạn vương đầy sân

Nhiệm kỳ công tác năm 2015-2016 tại Trung Phi của anh Thành bắt đầu từ tháng 4/2015. Đến tháng 9 thì xảy ra cuộc xung đột giữa 2 nhóm vũ trang, châm ngòi cho cuộc nội chiến diện rộng trên toàn CH Trung Phi kéo dài hơn 1 tháng. 

Tất cả lực lượng nổi dậy của 2 nhóm vũ trang này trên khắp đất nước kéo về thủ đô Bangui, tấn công dân thường và các đoàn xe, lực lượng tuần tra LHQ; vào khu vực nhân viên LHQ ở để cướp bóc.

Hai tuần đầu, LHQ phải đóng cửa, ngừng hoạt động, thông báo tất cả các nhân viên ở nhà, thực hiện lệnh giới nghiêm.

“Khu nhà của chúng tôi nằm giáp ranh thủ phủ của 2 lực lượng nên tiếng súng và giao tranh xảy ra thường xuyên.

Mọi hoạt động của 3 anh em chúng tôi đều ở trong nhà suốt 2 tuần đó. Sáng dậy mở cửa ra còn nhìn thấy cả vỏ đạn trong sân. Liên lạc cũng khó khăn, Internet bị cắt, điện thoại cũng không hoạt động.

Hai tuần sau đó, tình hình phức tạp hơn nên LHQ di chuyển chúng tôi vào trụ sở phái bộ để đảm bảo an ninh. Chúng tôi được xe bọc thép đón về trụ sở. Trên đường đi chứng kiến cảnh chiến tranh, khói lửa, những ngôi nhà bị đốt cháy, không bóng người”, Thượng tá Nguyễn Xuân Thành nhớ lại.

Vào đến trụ sở của LHQ, nơi có khoảng 300 nhân viên, nhìn giống như nhà tị nạn, rất khó khăn vì chỗ ở không đảm bảo. Trong mấy tuần không có thức ăn, nước uống. 

Ống bơ là đồ chơi

Trung tá Trương Anh Tuấn - nguyên sĩ quan liên lạc phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan - kể lại những gì anh chứng kiến về sự nghèo khổ tại đây. 

Trung tá Tuấn thực hiện nhiệm vụ sĩ quan liên lạc tại phái bộ Nam Sudan năm 2015-2016, tham gia các chuyến tuần tra, áp tải đoàn, tiếp xúc với rất nhiều lực lượng.

Trong những lần như vậy, cảnh tượng anh nhìn thấy trên đường đi giống như phim trường hành động: "Làng mạc hầu như bị đốt cháy hoặc phá hủy. Lực lượng của quân chính phủ hoặc quân đối lập đi trên chiến xa, hoặc xe bán tải lắp súng máy, đeo trên người súng AK, băng đạn…

Trên đường đi, chúng tôi chỉ gặp phụ nữ, người già và trẻ em, làm việc nhà hoặc chơi những món đồ chơi đơn giản như ống bơ. Chúng tôi thấy được cái giá cực đắt của xung đột, chiến tranh”, anh nói.

Gặp người Hà Nội nơi xa ngàn dặm

Thượng tá Thành không hề nghĩ sang CH Trung Phi lại gặp người Việt. Sang được 2 tuần, qua sự giới thiệu, anh gặp được bà Nguyễn Thị Luyến (87 tuổi), ở ngay thủ đô Bangui.

{keywords}
 Bà Nguyễn Thị Luyến và gia đình đón Tết cùng các sĩ quan mũ nồi xanh

Bà cụ sang đã lâu, tiếng Việt nói không rõ nữa, chủ yếu nói tiếng Pháp. Bà sinh ra ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, sang đây từ những năm 20 tuổi theo lính lê dương, và chưa về Việt Nam lần nào. 

Bà kể khi đó sang Trung Phi rất khổ, bà đã tần tảo, chịu khó trồng rau, nuôi gà… để có lương thực cho con ăn. Hiện bà có 4 người con, hơn 34 cháu chắt, các con bà đều thành đạt, làm luật sư, bác sĩ, hải quan…

Thượng tá Thành kể, bà cụ cho anh xem 1 chiếc áo và gói bánh bao hết hạn. Bà nói đó là những món đồ Việt Nam mà bà rất trân trọng. Bà Luyến nhờ cháu mua từ cộng đồng người Việt ở Pháp. Bánh hết hạn, áo chưa bao giờ dám mặc vì sợ hỏng mất. Bà luôn đau đáu nhớ về Việt Nam nhưng chưa có điều kiện về được.

 

"Kể từ đó, chúng tôi thăm hỏi bà thường xuyên hơn, cũng có những món quà nho nhỏ mang theo tặng bà như gói mì tôm, bột canh, chai nước mắm", Thượng tá Thành chia sẻ.

Các anh cũng thường xuyên mời bà cùng con cháu tham dự những sự kiện như ngày Quốc khánh 2/9, tham gia gói bánh trưng, tổ chức Tết cổ truyền.

"Chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ từ gia đình bà, ví dụ khi không mua được thực phẩm, bà lại cho cháu mang trứng gà, thịt dê… cho chúng tôi. Bà nói nếu có khó khăn, có thể nhờ con cháu của bà ở sân bay giúp đỡ”, Thượng tá Thành cho biết.

Cuộc gặp nghẹn ngào giữa cha và nữ quân nhân ‘mũ nồi xanh’

Cuộc gặp nghẹn ngào giữa cha và nữ quân nhân ‘mũ nồi xanh’

 Gặp nhau qua màn hình, Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh (từ Bentiu, Nam Sudan) và người cha (Hà Nội) đều rơi nước mắt, người chứng kiến cũng rưng rưng…    

Thái An - Xuân Quý 

tin nổi bật

Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đã đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thủ tướng bổ nhiệm ba Phó Tư lệnh

Thủ tướng đã có quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân khu 4, Quân khu 9 và Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Phó Tổng tham mưu trưởng Phùng Sĩ Tấn được thăng quân hàm Thượng tướng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng 12/9 đã trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Phùng Sĩ Tấn.

Điều đặc biệt ở nữ Trung tá Công an đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình

Trong tháng 9 này, nữ Trung tá Lương Thị Trà Vinh (41 tuổi) sẽ nhận quyết định, lên đường làm nhiệm vụ, trở thành nữ sĩ quan đầu tiên của lực lượng CAND Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Điều sĩ quan quốc tế 'rỉ tai nhau' sau mỗi lần đến thăm lính mũ nồi xanh Việt Nam

Không chỉ được người dân bản địa quý mến, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam còn tạo được ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế. Các sĩ quan nước bạn được tiếp đón niềm nở với những trải nghiệm văn hóa, ẩm thực khó quên.

Thứ trưởng Quốc phòng: Công an sát cánh cùng Quân đội thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình

Sáng 25/8, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) và công bố quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến 2.5 (BVDC).

Thủ tướng: Tự lực, tự cường phát triển công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chủ động, tự lực, tự cường phát triển công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia.

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn làm Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Thủ tướng vừa có quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - không quân làm Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nữ anh hùng Nam Bộ với 100 trận đánh, quân thù khiếp sợ ‘treo giá’ 200 triệu

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Nguyệt Hồng kể những ngày hoạt động cách mạng khiến kẻ thù khiếp vía. Quân địch treo thưởng ai bắt được bà thì thưởng 200 triệu tiền chính quyền cũ và 1 cây súng cối 12 ly.