‘Siêu máy bơm’ chống ngập cho Sài Gòn

Một tổ hợp máy bơm thông minh với công suất cực lớn đang được chế tạo để phục vụ cho việc thí điểm chống ngập cho TP Hồ Chí Minh.

- Một tổ hợp máy bơm thông minh với công suất cực lớn đang được chế tạo để phục vụ cho việc thí điểm chống ngập cho TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, thiết bị có tối thiểu 5 cấp công suất, cấp nhỏ nhất là 27.000 m3/h, lớn nhất là 96.000 m3/h; với thiết kế đa cấp công suất, máy bơm sẽ hoạt động tiết kiệm, phù hợp với lượng nước mưa cần tiêu thoát. Máy hoạt động tự hành bằng động cơ diezen, không phụ vào nguồn điện.

Thiết bị có chiều dài 15m, rộng 6m và chiều cao 4,2m. Ống chính của thiết bị bơm có đường kính tương đương với đường kính của hệ thống cống thoát nước có chu vi 1,6m. Khi lắp đặt thực tế, một đoạn ống cống trước khi đổ ra sông sẽ được cắt ra và đặt tổ hợp máy bơm xuống, lúc đó chỉ nổi trên mặt đất nhà điều hành và hệ thống tách rác.

{keywords}

Đoàn công tác liên ngành của UBND TP.HCM chứng kiến chạy thử nghiệm tổ hợp máy bơm ly tâm thông minh – giải pháp chống ngập úng cho TP.HCM do tập đoàn Quang Trung đề xuất.

Từ tháng 8/2016, ông Nguyễn Tăng Cường đã có văn bản đề xuất gửi UBND TP.HCM về việc xin lắp thí điểm tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) để xử lý tình trạng ngập nước. Đây là một trong những điểm ngập úng của Tp.HCM vào mùa mưa. Ông Cường cam kết: “Đơn vị tự bỏ vốn xây dựng, nếu không thành công, sẽ không nhận bất cứ một khoản phí đầu tư nào”.

Theo tính toán, nếu lượng mưa là 40mm thì trong một giờ có 40.000 m3 nước tràn về đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu vũ lượng mưa là 100mm thì trong một giờ có 100.000 m3 nước. Với tổ hợp máy bơm hút thông minh, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, hiện tượng ngập sâu, kéo dài sẽ không còn.

Ngày 17/2 vừa qua, UBND TP.HCM đã cử đoàn công tác liên ngành ra tận nhà máy của ông Cường tại Uông Bí để tận mắt chứng kiến buổi chạy thử nghiệm của chiếc “siêu máy bơm” này trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Điều đặc biệt của chiếc máy bơm này, ngoài việc điều chỉnh công suất bơm nước bằng hệ thống máy hút và hệ thống cánh quạt đẩy, máy bơm thông minh này còn có hệ thống lọc tách rác. Rác được giữ lại trong một hệ thống buồng riêng, không cho đẩy trôi ra ngoài theo dòng nước bơm. Thực tế tại cuộc thực nghiệm, tất cả những rác rưởi này đều được giữ lại ở ngăn lọc rác tự động.

Theo ông Cường khẳng định: Nếu TP.HCM cho phép triển khai ngay, đơn vị của ông sẽ cam kết giải quyết úng ngập của đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong mùa mưa 2017. Chi phí đầu tư hệ thống chống ngập của Tập đoàn Quang Trung chỉ bằng khoảng 10 - 15% chi phí của các dự án chống ngập thông thường. Thành phố cũng sẽ tiết giảm được từ 60 - 70% chi phí nạo vét hệ thống cống hàng năm do hệ thống cống đã được làm sạch mỗi khi vận hành tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.

Thái Bình

tin nổi bật

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.