“Siêu thị mini 0 đồng’’ đầu tiên tại Hà Nội đã chính thức hoạt động từ chiều nay (1/8), vị trí thí điểm đầu tiên tại khu vực sân trụ sở UBND phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm), phục vụ cho gần 1.000 người lao động nghèo và sinh viên đang "mắc kẹt" tại các khu ký túc xá do dịch Covid-19.

13h chiều, từng người xếp hàng lần lượt được khử khuẩn, khai báo y tế, sau đó vào siêu thị đặc biệt ngay trong sân UBND phường.

Những tờ phiếu được phát sẵn đến nhà dân ghi rõ thời gian đến mua sắm, chia lượt theo khung giờ để đảm bảo giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

{keywords}
Người dân xếp hàng lần lượt chờ vào mua hàng.
{keywords}
Trước đó người dân đã được phường phát cho phiếu mua hàng, kèm giấy hẹn giờ, cùng phần khai báo y tế.

Đây là mô hình nằm trong chiến dịch "Hà Nội Trái Tim Hồng", do Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cùng một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tổ chức, Sở Công thương TP là đơn vị bảo trợ.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết: “Qua hoạt động này, chúng tôi muốn đem đến nhu yếu phẩm cần thiết cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và lan tỏa tình yêu thương giữa con người. Đối với những người không đến mua được, tình nguyện viên của chúng tôi sẽ mang nhu yếu phẩm đến gia đình để hỗ trợ”.

Trung bình mỗi mỗi ngày, siêu thị phục vụ từ 150 đến 200 khách mua hàng.

{keywords}
 
{keywords}
Chuỗi siêu thị mini 0 đồng vừa qua tạo được hiệu ứng lan tỏa trên mạng xã hội, nhiều người cùng chung tay đóng góp.

Trong siêu thị có hơn 60 mặt hàng được xếp ngay ngắn trên kệ từ thực phẩm khô, đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả…, trong đó, có nhiều sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của Hà Nội.

Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung ứng từ những đơn vị lớn có uy tín tại địa phương, phân theo từng khu thực lương thực, phẩm khô, thực phẩm tươi, gia vị… để bà con dễ dàng lựa chọn.

Siêu thị hoạt động bằng cách thông qua chính quyền địa phương phát cho mỗi hộ gia đình “Phiếu quà tặng” trị giá 400.000 đồng. Đại diện từng hộ sẽ đến siêu thị mua hàng theo nhu cầu vào những ngày giờ được quy định, đảm bảo yêu cầu 5K.

{keywords}
 

Trong tuần đầu tháng 8/2021, dự kiến sẽ thí điểm thêm 3 điểm siêu thị như vậy, sau đó nhân rộng ra hơn 20 điểm trên khắp địa bàn thành phố với hàng chục nghìn “Phiếu quà tặng”.

Bên cạnh “Siêu thị mini 0 đồng'’ offline dành cho các đối tượng lao động khó khăn ngay tại địa bàn sinh sống, BTC còn triển khai thêm mô hình “Siêu thị mini 0 đồng’’ online (đặt hàng tại website - nhận hàng tận nơi) thuận tiện hơn các cho các bạn sinh viên nghèo.

Sau chuyến mua sắm thú vị, ông Lê Thanh Mẽ (73 tuổi, tập thể Mỏ Địa chất) hồ hởi nói: "Hôm nay tôi mua nước mắm, gạo, đường, một số thực phẩm rau quả. Tổ dân phố tôi được 15 người hỗ trợ để đi siêu thị này. Những mặt hàng rất tươi sống, hoàn toàn mới nên tôi rất yên tâm. 

Năm qua, tôi thấy ở Bắc Giang cũng đã xuất hiện mô hình hỗ trợ bán hàng, đây là lần đầu tiên ở Hà Nội có, bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, cách làm cần được nhân rộng lên".

{keywords}
Ông Vũ Quốc Bình "đi chợ" thay mẹ già 90 tuổi, ông được sự hỗ trợ tận tình của các tình nguyện viên.
{keywords}
 

Đôi mắt mờ đục, các nếp nhăn nằm chồng lên nhau nhưng không giấu được niềm hạnh phúc trong lòng, ông Vũ Quốc Bình (66 tuổi, đường Sông Nhuệ) tâm sự: "Nay tôi đi siêu thị thay mẹ tôi đã 90 tuổi - bà đang tai biến nằm một chỗ nên không thể đi lại được. Bà tuy có lương hưu, nhưng dịch bệnh giãn cách nên con cháu chăm nom cũng hạn chế.

Gia đình rất cảm động về cách làm của phường và đơn vị tổ chức, các nhà hảo tâm đã đóng góp cho cộng đồng. Trước khi đi siêu thị tôi cũng báo cáo với mẹ về sự quan tâm của chính quyền, bà nói cảm ơn nhiều".

{keywords}
 
{keywords}
Người dân ra về ai cũng nặng tay xách với số thực phẩm mua được ở siêu thị 0 đồng.

Mô hình “Siêu thị mini 0 đồng’’ đầu tiên được vận hành 23 điểm tại tỉnh Bắc Giang (phối hợp với Liên đoàn Lao động) ngay khi xảy ra diễn biến khó khăn cho hàng nghìn công nhân mắc kẹt trong tâm dịch Covid-19.

Đến nay đã có hơn 20 siêu thị trên địa bàn TP.HCM (trong chuỗi hoạt động Vòng Tay Việt phối hợp với Sở Công thương, Hội Nữ doanh nhân và Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) và 4 siêu thị được mở ra tại các TP.Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng…

"Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" tại Hà Nội mở ra và sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh cho thủ đô trong những ngày giãn cách xã hội.

 Trần Thường

Bé sơ sinh cùng cha mẹ về quê bằng xe máy được người Đà Nẵng giúp đỡ

Bé sơ sinh cùng cha mẹ về quê bằng xe máy được người Đà Nẵng giúp đỡ

Sáng nay (31/7), anh Xồng Bá Xò cùng vợ và con trai 10 ngày tuổi được người dân Đà Nẵng thuê xe cứu thương chở về quê.