Muốn con có đôi mắt sáng đẹp long lanh, không cận thị, viễn thị,... mẹ nên cho con ăn nhiều những loại thực phẩm sau.
Hiện nay, tỉ lệ trẻ em mắc cận thị có xu hướng càng ngày càng tăng một cách đáng lo ngại. Nhiều bé mới chập chững vào lớp mầm non đã phải đeo cặp kính dày cộm.
Bên cạnh việc chú ý rèn cho con lối sinh hoạt lành mạnh (xem tivi, dùng điện thoại thông minh, laptop điều độ, ngồi học đúng tư thế,...), chăm chút cho thực đơn của bé cũng là điều vô cùng cần thiết để bé có một thị lực khỏe mạnh. Dưới đây là những nhóm thực phẩm bổ mắt bé cần ăn thường xuyên:
Thực phẩm chứa nhiều crom
Gợi ý: gan bê và các loại gia cầm, gia vị, ngũ cốc các loại chưa qua tinh chế, cải xoong, trứng,...
Thiếu crom có liên quan đến sự hình thành chứng cận thị, vì sẽ kích thích làm nhãn cầu lồi ra.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Gợi ý: gan động vật, rau quả có màu đỏ, vàng (đu đủ, xoài, dưa hấu, cà chua, cà rốt, gấc...), lòng đỏ trứng gà, dầu cá,...
Cơ thể thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng quáng gà, ở mức độ nặng sẽ không nhìn rõ được khi trời mờ tối. Thiếu vitamin A cũng dẫn đến bệnh khô mắt.
Thực phẩm chứa nhiều kẽm
Hải sản có vỏ là nguồn thực phẩm chứa kẽm dồi dào. (Ảnh minh họa) |
Gợi ý: hải sản có vỏ (sò, ngao, hàu, tôm, cua,...), thịt bò, rau lá xanh đậm, các loại hạt,...
Kẽm chiếm hàm lượng rất cao ở võng mạc và mi mắt. Vì vậy, thực phẩm giàu kẽm là không thể thiếu cho một đôi mắt khỏe mạnh.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B
Gợi ý: hạt điều, quả óc chó, chuối, quả bơ, bí ngô, gạo lứt, khoai lang, các loại đậu, thịt nạc,...
Thiếu vitamin B1 sẽ gây viêm dây thần kinh, nhất là thần kinh thị giác, xuất huyết võng mạc, làm giảm thị lực nhanh chóng… Thiếu vitamin B3 gây ra rung giật nhãn cầu làm yếu thị giác… Vitamin B2 đảm bảo cho võng mạc và giác mạc chuyển hóa được bình thường. Việc thiếu chất này sẽ gây chảy nước mắt, mắt đỏ, ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể.
Thực phẩm chứa nhiều canxi
Bên cạnh sữa, trứng hay hải sản thì các loại hoa quả có múi cũng chứa hàm lượng canxi đáng kể. (Ảnh minh họa) |
Gợi ý: sữa, trứng, hải sản (tôm, cua, hàu, ngao...), hoa quả có múi (cam, chanh, bưởi, quýt,...), rau lá xanh đậm,...
Thiếu canxi dễ dẫn đến sụt giảm khả năng đàn hồi của củng mạc, làm cho nhãn cầu bị giãn và phát triển thành cận thị.
Thực phẩm giàu selen
Gợi ý: ngô, bắp cải, củ cải, cà chua, các loại nấm, thịt động vật (đặc biệt là cá)
Selen có liên quan đến độ nhanh nhạy của thị lực. Các nghiên cứu cho thấy, việc mỗi ngày đưa vào cơ thể một lượng selen nhất định từ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ cận thị và cả các bệnh về mắt khác.
Thức ăn giàu phốt-pho
Gợi ý: sữa chua, trứng, thịt, các loại đậu, cá,...
Phốt-pho đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì độ dẻo dai của củng mạc.
(Theo Khám phá)