Singapore: Chặt 3 cây bị phạt 6.000 USD

Ông Foo, 52 tuổi nói. "Trước khi việc này xảy ra, tôi chưa từng biết đến một khu vực bảo tồn cây. Tôi nghĩ tôi có thể đốn hạ vì chúng là tài sản riêng của tôi". 

Khi ông Foo Suan Pin gọi một nhà thầu đến chặt 3 cây ăn quả trong khu vườn của mình ở đường Holland vào một ngày tháng 9/2007, không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên tới tháng 2/2009, ông đã bị phạt 6.000 USD khi đệ trình hồ sơ cấp phép xây nhà.

{keywords}
Cây xanh rợp bóng đường phố Singapore. Ảnh: wordpress
Lý do thế nào? Là vì ông đã chặt cây ở trong khu vực bảo tồn cây. "Tôi quyết định đốn cây vì trông chúng cằn cỗi, nhiễm bệnh, lá thì làm tắc nghẽn rãnh nước", ông Foo, 52 tuổi nói. "Trước khi việc này xảy ra, tôi chưa từng biết đến một khu vực bảo tồn cây. Tôi nghĩ tôi có thể đốn hạ vì chúng là tài sản riêng của tôi".

Theo luật Công viên và cây xanh của Singapore, bạn không thể đốn hạ bất kỳ cây nào có đường kính vượt quá 1m đang sinh trưởng trên bất kỳ vùng đất nào bên trong một khu vực được quy hoạch bảo tồn cây xanh hoặc ở vùng đất trống, trừ phi được Hội đồng các công viên quốc gia (NParks) cho phép.

Có hai khu bảo tồn cây ở Singapore, bao phủ khu vực Tanglin-Bukit Timah-Pasir Panjang và ở Changi.

Người vi phạm phải nộp phạt 2.000 USD cho NParks nhưng thậm chí phải nộp phạt lên tới 50.000 USD nếu bị tòa án phán quyết.

Singapore còn quy định với các cây di sản - cây trưởng thành trong và ngoài các khu vực bảo tồn được pháp luật bảo vệ. Những cây này được ghi nhận có giá trị lịch sử và đóng góp cho cảnh quan của Singapore.

Trong trường hợp của ông Foo, nhà chức trách vào cuộc sau khi phát hiện ra rằng, một báo cáo khảo sát đất đai tháng 4/2007 có đề cập tới các cây, trong khi kế hoạch mới của ông không nói gì đến. Và ông không phải là người duy nhất không biết.

{keywords}
Singapore phấn đấu trở thành “thành phố trong khu vườn” vào năm 2016. Ảnh: wordpress

Phớt lờ cảnh báo, phạt 25.000 USD

Tờ Sunday Times đã phỏng vấn 12 cư dân ở hai khu vực và tất cả đều nói không biết các cây được bảo vệ. Bà nội trợ Lily Lean, 63 tuổi, sống ở đường Farrer cho hay: "Tôi không rõ nhà tôi đang ở khu vực bảo tồn cây xanh, nhưng tôi không bao giờ nghĩ sẽ chặt hạ cây của mình". Bà có một cây oliu 6 năm tuổi, đường kính hơn 1m. "Phải mất nhiều năm để một cái cây sinh trưởng, nhưng chỉ mất vài phút để đốn hạ chúng. Tôi nghĩ người dân Singapore cần biết rằng, cây mang lại chất lượng cuộc sống".

Theo NParks, có 40 cây bị đốn hạ mà không được phép kể từ năm 2005. Tổng cộng 37 người đã bị phạt với mức trung bình 2.000 USD/cây.

Cũng trong tháng 2, một chủ đất và một nhà thầu đã phải ra tòa, với án phạt 25.000 USD/người do đã đốn hạ một cây Tembusu (cây lọng ô) cao 21m ở khu vực Bishopsgate thuộc Tanglin. NParks quyết định đưa vụ việc này ra tòa vì chủ đất đã phớt lờ thông báo phải giữ lại cây. Một nhân viên NParks đã khảo sát cây này tháng 11 trước đó và thấy nó vẫn phát triển bình thường. Mặc dù đã có những chỉ dẫn yêu cầu chủ đất giữ lại cây, nhưng người chủ này vẫn nói nhà thầu chặt hạ.

Trong vụ việc của ông Foo, 2 cây xoài và 1 cây chôm chôm bị đốn hạ đã có từ trước khi ông mua ngôi nhà. Ông đã viết thư xin được giảm tiền phạt với lý do đã mất việc làm và có ý định trồng lại 3 cây ăn quả thay thế. Nhưng cuối cùng, ông quyết định nộp phạt vì không muốn ra tòa.

Ông cho rằng, chính phủ Singapore cần nâng cao giáo dục cho người dân về vấn đề này. 'Nếu họ biết tôi mua nhà ở khu vực bảo tồn cây xanh, họ có thể gửi thông báo lưu ý tôi không chặt hạ cây trên đất của mình", ông phàn nàn.

Hồi đáp việc này, ông Simon Longman, giám đốc cảnh quan đường phố của NParks, nói rằng, các chủ đất hay người kinh doanh bất động sản đều phải đăng ký bản kiến trúc cho bất kỳ dự án nào, và sẽ nắm rõ quy định về các khu bảo tồn cây xanh theo luật định. Hơn nữa, thông tin về các khu vực này có sẵn trên các trang web chính phủ. Các khu vực bảo tồn cây đã được công bố rộng rãi nhất là vào năm 2003, khi nhà phát triển bất động sản DTZ Debenham Tie Leung đã đốn hạ một cây Hopea Sangal 150 tuổi mà không được phép.

Shawn Lum, Chủ tịch Hiệp hội tự nhiên cho rằng, trong khi mọi người luôn lập luận, cần phải làm nhiều hơn để nâng cao nhận thức người dân về các chính sách, nhưng điều quan trọng là cá nhân phải biết những gì xảy ra trong cộng đồng của mình. "Nếu họ không chú ý hay thờ ơ, thì giáo dục khó có thể giúp được gì".

Singapore là một quốc đảo xanh sạch đẹp. Với diện tích đất nhỏ hẹp, chính phủ Singapore đang có ý định phủ xanh toàn bộ đất nước thông qua mô hình phát triển "thành phố trong khu vườn". Năm năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới - hướng tới bảo tồn sinh học đa dạng. Nếu trước kia, quốc gia này phát triển theo mô hình “khu vườn trong thành phố”, giờ họ lại đang phấn đấu trở thành “thành phố trong khu vườn” vào năm 2016.

Thái An (theo wildsingaporenews) 

tin nổi bật

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

500 người dân Tam Kỳ mệt lả ở điểm tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, 500 người dân đi tránh bão phải ở chung trong căn phòng rộng 150m2. Nhiều gia đình có con nhỏ mệt lả, đắp chăn đi ngủ sớm.

Đang ở nơi sơ tán, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.

Trăm nhà tan nát sau lốc xoáy trước bão số 4, chủ tiệm khóc ròng tìm vàng mất

Trước bão số 4 đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã biến cả khu chợ Cửa Việt (thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thành đống đổ nát, nhà dân bị đổ sập, nhiều ki ốt ở chợ bị tốc mái.