Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đang phát triển hệ thống quản lý giao thông vô cùng hiện đại cho hàng nghìn chiếc drone sẽ bay trên bầu trời nước này những năm tới. 

{keywords}

Singapore nổi tiếng là thành phố công nghệ hiện đại. Các quan chức nước này luôn triển khai các giải pháp công nghệ đón đầu xu thế. 

Các giải pháp NTU đang xây dựng cho drone là hệ thống phát hiện và tránh va chạm, khu vực cất cánh và hạ cánh riêng, kèm theo đó là các làn đường ảo trên không xuyên suốt thành phố.

Đứng đầu danh sách ưu tiên sẽ là một hệ thống có thể theo dõi drone, kiểm tra tốc độ, lộ trình vận hành theo kế hoạch để tránh tắc nghẽn và va chạm. 

NTU cũng sẽ thử nghiệm “Geofencing”, một dạng thực tế ảo sử dụng GPS hoặc RFID để định nghĩa ranh giới địa lý. Trong trường hợp này, nó sẽ giúp tạo ra các ranh giới ảo cho drone để tránh lọt vào không phận cấm bay, thường là sân bay, khu quân sự hoặc các địa điểm nhạy cảm. 

Theo kế hoạch, dự án “xây đường” cho drone của NTU sẽ kéo dài 4 năm. Giai đoạn đầu tiên liên quan tới thiết kế và giả lập sẽ hoàn tất vào cuối năm tới. Giai đoạn thử nghiệm sẽ hoàn tất vào 2018. 

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)