Vượt qua nhiều ứng viên tài năng, Đức Mạnh đã giành được cơ hội làm việc tại Boston Consulting Group (BCG) - công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới với mức lương khởi điểm ngàn đô. Cậu chia sẻ: “May mắn này không tự nhiên tới. Đó là kết quả của một hành trình dài mình không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân”.

Trưởng thành từ các kỳ thực tập

Đối với Đức Mạnh, những kinh nghiệm thu được từ quá trình thực tập là “chìa khóa” để cậu sinh viên ngành marketing đạt được các kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm. Cậu thực tập ngay từ năm nhất đại học và không ngại thử sức ở nhiều lĩnh vực, từ tổ chức sự kiện tới tiếp thị kỹ thuật số. Chương trình học xen kẽ 3 tháng học - 3 tháng thực tập tại BUV giúp các sinh viên như Mạnh sớm tích lũy kinh nghiệm thực tế, từ đó tự tin nắm bắt cơ hội.

Ở BUV, phòng Phát triển và Hướng nghiệp sinh viên (SE) không ngừng mở rộng mạng lưới hợp tác tới hơn 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cung cấp hơn 2000 cơ hội thực tập và làm việc chính thức cho sinh viên trong năm 2021.

Đức Mạnh cho biết: “Sau khi hoàn thành một khóa huấn luyện của Alibaba trong kỳ thực tập năm nhất, mình đã tư vấn và giúp nhiều SME tại Việt Nam tối ưu hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử của ông lớn công nghệ này. Đây cũng chính là công việc đầu tiên giúp mình hình thành kỹ năng tư vấn chiến lược và được đánh giá cao khi ứng tuyển vào BCG”.

{keywords}
Đức Mạnh là Quán quân Học bổng President năm 2019 và hiện đang theo học ngành Quản trị Marketing tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Bên cạnh các cơ hội thực tập, sinh viên BUV còn nhận được những hỗ trợ cần thiết trong suốt quá trình tìm kiếm công việc tới khi hoàn thành kỳ thực tập của mình. Nhờ sự kết nối từ phòng SE, Mạnh đã có cơ hội lắng nghe tư vấn từ một cựu sinh viên BUV, hiện đang giữ vị trí brand manager của một thương hiệu đồ uống hàng đầu thế giới. Từ đó, Mạnh hiểu rõ hơn về thị trường lao động, có sự tự tin cần thiết để chinh phục các vị trí thực tập sau này.

Làm việc ở BCG đòi hỏi ứng viên phải sử dụng thành thạo Excel, đặc biệt là các hàm tài chính phức tạp. Chính vì vậy, sinh viên từ khối ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn hơn. Nhưng điều đó không khiến cựu Quán quân Học bổng President của BUV nản chí. Đức Mạnh bày tỏ quyết tâm với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn.

“Mình chia sẻ thành thật về các kỹ năng không phải thế mạnh, nhưng đồng thời khẳng định rằng bản thân luôn sẵn sàng học hỏi. Nếu được công ty cho cơ hội, trong khoảng thời gian bao lâu, mình nhất định sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn công ty kỳ vọng”, Mạnh nói.

Tích cực tham gia các cuộc thi và hoạt động ngoại khóa

Không ngừng trải nghiệm cuộc thi và hoạt động ngoại khóa ở BUV, Mạnh đã thử sức ở nhiều vai trò khác nhau như: cây viết chủ lực chuyên mục Lifestyle của The Little UK - tạp chí song ngữ do sinh viên BUV trực tiếp sản xuất; là Chủ tịch BUV Dance Club nhiệm kỳ 2020 - 2021, là thành viên Ban tổ chức của Z-Marketer 2021 - cuộc thi marketing hoàn toàn bằng tiếng Anh do sinh viên BUV tổ chức. Nhờ đó, Mạnh không chỉ mạnh dạn, năng động mà còn dần dần tự khai phá ra nhiều tiềm năng của bản thân.

{keywords}
 Đức Mạnh (áo xanh, góc trái) và các thành viên tài năng trong BUV Dance Club

Không dừng lại ở các hoạt động trong trường, cậu sinh viên tiếp tục thử thách bản thân ở nhiều cuộc thi lớn và mang về những thành tích ấn tượng như: Top 10 chung cuộc Vietnam Business Case Competition 2021; Á quân NielsenIQ Case Competition 2021. Đây đều là các cuộc thi hàng đầu cho sinh viên, quy tụ nhiều ứng viên tài năng với đề bài được xây dựng dựa trên tình huống thực tế của doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên không chỉ thu được kiến thức bổ ích, mà còn có cơ hội trở thành thực tập sinh trong các tập đoàn danh tiếng.

{keywords}
Đức Mạnh trong buổi lễ trao tặng danh hiệu “Academic Merit” và “Contribution Award” cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc/ đóng góp tích cực vào hoạt động của nhà trường

Thời điểm dịch bùng phát, một khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội khiến Mạnh có ít cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa. Mạnh chuyển hướng sang các dự án trực tuyến. Tận dụng kiến thức của một sinh viên marketing, Mạnh nghiên cứu thuật toán của Tiktok và triển khai xây dựng kênh riêng của mình. Ngoài ra, Mạnh cũng nhận được lời mời hợp tác từ nhiều bên là ban tổ chức cuộc thi học thuật hoặc các đơn vị giảng dạy tiếng Anh.

“Đừng ngại thử và trải nghiệm thật nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi từng kinh nghiệm nhỏ nhất đều là một viên gạch trên con đường dẫn bạn tới vị trí mơ ước”, Mạnh nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

Sự kiện trực tuyến BUV Experience Day "Khám phá đam mê - Định hướng tương lai" là dịp để phụ huynh và học sinh tìm hiểu cơ hội học tập tại môi trường giáo dục chuẩn Anh Quốc. Tại đây, khách tham dự có cơ hội hiểu rõ hơn các chuyên ngành đào tạo tại BUV, tham gia các lớp học thử chuyên sâu với đội ngũ giảng viên quốc tế và lắng nghe giải đáp từ các chuyên viên tư vấn của BUV. Sự kiện được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 20/03/2022.

Tìm hiểu thông tin qua đường dây nóng: 0966 629 909, hoặc gửi tin nhắn qua fanpage “British University Vietnam”: https://www.facebook.com/Britishuniversityvietnam.

Ngọc Minh