Sinh viên quên Tết ở lại TP.HCM chống dịch Covid-19

17 sinh viên thuộc Khoa Y tế cộng đồng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tình nguyện ở lại TP.HCM trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

17 sinh viên đang học năm cuối khối ngành Y học Dự phòng, Y tế Công cộng thuộc Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ tham gia hỗ trợ HCDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM).

Hằng ngày, nhóm sinh viên sẽ có mặt tại HCDC lúc 7h30 sáng để bắt tay vào việc. Các sinh viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ từ 4-5 người/nhóm với công việc chính là điều tra, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ; Theo dõi chuỗi ca bệnh; Thống kê báo cáo số liệu người tiếp xúc theo chuỗi; Theo dõi kết quả xét nghiệm; Theo dõi số liệu các chuyến bay.

{keywords}
Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược TP.HCM thăm sinh viên tình nguyện ở lại chống dịch Covd-19

Công việc của nhóm phần lớn đều liên quan đến thống kê và truy xuất thông tin, đòi hỏi sự tập trung cao độ. Những số liệu và thông tin này sẽ giúp các cơ quan quản lý, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để đưa đến người dân những thông tin về dịch bệnh đầy đủ và nhanh chóng.

Thanh Sơn, Khoa Y tế Công cộng 17, cho biết khi đang sắp xếp đồ đạc để về quê đón Tết thì nhận được tin HCDC cần lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19. 

Đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM lần trước, Sơn từng tham gia hỗ trợ HCDC, vì vậy lần này Sơn quyết định quay lại đây để hỗ trợ chống dịch cùng các y, bác sĩ tại Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm.

“Nhận được quyết định chính thức tham gia hỗ trợ HCDC, em vừa hào hứng nhưng cũng rất lo lắng. Em lo không biết mình có thể làm tốt công việc hay không. Được tập huấn đầy đủ và chi tiết về quy trình công việc, cách bảo vệ bản thân cũng như giải đáp các thắc mắc, tâm tư em cũng đỡ lo hơn”- Sơn kể.

Không về quê ăn Tết Nguyên đán để chống dịch Covid-19, nhưng Sơn cho hay cảm thấy hạnh phúc và nhận được sự động viên của các thầy cô, các y bác sĩ.

“Nguồn động lực lớn nhất cho em thực hiện công việc này chính là gia đình. Nghe tin em ở lại TP.HCM chống dịch, ba mẹ ủng hộ và tin tưởng nên em có thêm niềm tin và sức lực để làm việc”- Sơn nói.

Lần đầu tiên trong đời không ăn Tết cùng gia đình

Cũng như mọi năm, năm nay Minh Nguyệt – Y tế Công cộng 17 cũng dự định về quê ăn Tết rất sớm. Dù vậy, khi nhận được tin HCDC, nơi Nguyệt đang thực tập cần lực lượng hỗ trợ chống dịch Covid-19, Nguyệt quyết định lần đầu tiên trong đời sẽ không về nhà ăn Tết.

“Với sinh viên ngành Y, em coi đây là sứ mạng”- Nguyệt quyết tâm.

{keywords}
Những sinh viên "quên" Tết ở lại TP.HCM chống dịch Covid-19

Nữ sinh viên càng thêm đồng cảm khi biết có nhiều y, bác sĩ ở khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm có quê ở rất xa, cả năm chỉ có thể về được 1 lần vào dịp Tết nhưng năm nay đã không thể về.

“Thú thực khi nhìn bạn bè xung quanh đã về quê đón Tết cùng gia đình, em cũng có chút chạnh lòng nhưng em tin quyết định ở lại hỗ trợ chống dịch của mình và các bạn trong nhóm mang tinh thần tình nguyện hết mình vì cộng đồng và em tin gia đình sẽ luôn bên cạnh ủng hộ quyết định của em”- Minh Nguyệt tâm sự.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược TP. HCM đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho các bạn sinh viên của trường tham gia chống dịch Covid-19 tại HCDC. Theo đó, mỗi sinh viên nhận được quà trị giá 1 triệu đồng.

“Hy vọng rằng với tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, các em sẽ giúp cho HCDC hoàn thành nhiệm vụ, góp phần phòng, chống dịch và tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống của mình, có được những trải nghiệm quý khi mà thành phố, đất nước và nhân dân cần trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp như hiện tại.

Thầy rất tự hào về các em đã xung phong xin gia đình tham gia hỗ trợ với quyết tâm “Khi nào hết dịch mới về” trong những ngày sát Tết như hiện tại. Hy vọng rằng những ngày sắp tới các em sẽ đoàn kết cùng với nhau như một gia đình nhỏ, chia sẻ với nhau trong những ngày Tết. Và thầy tin rằng các em sẽ có một ngày Tết rất đặc biệt của tuổi trẻ khi tham gia nhiệm vụ rất quan trọng phòng chống dịch”- PGS Nguyễn Hoàng Bắc nhắn nhủ.

Lê Huyền

Những sinh viên 'căng mình' truy vết F0 ở Hải Dương

Những sinh viên 'căng mình' truy vết F0 ở Hải Dương

Lấy mẫu xét nghiệm, thu quần áo bẩn, rác thải của bệnh nhân Covid-19... những sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đang căng mình cùng đội ngũ y bác sĩ chống dịch.

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.