Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm nhà máy, để dành tiền tỷ sau 4 năm

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp đi làm công nhân trong nhà máy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng, nhiều người có thể để dành hơn 1 tỷ sau 4 năm.

Tại Trung Quốc, nhiều cử nhân chấp nhận làm việc 12 giờ liên tục mỗi ngày trong nhà máy sản xuất.

Điều này xảy ra vì nhiều sinh viên tốt nghiệp khó tìm được việc làm và mức lương khởi điểm thấp, trong khi đó nhà máy trả lương khá cao, trung bình có thể tiết kiệm được 125 nghìn tệ/năm (khoảng 450 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên xác định rõ việc đi làm chỉ để chuyển tiếp trong thời gian ngắn, hoặc là muốn tiết kiệm tiền nhanh chóng để phục vụ mục đích sau này. 

{keywords}
Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm công nhân (Ảnh: Sohu)

Việc này được cho là do thu nhập làm việc trong nhà máy không quá thấp, thậm chí có những người được trả lên tới hàng chục nghìn nhân dân tệ. Thêm vào đó, không phải tất cả họ đều bắt đầu từ cấp thấp nhất của dây chuyền lắp ráp, nếu có bằng cử nhân, họ cũng có thể làm việc ở các vị trí hành chính, tài chính, kỹ thuật viên, kỹ sư và các vị trí khác. Ngoài ra, một số nhà máy hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng các cá nhân xuất sắc.

{keywords}
 

Thông thường, tiền lương của những công nhân mùa vụ sẽ được tính 25 tệ/giờ. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid 19, nhà tuyển dụng khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực nên có thể tăng đến 34 tệ/giờ. Một số sinh viên đã vào làm việc tại nhà máy nhiều lần và có thu nhập lên đến 100 nghìn tệ/năm (khoảng 360 triệu đồng), gấp 3 lần so với lương của 1 giáo viên thông thường.

Với lợi thế như tiếng Hàn, các sinh viên có thể làm việc trong thời gian khoảng 4 năm mà vẫn có số dư tài khoản lên đến 500 nghìn tệ (khoảng 1,8 tỉ đồng). Một sinh viên mới tốt nghiệp tên Bai Jing (Hà Nam, Trung Quốc) nói rằng cô dự định sẽ làm việc trong 3 tháng, kiếm được 20 nghìn tệ (khoảng 72 triệu đồng) để chuẩn bị cho kế hoạch tương lai của mình.

{keywords}
 

Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại 1 hành động tẻ nhạt mỗi ngày khiến cho nhiều sinh viên kiệt sức và cảm thấy không chắc chắn về tương lai. Mệt mỏi là cảm nhận sâu sắc nhất của mỗi người được phỏng vấn khi mới đặt chân đến nhà máy. Cui Ye, 1 sinh viên mới ra trường tại Tô Châu phải đứng 12 tiếng một ngày trong dây chuyền lắp ráp.

"Cân nặng của tôi đã giảm từ hơn 58 cân xuống còn có hơn 40 cân”. Ngoài ra, tiền lương trong các nhà máy về cơ bản được quyết định bởi giờ làm việc, muốn có lương cao thì chủ yếu dựa vào thời gian làm thêm. 

Thêm vào đó, họ còn phải chịu đựng những ánh mắt khinh thường hoặc chế giễu của thế giới bên ngoài. Một số sinh viên chủ động che giấu trình độ học vấn của mình, trong khi một số khác lại thực dụng hơn, chủ động chớp thời cơ để tìm kiếm cơ hội thăng tiến, tăng lương.

Doãn Hùng (Theo Sohu)

'Lương 14 triệu nhưng sinh viên từ chối': Nỗi day dứt của hiệu trưởng

'Lương 14 triệu nhưng sinh viên từ chối': Nỗi day dứt của hiệu trưởng

Một số ngành học giao thông không còn thu hút thí sinh, Hiệu trưởng đại học lo ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng, công nghệ của đất nước trong tương lai.

tin nổi bật

Tra cứu đáp án, điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 nhanh tại mobiEdu

Dự kiến 24/7/2022, kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đợt 1 sẽ được công bố. Thí sinh có thể tham khảo đáp án các môn thi và tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT tại Chuyên trang đại học mobiEdu qua website https://daihoc.mobiedu.vn/ .

Thí sinh đến trường thi môn Toán trong cơn mưa

Chiều nay, gần 1 triệu thí sinh làm bài thi tốt nghiệp môn Toán trong thời gian 90 phút. Tuy nhiên, trời đổ mưa ở nhiều địa phương đã gây không ít khó khăn cho các sĩ tử.

Dùng căn cước giả thi hộ ở Hà Nội với giá 4 triệu đồng

Cơ quan chức năng vừa phát hiện hai trường hợp thi hộ đều sử dụng căn cước công dân và giấy chứng minh nhân dân giả trong kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bộ GD-ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi Ngữ văn

Trước những xôn xao về đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sáng nay (7/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là những thông tin giả mạo.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Nữ sinh vừa truyền nước vừa thi tốt nghiệp

Sáng 7/7, Lâm Hồng Nhung (SN 2004, học sinh lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đến trường thi trong tình trạng bị đau dạ dày, phải cắm dây truyền nước.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Thí sinh Hà Nội, TP.HCM nhảy cẫng sung sướng sau môn thi đầu

Sau khi làm bài môn Văn, các thí sinh tại điểm thi THPT Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM và THPT Cầu Giấy (Hà Nội) bước ra khỏi phòng với tâm trạng vui vẻ, hớn hở, nhiều em thậm chí nhảy cẫng lên ôm chầm lấy bạn bè trên sân trường.

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi Ngữ văn kéo dài 120 phút là môn thi tự luận duy nhất. VietNamNet cập nhật nhanh nhất Đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022 và nhận định của các thầy cô giáo về độ khó của đề thi Văn năm nay.

Đề thi Ngữ văn nhẹ nhàng và 'tốt hơn năm trước'

Đề thi Ngữ văn 2022 không mới nhưng 'tốt hơn năm trước': Ngữ liệu tốt, có khả năng khơi gợi cảm xúc, có đất cho thí sinh khá, giỏi. Điểm trung bình dự kiến từ 6 -6,5 điểm.

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM trao học bổng 50% cho thí sinh IELTS 6.0

Với tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy và học tập, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) dành nhiều chính sách để khuyến khích và tạo động lực cho những bạn có thành tích tiếng Anh đầu vào xuất sắc.

'Chiếc thuyền ngoài xa' vào đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành môn Ngữ Văn - môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Truyện ngắn 'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay.

Ông bố cõng con đến trường thi ở Hà Tĩnh

Gặp tai nạn khiến nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh ở Hà Tĩnh gãy chân trái, phải bó bột. Sáng nay Hạnh được bố cõng vào phòng để thi môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó thông báo rõ lịch thi từng buổi.

Loạt học bổng danh giá cho sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn

Tọa lạc tại khu Thảo Điền (TP.HCM), Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) ghi dấu với nhiều đặc quyền “sang xịn” và các suất học bổng danh giá dành cho những thí sinh, sinh viên xuất sắc.