UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến công dân về dự thảo chính sách thu hút, trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối tượng áp dụng là những sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc phải dưới 30 tuổi và đoạt giải ba trở lên tại một trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp quốc gia; cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế hoặc cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học.

{keywords}
Hà Nội vinh danh các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

Người có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành y học, dược học dưới 30 tuổi, tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và đáp ứng quy định đoạt giải tại các kỳ thi.

Người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học dưới 35 tuổi và cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn như với người có trình độ thạc sĩ.

Hà Nội đưa ra chính sách thu hút là sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc; người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế nếu có nguyện vọng về công tác tại thủ đô sẽ được hỗ trợ một lần bằng 80 lần mức lương cơ sở tại thời điểm được tuyển dụng (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng).

Những trường hợp trên nếu đăng ký xét tuyển vào các chuyên ngành y tế, giáo dục và đào tạo ở xã miền núi, khu vực khó khăn được hưởng hỗ trợ một lần bằng 100 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, sau một năm công tác, cán bộ diện đãi ngộ sẽ được cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài, hỗ trợ nghiên cứu khoa học sau tiến sĩ.

Cụ thể, nếu đào tạo sau đại học trong nước thì được hưởng kinh phí hỗ trợ đào tạo gồm tiền học phí, tiền hỗ trợ hàng tháng đi học bằng 1,5 mức lương tối thiểu, hỗ trợ bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng 30 lần mức lương tối thiểu, luận án tốt nghiệp Tiến sĩ bằng 80 lần mức lương tối thiểu.

Với đào tạo sau đại học ở nước ngoài, được hỗ trợ kinh phí đào tạo theo định mức tại các chương trình hợp tác giữa thành phố với nước ngoài hoặc được hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng bằng 5 lần mức lương tối thiểu nếu đi học không dùng ngân sách của thành phố.

Những lĩnh vực Hà Nội ưu tiên tuyển dụng gồm các ngành nghiên cứu khoa học cơ bản như kinh tế số, khoa học tính toán và dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo; nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc; xây dựng và quản lý đô thị thông minh, hạ tầng hiện đại, gồm xây dựng và vận hành hệ thống vận tải công cộng, không gian ngầm...

Cùng với chính sách đãi ngộ, Hà Nội yêu cầu người được xét tuyển dụng cam kết làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố ít nhất 5 năm sau khi hoàn thành khóa đào tạo được thành phố cử đi học. Các trường hợp tự ý vi phạm cam kết hoặc thôi việc, chuyển công tác trước thời hạn phải hoàn trả lại các khoản kinh phí đã được hỗ trợ.

Hương Quỳnh

Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu bảng lương riêng cho cơ quan dân cử để thu hút được nhân tài vào các cơ quan nhà nước, từ Quốc hội đến HĐND các cấp.