Thời gian gần đây, việc Snail Games của Mỹ (Cửu Âm Chân Kinh, Taichi Panda) đâm đơn kiện hãng phát triển, phát hành của Trung Quốc vì hành vi vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đã gây nên một hồi tranh cãi không nhỏ giữa cộng đồng game của 2 đất nước này. 

Và, hai công ty được Snail Games chỉ mặt đặt tên là bên phát triển Skymoons cùng bên sản xuất iQYIY. Snail Games đã dõng dạc tuyên bố rằng tựa game The Journey of Flower của Skymoons là một tựa game nhái Taichi Panda và chỉ ra rất nhiều điểm tương đồng giữa hai trò chơi này. Hãng game của Mỹ cho biết, giao diện người dùng, hệ thống gameplay, tính năng nâng cấp và các thiết kế tổng thể trong The Journey of Flower đều hoàn toàn giống với Taichi Panda và thời điểm ra mắt thì sau khi trò chơi của Snail Games đã nổi tiếng và phổ biến toàn cầu.

Thực tế, có lẽ Snail Games cũng sẽ chẳng thèm để ý đến The Journey of Flower khi mà nạn nhái game trên thị trường gần như là nhan nhản, nhưng oái oăm thay, The Journey of Flower lại là một trong những tựa game đứng top bảng xếp hạng game iOS Trung Quốc, bởi vậy Snail Games mới cho rằng hai công ty game của Trung Quốc đang động vào 'bát cơm' của mình, dẫn đến phản ứng dữ dội như trên. Thêm nữa, đây cũng có khả năng là một 'bài' khác để Snail Games gỡ gạc tên tuổi khi mà cách đây không lâu, chính hãng game này cũng bị Blizzard đâm đơn kiện, mà cụ thể là hình ảnh nhân vật võ sĩ gấu trúc trong Taichi Panda bị Blizzard cáo buộc là ăn cắp hình ảnh của hero Pandaren trong World of Warcraft.

Hiện tại, Snail Games đang 'ba máu sáu cơn' nhất quyết muốn lôi công ty phát hành của The Journey of Flower ra tòa nhưng bên 'bị cáo' lại không chút nào tỏ ra ngần ngại trước lời cáo buộc này. Động thái duy nhất mà họ thực hiện từ khi sự việc này trở nên cao trào là điều chỉnh lại hệ thống chuyện trò trong game để chặn cụm từ 'Taichi Panda' mà thôi. Có vẻ như đối với công ty game Trung Quốc, điều này đã quá quen thuộc với bọn họ cho nên mới có thể tỏ ra bình tĩnh như vậy, hơn nữa, Snail Games lại là công ty của Mỹ, mọi tuyên bố, phát biểu hay công văn đều phải thông qua Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho nên ít nhiều đã giảm đi hiệu lực pháp lý tại đây. Nếu điều này xảy ra tại Mỹ thì mọi việc có thể sẽ khác, đáng tiếc cho Snail GamesThe Journey of Flower lại không được phát hành tại khu vực này.

Diễn biến của vụ lùm xùm này sẽ được GameSao cập nhật tới bạn đọc ngay khi có thông tin mới nhất.

T.B (GameSao.vn)