Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng mạnh, nơi kín giường, chỗ phải tái lập đơn vị hồi sức

Tại các cơ sở lớn điều trị Covid-19 tại Hà Nội, số ca nặng, nguy kịch gia tăng, có nơi kín giường hồi sức tích cực, có nơi phải tái lập đơn nguyên hồi sức.

Kín giường hồi sức tích cực

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho hơn 70 bệnh nhân Covid-19. 10 ngày gần đây đơn vị này tiếp nhận lượng bệnh nhân nặng gia tăng rõ rệt.

Riêng tại khoa Hồi sức tích cực – nơi điều trị các ca nặng và nguy kịch nhất, chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua tiếp nhận tới 21 bệnh nhân, trong khi trước đó con số chỉ dao động 4-6 ca. Hiện tại, khoa này trong tình trạng gần như kín giường. 

Một nửa bệnh nhân nằm điều trị hồi sức phải can thiệp thở máy, số còn lại thở oxy mask, HFNC (thở oxy dòng cao). Ngày nào ở đây cũng có 2-4 ca phải lọc máu liên tục.

Lý giải nguyên nhân bệnh nhân nặng tăng, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng hiện các cơ sở điều trị Covid-19 ở bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng đóng cửa. Do đó, các bệnh nhân được chuyển trực tiếp lên bệnh viện này.

Việc gia tăng bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện không chỉ diễn ra ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) một tháng nay cũng ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân Covid-19 khám, nhập viện, tăng nặng. Cao điểm có ngày, phòng khám của viện này tiếp nhận tới 20 ca.

“Không ít ca trong số đó đã mắc hoặc nghi mắc Covid-19 tới 3-4 lần dù họ đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin”, bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện, cho hay.

Hiện cơ sở này điều trị khoảng 10 ca Covid-19, được chuyển đến từ nhiều cơ sở y tế khác tại Hà Nội. Một số bệnh nhân nặng, SpO2 giảm mạnh, sau khi được đặt ống nội khí quản phải chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước tình hình tăng lượng bệnh nhân nặng, trong cuộc họp sáng nay, bác sĩ Hường đã đề xuất tái lập đơn vị hồi sức để chủ động điều trị, giảm tải cho tuyến trên.

Một tuần gần đây, Việt Nam ghi nhận khoảng 1.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày. Ảnh: Thanh Tùng

Tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàng Mai, số bệnh nhân tăng so với đầu tháng. Hiện cơ sở này thường xuyên có 20-30 bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến từ nhiều địa phương, chủ yếu là Hà Nội.

Đa số bệnh nhân “vô tình” phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh nền thay vì chủ động vào viện điều trị Covid-19. Trong số này, có không ít người tái nhiễm.

Tới sáng 28/7, có 2 ca đang phải thở máy, một số ca thở oxy. Đặc biệt, hôm 26/7, đơn vị tiếp nhận nam bệnh nhân mới 23 tuổi mắc Covid-19 chưa rõ bệnh lý nền, vào viện trong tình trạng nặng, phải thở máy. Sau một ngày, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, phải chuyển lên cơ sở 1 của bệnh viện.

Cần thiết phải tiêm mũi 4 vắc xin, đặc biệt với người có nguy cơ cao

Các bác sĩ cho hay đa số các bệnh nhân phải nhập viện, diễn biến nặng đều là người cao tuổi, mắc các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm miễn dịch, phổi tắc nghẽn mạn tính... Khi mắc Covid-19, diễn biến bệnh nặng hơn. Một số đã tiêm 2-3 mũi vắc xin.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Bênh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết do thời gian tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 của bệnh nhân cách đây ít nhất 6 tháng nên hiệu lực vắc xin, nồng độ kháng thể đã xuống thấp. Điều này khiến bệnh nhân dễ tái nhiễm, dễ tăng nặng.

“Tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 rất quan trọng với người có yếu tố nguy cơ cao”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.

Một tuần gần đây, Việt Nam ghi nhận khoảng 1.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày, cao điểm ngày 26-27/7 ghi nhận khoảng 1.500 ca. Việc gia tăng bệnh nhân mắc và tăng nặng được nhận định do biến thể phụ BA.4, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đó.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM trong 2 tuần nay, qua giám sát trọng điểm phát hiện 70% trường hợp mắc biến thể phụ BA.4, BA.5.

Hiện tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3-4 vắc xin lần lượt là 72% và 50%. Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 4 dưới 25%. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tiêm vắc xin, đặc biệt là tiêm mũi 3-4 và tiêm cho trẻ em là biện pháp phòng chống BA.4 và BA.5 hay các biến thể mới.  

Theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đối với người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 3 sau mũi 2 thời gian 3 tháng; tiêm mũi 4 sau mũi 3 thời gian 4 tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

Thanh Hiền

Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc xin Covid-19

Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người sai thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã hay trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được hưởng mức phụ cấp 100% nếu Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 56 được thông qua.
Trẻ em TP.HCM nhập viện vì Covid-19 lại tăng

Trẻ em TP.HCM nhập viện vì Covid-19 lại tăng

Trong số 13 trẻ đang điều trị vì Covid-19 tại TP.HCM, một số trẻ không được tiêm vắc xin Covid-19 dù nằm trong nhóm chỉ định.

tin nổi bật

Nghề y luôn phải đấu tranh và lựa chọn mỗi ngày

Y khoa là một nghề thách thức giữa đạo đức và phi đạo đức, giữa kiến thức và ngu dốt, giữa chuyên môn và thương mại. Bác sĩ phải đối mặt với những lựa chọn này mỗi ngày.

Trầm cảm sau sinh, mẹ định sát hại con vì trẻ liên tục quấy khóc đêm

Các chuyên gia chia sẻ, họ từng điều trị cho nhiều bà mẹ trầm cảm sau sinh, mất kiểm soát về hành vi dẫn đến việc sát hại con hoặc chính bản thân mình.

Chủ quan bệnh nhẹ bất ngờ nhận kết quả ung thư, thời điểm nên tầm soát phát hiện sớm

Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam do vậy việc khám tầm soát, phát hiện sớm vô cùng quan trọng.

Giờ thức dậy tốt nhất cho sức khỏe

Thức dậy trước 7h sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất học tập, làm việc của bạn.

Bệnh viện tại TP.HCM rà soát, hướng dẫn bác sĩ làm ngoài giờ

Sau vụ 4 bác sĩ thêm ở phòng khám tư tỉnh Tiền Giang không đúng quy định, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã rà soát và hướng dẫn các bác sĩ đăng ký làm thêm ngoài giờ.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ bệnh nhân 35 tuổi từ Dubai về TP.HCM

Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi, trở về Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai, với biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ…

Số ca tử vong vì sốt xuất huyết ở TP.HCM cao nhất trong 10 năm

"Trong vòng 10 năm qua, TP.HCM chưa từng ghi nhận đến 25 ca tử vong vì sốt xuất huyết trong 1 năm", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói trong buổi họp ngày 3/10.

Thêm ca tử vong vì virus Adeno dù không bệnh nền, đề xuất cấm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Ngày 3/10, bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc virus Adeno tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh, nâng tổng số ca tử vong lên 9. Bộ Y tế chiều cùng ngày cho biết sắp ban hành hướng dẫn điều trị, tiêu chuẩn xét nghiệm, nhập viện... bệnh do Adeno virus ở trẻ em.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Bộ Y tế chỉ đạo, khi ghi nhận ca bệnh cần điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ

Trong số hơn 57.000 ca mắc đậu mùa khỉ, ít nhất 22 người đã chết, chiếm tỷ lệ khoảng 0,04%.

Hà Nội lo bệnh chồng bệnh, một tuần có hơn 900 trẻ mắc virus Adeno, 807 ca sốt xuất huyết

Chỉ trong 1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 800 ca mắc sốt xuất huyết, có ổ dịch tới 131 người mắc. Với virus Adeno, tuần qua phát hiện hơn 900 bệnh nhi ở Hà Nội nhiễm. Không ít trẻ mắc liên tiếp các loại bệnh.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở TP.HCM, bác sĩ nói gì?

Theo chuyên gia y tế, TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên là tình huống nằm trong dự báo. Người thuộc nhóm nguy cơ cần có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát, sàng lọc. Sở Y tế TP sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

‘Tôi khỏe đẹp hơn’ và thông điệp thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày

Thực hiện những thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng, cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” đem đến những câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Một số người nhập viện do hồng ngâm, chuyên gia cảnh báo điều cấm kỵ khi ăn quả này

Không ít trường hợp nhập viện sau khi ăn loại quả đặc trưng của mùa thu. Hồng ngâm được đánh giá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia cho rằng người dân cần lưu ý khi ăn.