Sợ hãi ngày Tết vì bị cả nhà chồng tổ chức họp 'đấu tố'

Chị Thanh sinh hai cô con gái, năm nào cũng bị đưa ra nhắc như một cái tội với dòng họ. Rồi chuyện tiền bạc, chăm con, công việc, ngoại giao... của chị đều bị nhà chồng đưa ra "đấu tố".

Năm nay, chị Hoàng Thị Thanh đề nghị với chồng về bên ngoại ăn Tết, nếu anh không đồng ý thì ba mẹ con chị sẽ đi.

Minh, chồng chị chẳng nói gì nhưng ngay hôm sau đó, chị gái chồng đã gọi điện mắng Thanh sa sả. Dù biết chồng chuyện gì cũng nói với mẹ, với chị gái nhưng Thanh vẫn vuốt mặt không kịp.

Chị Thanh mang nỗi sợ hãi tột độ về ăn Tết nhà chồng không phải vì chuyện việc nhà, bếp núc, quà cáp, đường sá như bao nàng dâu lấy chồng xa. Nhiều năm qua, nhà chồng chị duy trì việc, tối mùng 2 Tết là họp mặt gia đình để đánh giá một năm về... dâu đích tôn là chị.

Cuộc gặp thường có chị em dâu rể trong nhà, chú bác thân thiết họ hàng. Ở đó, gần như ai cũng có thể lên mặt thị uy, dạy dỗ chị. 

Tại cuộc họp, mọi người sẽ mổ xẻ, phân tích tất cả mọi vấn đề về chị, từ chuyện vợ chồng tiền bạc, chăm con, việc nhà, công việc, ngoại giao, hay những tình huống bất kỳ...

4 năm qua, một vấn đề lúc nào cũng được ra nhắc đi nhắc lại như tội tày đình của chị là chỉ sinh được hai cô con gái, chưa đẻ được con trai. Cả nhà chồng yêu cầu chị làm gì thì làm, phải đẻ tiếp cho bằng được đứa con trai nối dõi, không thì nhà này vô phúc. 

Bà bác chị bố chồng thở dài: Nếu con không làm trọn trách nhiệm làm dâu thì Minh phải đi kiếm con nơi khác. 

Thật ra, trước áp lực sinh con trai, cũng đã nhiều lần chị nghĩ đến việc sinh thêm đứa nữa. Nhưng rồi, nhìn vào điều kiện kinh tế gia đình, quan hệ vợ chồng... chị biết mình không gồng gánh nổi. 

Bố chồng chị tập trung vào chuyện tài chính, trách chị không lo được cho gia đình, không phụ chồng được về mặt kinh tế. Ông nói rằng, tiền ăn uống chi tiêu trong nhà thì nào hết bao nhiêu, làm vợ phải gánh gác thêm cùng chồng... 

Lâu nay, trong gia đình, chị lo toàn bộ chi tiêu, sinh hoạt ăn uống trong gia đình, tiền học của hai con. Còn Minh lo trả góp tiền ngân hàng mua căn hộ, còn lại có bao nhiêu, anh gửi về cho bố mẹ. Lâu lâu Tết nhất hay lúc có việc gì lớn, anh mới đưa vợ vài triệu lo toan. 

Mẹ chồng với chị gái chồng nắm hết mọi vấn đề trong quan hệ vợ chồng chị vì có bất cứ việc gì Minh cũng kể ngay với họ. Họ phân tích từng tình huống, lời ăn tiếng nói, cách cư xử của chị theo lời kể của Minh. 

Hàng loạt đánh giá về chị như không tôn trọng chồng, không khéo léo, ứng xử chưa được... Và yêu cầu chị phải chỉnh sửa bản thân. 

Ngay như việc chị về Tết quà cáp hai bên, mừng tuổi cháu chắt cũng được cô em gái chồng đưa ra cuộc họp. Nhà chị ở phố về mà tặng anh em họ hàng được vài gói bánh, lì xì cho các cháu thì được vài chục nghìn, không bằng mấy người ở quê... làm nhà chồng mất mặt. 

Cô em cũng vừa tỏ vẻ tiếc nuối vừa dọa dẫm xa xôi nói anh Minh đẹp trai, công ăn việc làm đàng hoàng, anh muốn lấy ai chẳng được. Giờ chị dâu hở ra anh lập tức lấy được vợ ngon lành ngay. 

Những năm đầu, chị Thanh còn giải thích, thanh minh... Nhưng giữa đám đông, chị có nói thế nào cũng bị gạt đi, cũng bị vặn lại. Sau này, chị im lặng, ngồi cho mọi người nói chán, hết giờ rồi thôi.

Thật ra, quanh năm chị cũng nghe đủ lời phân tích, chê bai đủ kiểu của nhà chồng. Nhưng chỉ ngày Tết phải ngồi đối diện với mọi người, trong cuộc họp như "đấu tố" trở thành nỗi ám ảnh, hoảng loạn với chị. 

Chị biết mình đang bị bạo hành tinh thần tập thể nhưng chưa biết phản kháng thế nào. 

Chị biết tính Minh, có nói với anh cũng chẳng giải quyết được gì, anh chỉ nhất nhất làm theo lời mẹ và chị gái. Nếu chị uất ức phản ứng lại, một là anh mách lại với mẹ hoặc lặp lại câu anh hay nói về chị: Em cũng đâu phải là người mẹ tốt, vợ giỏi!

Chị gái chồng gọi điện nói, họ không chấp nhận người vợ, người con dâu mà Tết lại không về nhà chồng. Về bên ngoại ăn Tết thì xác định gia đình tan vỡ. 

Chị Thanh không trả lời. Chị gọi điện báo với bố mẹ ở quê, hai tuần nữa, ba mẹ con chị sẽ về ông bà ngoại ăn Tết. 

Mẹ chị nghèn nghẹn: "Nhớ nha con, ông bà đã chuẩn gà, vịt, gói thật nhiều bánh chưng đón con cháu đây rồi" như sợ chị thay đổi ý định.  

Xem thêm video: Thu nhập tiền triệu nhờ lặt lá mai thuê

 

Chồng ra yêu sách phải 'chi đậm' đi Tết nhà chồng và màn ứng phó của vợ

Chồng ra yêu sách phải 'chi đậm' đi Tết nhà chồng và màn ứng phó của vợ

Loay hoay không biết làm sao để có được số tiền lớn để đi Tết bên nhà chồng, Thoa đã nghĩ ra chiêu cực hay khiến chồng thán phục.

Theo Dân Trí

tin nổi bật

Người tình đề nghị chia tay nhưng vẫn chu cấp tiền làm tôi khó nghĩ

Tôi yêu anh là đàn ông có vợ. Chúng tôi biết nhau qua làm ăn, tình cảm tự đến chứ ban đầu tôi không có ý định xen vào hạnh phúc của ai, khi nhận ra lòng mình yêu thì không còn lý trí để dừng lại nữa.

Đi làm giúp việc được trả 12 triệu một tháng nhưng chồng tôi quyết ngăn cản

Một tháng tôi làm bằng lương 3 tháng của chồng vậy mà anh ấy không chịu cho vợ đi làm.

Lén theo vợ vào viện, tôi nổi cơn lôi đình vì điều nhìn thấy, rồi hối hận

Mẹ tôi và mẹ vợ vốn là bạn thân từ bé. Mẹ tôi lớn lên ra phố đi làm, lấy ba tôi. Còn mẹ vợ ở quê làm nông rồi cũng lập gia đình. Tuy hai người có cuộc sống khác nhau nhưng vẫn giữ tình bạn thân thiết.

Trước ngày 'sống thử', tôi khó xử khi biết sự thật về bạn gái

Lời khẩn cầu của cô gái sống cùng phòng người yêu khiến tôi vô cùng khó xử; tôi muốn chia tay dù hai đứa đang chuẩn bị dọn về sống thử với nhau.

Đi đăng ký kết hôn, chồng chưa cưới tiết lộ bí mật khiến tôi sụp đổ

Bí mật của chồng chưa cưới như bát nước hắt thẳng vào mặt tôi.

Chồng nghe lời bố mẹ, vợ trầm uất chỉ muốn bỏ đi

Tôi thực sự mệt mỏi. Tôi chẳng hiểu tại sao bố mẹ chồng lại thích can dự vào chuyện của chúng tôi.

Chồng của nhân tình dọa 'xử' tôi nếu còn bén mảng đến gần vợ anh ta

Tôi 34 tuổi, đã qua một đời vợ. Hiện tôi sống độc thân. Kể từ khi ly hôn tôi không yêu ai suốt 3 năm, cho đến gần đây mới thực sự rung động với cô ấy. Nhưng cô ấy lại là người phụ nữ đã có gia đình.

Nghi chồng lừa dối, vợ lắp camera trong phòng ngủ, ngã ngửa khi thấy mặt bồ

Tôi và anh ấy cuối cùng đã đến được với nhau sau 5 năm hẹn hò đồng cam cộng khổ, ấy thế mà sau chưa đầy 8 năm chung sống tôi đã phải nuốt nước mắt vào trong.

Ngày tôi theo chồng, bà ngoại mở túi tặng một thứ mà tôi khóc ròng

Tôi cầm món quà của bà tặng mà khóc suốt chặng đường đưa dâu.

'Lấy chồng không có nghĩa là dẹp bỏ hết người thân của họ'

Đương nhiên khi kết hôn thì mối quan tâm lớn nhất là người bạn đời của mình, nhưng cũng không có nghĩa là “dẹp bỏ” cả người thân của họ. Không phải chỉ có châu Á mới đặt nặng gia đình mà kể cả ở “Tây” cũng có không hề xem nhẹ ruột thịt.

Kỉ niệm 1 năm ngày cưới, chồng tặng món quà khiến tôi tối tăm mặt mày

Món quà chồng tặng nhân kỉ niệm 1 năm ngày cưới khiến tôi tối tăm mặt mày.

Lỡ miệng nói điều không nên nói, tôi bị vợ quy kết tội ngoại tình

Trước khi kể nỗi oan trời không thấu của mình, tôi xin khẳng định rằng tôi là một người đàn ông đàng hoàng, là một người chồng ưu tú, người cha mẫu mực.

Báo tin mang bầu bị nhà anh hắt hủi, 7 năm sau họ phải trả giá

Đúng là ở đời không ai học hết được chữ ngờ và tôi tin, nhân quả sẽ đến với kẻ sống không có tình có nghĩa.

Chồng bảo đi câu cá nhưng tôi lại bắt gặp anh 'câu cá' trên bờ

Vợ chồng tôi đều ba mươi tuổi, đã có một con gái đầu lòng, vừa chào đón thêm bé trai thứ hai. Chồng tôi theo đánh giá của tôi là người hiền lành, chăm chỉ, thương vợ con và sống có trách nhiệm.

Chồng của nhân tình đến tận nhà nói chuyện nhưng vợ mới là người làm tôi sợ

Một buổi chiều cuối tuần, nhà tôi có khách. Đó là một người đàn ông khá trẻ, ăn mặc chỉn chu. Thoạt nhìn trông anh ta khá quen nhưng tôi lại không nhớ rõ đã gặp ở đâu rồi.